“ศรีวราห์” ไม่น้อยใจถูกจี้เปลี่ยนชุดทำคดี “เปรมชัย” เผยดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน

วันนี้ (6 ม.ค. 61) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เปลี่ยนชุดพนักงานสอบสวนคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก โดยยืนยันว่าตนเองไม่ได้มีความขัดข้อง เพราะการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย พร้อมมั่นใจว่าตนเองเร่งรัดติดตามคดีได้เร็วที่สุดแล้ว โดยขณะนี้ยังต้องรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า เนื้อสัตว์ที่พบเป็นเนื้อของสัตว์ชนิดใด เนื่องจากผ่านไปกว่า 3 สัปดาห์ ก็ยังไม่ได้รับสรุปรายงาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ส่วนการดำเนินคดีในฐานติดสินบนเจ้าพนักงานกับนายเปรมชัยนั้น นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ในฐานะผู้กล่าวหา ยังไม่เดินทางเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน จึงได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเข้าสอบปากคำภายในอุทยานฯ ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 มีนาคมนี้ เพื่อเร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้ต้องหา ส่วนเรื่องที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการสอบซ้ำซากนั้น ยืนยันว่าเป็นความเข้าใจผิดอย่างแน่นอน เนื่องจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำประจักษ์พยานไปเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นข้อกฎหมายที่ต้องสอบเพิ่มในรายละเอียดให้ชัดเจน

ซากสัตว์ที่ตรวจยึดได้ในวันที่จับกุมนายเปรมชัย

ส่วนกรณีที่นายเปรมชัยและพวกให้การว่าซื้อเนื้อสัตว์จากที่อื่นเข้าไปประกอบอาหารภายในพื้นที่อุทยานนั้น ฟังไม่ขึ้น เพราะจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าหมู่บ้านที่อยู่ใกล้สุดห่างออกไป ถึง 50 กิโลเมตร ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปิด และไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายสินค้า ทั้งนี้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา “ร่วมกันฆ่าสัตวป่า” กับนายเปรมชัยและพวก ตั้งแต่แรก พร้อมวอนกลุ่มคนที่วิพากษ์วิจารณ์ ศึกษาข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตรวจสอบงาช้างที่บ้านนายเปรมชัย

ส่วนงาช้างที่ตรวจพบภายในบ้านของนายเปรมชัย ซึ่งพบว่า เป็นชื่อของภรรยานายเปรมชัยเป็นผู้จดแจ้ง จึงไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้อื่นได้ และการที่มีการรับจดแจ้งขึ้นทะเบียนงาช้างถูกต้องหรือไม่ เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง

keyboard_arrow_up