กฎหมายคลายทุกข์ : จับพิรุธขบวนการ “น้ำมนต์ วังสะพุง” ลวงโลก!! (ชมคลิป)

เผยข้อความที่เป็นส่วนหนึ่งที่ “น้ำมนต์” ใช้หลอกลวงชายโดยใช้ช่องทางผ่านทางข้อความออนไลน์ ซึ่งข้อความนี้หลังจากที่ได้มีสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างฝ่ายชายพร้อมยืนยันการตั้งครรภ์ผ่านข้อความแชทเพื่อที่จะให้ฝ่ายชายแสดงความรับผิดชอบ

และในอีกกรณีที่ล่าสุดได้มีการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ซึ่งทางกฎหมายจากกรณีที่น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ “น้ำมนต์” แสดงตนเป็นน.ส.สร้อยเพ็ชร มาลีวัลย์ หญิงสาวที่ถูกน้ำมนต์สวมชื่อเพื่อใช้เปิดบัญชีนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 342 ถ้าในการกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ผู้กระทำ (1) แสดงตนเป็นคนอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากเป็นกรณีที่มีการฉ้อโกง (ปกติ) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริตหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งและโดยการหลอกลวง ดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงฯ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบประวัติการทำบัตรประชาชน ของน.ส.สร้อยเพ็ชร มาลีวัลย์ จำนวน 6 ครั้ง “คดีนี้รัฐเป็นผู้เสียหาย ผิดหรือไม่ผิดฐาน “แจ้งเท็จ”

ดังนั้นหากมีการแจ้งความเท็จ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up