กินยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ เสี่ยงไตเสื่อมถึงตายได้ !? (ชัวร์หรือ?)

ยาแก้ปวด ถือเป็นยาพื้นฐานสามัญประจำบ้านที่ทุกคนต้องมีติดบ้านและติดตัวไว้ หากมีอาการปวดหัวตัวร้อนก็หยิบกินได้สะดวก แล้วข่าวแชร์ที่ว่า กินยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ เสี่ยงไตเสื่อมถึงตายได้’ นี่จะจริงหรือไม่? ตามนักสืบโซเชียลไปสอบถามแพทย์ผู้เชียวชาญให้ชัวร์ๆ กันไปเลย

นายแพทย์สิทธิโชค หทัยสงวน แพทย์ประจำสาขาอายุรกรรมโรคไต โรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “ชัวร์แม่น √” การกินยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อทำให้เสี่ยงไตเสื่อมได้จริง

การกินยาแก้ปวดในกลุ่ม เอ็นเสด เช่น ยาแก้ปวดประจำเดือน สามารถเพิ่มความเสี่ยงการเกิดไตวายเฉียบพลันได้ ในกรณีที่กินเข้าไปในปริมาณที่มาก ติดต่อกันเป็นะยะเวลานานเกินไป คือกินติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์ หากมีการทานยาและอาการยังไม่ทุเลาก็ควรเดินทางไปพบแพทย์จะเป็นทางที่ดีที่สุด

ซึ่งยาแทบทุกชนิดล้วนมีผลข้างเคียงต่ออวัยวะภายในร่างกาย บางชนิดอาจมีผลต่อตับ บางชนิดอาจมีผลต่อไต อย่างยาแก้ปวดยอดฮิตอย่าง พาราเซตามอล อยู่ในกลุ่มยาแก้ปวดอีกประเภท ซึ่งมีความปลอดภัยในระดับ แต่ถ้าหากกินในปริมาณมากและนานเกินไปก็ส่งผลเสียต่อตับได้เช่่นกัน

สำหรับภาวะไตวายในระยะแรก จะไม่แสดงอาการใดๆ ต้องใช้การเจาะเลือดตรวจจึงจะพบ แต่ถ้าหากเป็นมากแล้วจะมีอาการปัสสาวะออกน้อยลง ขาบวม ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up