ป้อนกล้วยเด็กก่อน 6 เดือน…เสี่ยงตาย!! (ชัวร์หรือ?)

เชื่อว่าพวกเราแทบทุกคน คงได้เคยลิ้มลองรสชาติของ “กล้วยน้ำว้าบด” กันมาตั้งแต่แบเบาะ แล้วข่าวแชร์ที่ว่า “ป้อนกล้วยเด็กอายุก่อน 6 เดือน เสี่ยงตาย” นี่มันยังไงกันแน่!? ตามนักสืบไปถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกัน ว่าข่าวนี้จะ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” ????

พญ. อุรารมย์ พันธุมะผล กุมารแพทย์ทารกแรกเกิดและปริกำเนิด โรงพยาบาลพญาไท 1 ได้คอนเฟิร์มไว้ในรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว” แล้วว่าข่าวนี้ “ชัวร์แม่น √” สาเหตุที่ห้ามไม่ให้เด็กวัยก่อน 6 เดือน ทานกล้วยบดนั้นเพราะว่าลำไส้ของทารกยังบีบตัวได้ไม่ดี แถมยังไม่มีเอนไซม์บางชนิดในการย่อยกล้วย และอาจทำให้เกิดทางเดินหายใจอุดตันได้ เนื่องจากการกลืนและหายใจยังไม่สัมพันธ์กันดีนัก ถ้าเข้าไปติดในหลอดลมก็อาจทำให้เด็กขาดอากาศหายใจได้ และยังพบว่าเด็กที่กินกล้วยก่อนอายุ 6 เดือน อาจมีภาวะลำไส้อุดตัน บ้างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต บ้างก็ต้องมานอนสอดสายเพื่อระบายลมออก ให้ลำไส้หายอุดตัน ซึ่งหากไม่หายก็ต้องมีการผ่าตัด

นอกจากนี้ การทานกล้วยบดจะทำให้เด็กขาดอาหาร เพราะเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ควรได้รับน้ำนมแม่เป็นอาหารเท่านั้น ซึ่งหากไม่ใช่นมแม่ก็อาจเป็นนมนมผสมก็ได้ โดยการดื่มนมแม่ เด็กไม่ต้องการอาหารอย่างอื่นเลย แม้กระทั่งการดื่มน้ำ เพราะในน้ำนมแม่มีปริมาณน้ำที่เพียงพอแล้ว แต่ในนมผสม เด็กอาจดื่มน้ำเปล่าได้บ้างเล็กน้อย

คุณหมอยังได้ให้คำแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกอ่อน ว่า นมแม่เนี่ยแหละ คือสิ่งที่มีประโยชน์ที่สุด! สามารถป้องกันภูมิแพ้ในเด็ก มีสารอาหารครบถ้วน ทำให้ลูกฉลาด โดยพบว่าเด็กที่ดื่มนมแม่จะมีไอคิวมากกว่าเด็กที่ดื่มนมผสมถึง 7 จุด และสำหรับคุณแม่เอง การให้ลูกดื่มนมแม่ จะทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และไม่เป็นมะเร็งเต้านมอีกด้วย

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

 

keyboard_arrow_up