ใช้กระดาษซับมันยิ่งทำให้หน้ามัน แชร์มั่ว หรือ ชัวร์แม่น ??

ผิวหน้ามันเหนอะหนะระหว่างวัน คงเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับหนุ่มสาวผิวมันทั้งหลาย จนหลายคนต้องพกกระดาษซับมันเป็นอวัยวะที่ 33 กันเลยทีเดียว แล้วข่าวแชร์ที่ว่า “ใช้กระดาษซับมันยิ่งทำให้หน้ามัน” ที่ทำคนผิวมันเบรกกันแทบไม่ทันนั้น ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบ!

พญ.ปิยมาศ สิงห์วาหะนนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตจวิทยา และเลเซอร์ผิวหนัง รพ.พญาไท 2 ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “ชัวร์แม่น √” เพราะการใช้กระดาษซับมัน ก็จะยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อชดเชย กลายเป็นว่าผิวของเราจะมันมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง 

ไขมันที่ผิวหน้าของคนเรามาจาก 2 แหล่งด้วยกัน คือ สร้างจากต่อมน้ำมัน เรียกว่า ซีบัม เป็นน้ำมันที่ร่างกายของมนุษย์ทุกคนสร้างขึ้นโดยธรรมชาติ แหล่งที่สองมาจากไขมันที่อยู่ระหว่างเซลล์ผิวหนังส่วนชั้นนอกสุด โดยไขมันเหล่านี้ จะทำหน้าที่เหมือนเป็นเกราะป้องกันผิว ป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออก ขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมต่างๆ เข้ามาทำร้ายผิวเช่นกัน ซึ่งการใช้กระดาษซับน้ำมันเหล่านี้ออกไปนั้น ผิวหนังจะจับได้ว่าความมันบนใบหน้าลดลง ก็จะสร้างน้ำมันขึ้นมาเพิ่มเพื่อทดแทน กลายเป็นว่า ยิ่งซับหน้ายิ่งมัน เพราะสมดุลผิวเสียไปเรียบร้อยแล้วนั่นเอง แต่ถ้าหน้ามันมากจริงๆ คุณหมอบอกว่า ควรซับแค่วันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

วิธีลดความมันบนใบหน้านั้น อันดับแรก เราต้องทราบสภาพผิวที่แน่ชัดของตัวเองก่อน ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนผิวมันก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเพิ่มความชุ่มชื้นเลย และใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมันโดยเฉพาะ จนกระทั่งรู้สึกว่าผิวมันน้อยลงก็ให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์อ่อนลง เพราะถ้าใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมันต่อไปก็จะเกิดเป็นกรณีเดียวกับกระดาษซับมัน คือไปกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมจนผิวเสียสมดุล และอาจกลายเป็นผิวที่ทั้งมันทั้งแห้งปนกันได้

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up