5 อุปกรณ์ซ่อมแซมงานประปาที่ควรมีติดบ้าน

อุปกรณ์ประปา สำหรับงานซ่อมแซมแก้ไขปัญหางานประปา เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ใช้ยามฉุกเฉินประจำบ้าน

เพราะ อุปกรณ์ประปา สามารถช่วยผ่อนหนักเป็นเบา ในกาณีที่ยังหาช่างประปามาซ่อมไม่ได้ หรืออาจเป็นงานเบาๆ ที่เราสามารถซ่อมแซมได้เอง รายการ ช่างประจำบ้าน ได้แนะนำ “5 อุปกรณ์ประปา ที่ควรมีติดบ้าน ในงบไม่เกิน 1,000 บาท” จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. กรรไกรตัดท่อ PVC

อุปกรณ์ประปา ชิ้นแรก คือ กรรไกรตัดท่อ PVC ไว้ใช้สำหรับตัด แต่ง ท่อ PVC เพื่อเพิ่มระบบท่อ หรือซ่อมแซมระบบท่อเดิมที่ชำรุดเสียหาย

อุปกรณ์ประปา 12. คีมคอม้า

เป็นคีมจับยึดได้ทุกรูปทรงไม่ว่ากลม เหลี่ยม เรียบ ไว้ใช้สำหรับจับท่อน้ำ หรือขันเกลียวสายท่อน้ำ

อุปกรณ์ประปา 23. ประแจคอม้า

เป็นประแจที่สามารถปรับขนาดได้ค่อนข้างกว้าง ไว้ใช้สำหรับขันท่อโลหะ หรือข้อต่อที่มีผิวกลม ข้อควรระวัง คือ อุปกรณ์ประปา ชนิดนี้มีฟันบริเวณหน้าสัมผัสที่ค่อนข้างแหลม จึงไม่เหมาะสำหรับใช้กับชิ้นงานที่ต้องการความเนี้ยบ หรือความสวยงาม เพราะฟันของประแจจะกินเข้าไปในผิวสัมผัสในขณะใช้งาน จนอาจทิ้งรอยไว้ได้

อุปกรณ์ประปา 34. น้ำยาประสานท่อ PVC

เป็นกาวต่อท่อ PVC ไว้ใช้สำหรับประสานท่อ PVC เข้าด้วยกัน ข้อควรระวังคือ เนื่องจากน้ำยาประสานท่อแห้งค่อนข้างเร็ว เพราะฉะนั้นหลังจากทาน้ำยาประสานท่อ PVC แล้ว ให้รีบต่อประสานท่อเข้าด้วยกันทันที

อุปกรณ์ประปา 45. เทปพันเกลียว

อุปกรณ์ประปา ชิ้นเล็กๆ ที่ราคาถูกแสนถูก แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเพราะเป็น อุปกรณ์ประปา ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไว้ใช้สำหรับพันบริเวณเกลียวข้อต่อ เพื่อให้การขันเกลียวมีความแน่นขึ้น และป้องกันน้ำรั่วซึมจากบริเวณรอยต่อนั้น

อุปกรณ์ประปา 5ติดตามสาระน่ารู้พร้อมไขทุกปัญหาเรื่องบ้านที่กวนใจคุณ ในรายการ ช่างประจำบ้าน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up