ใส่ยกทรงนอน เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม! (ชัวร์หรือ??)

มาอีกแล้วกับข่าวเตือนภัยสาวๆ กับข่าวแชร์ที่ว่า “ใส่ยกทรงนอน เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม” ที่ก่อนจะเป็นกังวลกันไป ตามนักสืบโซเชียลไปสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ชัวร์ๆ ไปเลยดีกว่า

นพ.โกมล ปรีชาสนองกิจ แพทย์หัวหน้าศูนย์รักษ์เต้านม รพ. พญาไท 2 ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “แชร์มั่ว X” การใส่ยกทรงนอนไม่มีผลต่อการเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมแต่อย่างใด

หลายคนอาจเข้าใจว่าการใส่ยกทรงอาจเป็นการรัดหน้าอก ทำให้เลือดลมไปเลี้ยงได้ไม่ดี แต่แท้จริงแล้วไม่ได้ส่งผลอะไร แต่สาวๆ ควรเลือกยกทรงให้เหมาะกับขนาดของหน้าอกเพราะจะทำให้ใส่สบายมากขึ้น ส่วนความแตกต่างระหว่างยกทรงมีโครงเหล็ก หรือไม่มีโครงนั้น ก็ไม่ส่งผลต่อมะเร็งเต้านมเช่นเดียวกัน

ในการสังเกตมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองนั้น ให้เริ่มจากการดูว่าหน้าอกทั้งสองข้างขนาดเท่ากันหรือไม่ เวลายกแขนขึ้นไม่เกิดรอยบุ๋มที่เต้านม ไม่เป็นผื่นหรือแผลที่บริเวณฐานหัวนม ไม่มีคราบน้ำไหลออกจากหัวนม หรือสามารถตรวจสอบด้วยการคลำ เช่น ยกแขนซ้ายให้ตึงแล้วใช้มือขวาคลำหาก้อนขนาดประมาณ 1-1.5 ซม.บริเวณเต้านมซ้าย ทำสลับกัน หากพบก้อนเนื้อ หรือสงสัยว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งเต้านม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อเจาะเอาชิ้นเนื้อมาตรวจสอบยืนยันก่อน จึงจะเริ่มทำการรักษาต่อไป โดยเริ่มจากการผ่าตัด หากอยู่ในขั้นที่ทำการผ่าตัดไม่ได้ก็จะทำการรักษาด้วยเคมีบำบัด

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up