close sticky

2 พระมหาปัง คนดูไลฟ์นับแสน แจงการขำไม่ทำร้ายใคร พระพยอมแนะฟังธรรมให้เพลิดเพลิน (คลิป)

0
4 ก.ย. 64

จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" โพสต์ภาพเตรียมจัดไลฟ์สดสนทนาธรรมกับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พร้อมแคปชั่น "นิมนต์ลงบัดเดี๋ยวนี้! วันนี้ วสท. จะต้องลุกเป็นไฟ 20:30 ป๊ะกัน" ภายใต้คอนเซปต์ "ดังนั้นจะมาเป็น พส.เหมือนกันไม่ได้ ไม่ใครก็ใครจะต้องสู่ขิต" ซึ่งคำว่า พส. นั้นหมายถึง "พี่สาว" แต่พระมหาไพรวัลย์แปลว่า "พระสงฆ์" เมื่อคืนที่ผ่านมา 3 ก.ย. 64 มีคนติดตามไลฟ์สดทะลุกว่า 2 แสนคน โด่งดังในโลกออนไลน์ชั่วข้ามคืน


588024


นอกจากนี้ ในระหว่างการไลฟ์ ยังมีคนดัง "หนุ่ม กรรชัย" ที่โทรศัพท์เข้ามาพูดคุย โดยพระมหาสมปองได้เล่าเรื่องราวที่ พระมหาไพรวัลย์มีเรื่องงอนเล็กน้อยกับ หนุ่ม กรรชัย เรื่องการรับปากว่าจะไม่ไปออกรายการไหนก่อนรายการโหนกระแส แต่กลับไปออกรายการ "ต่างคนต่างคิด" ทางอมรินทร์ทีวี ช่อง 34 ซึ่งในเรื่องนี้ หนุ่ม กรรชัย ก็ได้เคลียร์ใจว่าไม่เคยโกรธ ยังรักเคารพพระมหาไพรวัลย์เหมือนเดิม จนขึ้นเทรนทวิตเตอร์นั้น


134450


สำหรับผู้กดติดตามของ พระมหาไพรวัลย์ จำนวน 1.2 ล้านคน ส่วนผู้ติดตามประมหาสมปอง กว่า 7 แสนคน เป็นปรากฏการณ์ดังชั่วเวลาข้ามคืน


607321136447


และที่สร้างปรากฏการณ์อีกอย่างที่บรรดา Official Page ของแบรนด์สินค้า สำนัดข่าว และคนดัง ต่างพากันมาร่วมชมไลฟ์ในครั้งนี้พร้อมเพรียงกันด้วย


376739537874


วันที่ 4 ก.ย. 64 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางมาที่วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ไปพูดคุยกับ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์ชื่อดัง เปิดเผยว่า สำหรับการไลฟ์เทศนาธรรมเมื่อคืนที่ผ่านมา มีคนเข้ามารับชมถึง 2 แสนคน นับว่าเป็นสิ่งที่เกินคาดสำหรับอาตมามาก ๆ เพราะก่อนหน้านี้อาตมาไลฟ์สดเพียงคนเดียว มีคนมาดูเพียง 40,000 คน แต่หลังจากที่อาตมานิมนต์พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต มาร่วมไลฟ์สด ตามคำร้องขอของญาติโยม ก็ทำให้คนเข้ามาดูถึง 2 แสนคน ซึ่งนับว่าเกินคาดมาก


274856


อาตมาไม่คาดคิดว่าสิ่งที่อาตมาทั้ง 2 รูปทำ จะมีคนให้ความสนใจมากขนาดนี้ จนถึงขั้นที่ "น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา" โทรเข้ามาแซวว่าไม่มีใครไปดูรายการของน้าเน็กที่ออนแอร์ทางเฟซบุ๊กเลย และในวันนี้อาตมาและพระมหาสมปองก็จะไลฟ์เพื่อขอบคุณญาติโยมที่ให้ความสนใจในการเทศนาธรรม


268567


สำหรับสาเหตุที่อาตมาได้เชิญพระมหาสมปองมาสนทนาธรรมด้วย เพราะญาติโยมแซวกันว่าบัลลังค์ทอง หรือ ธรรมมาสทอง ที่วัดสร้อยทองนั้น จะต้องมีพระเพียงรูปเดียวเป็นผู้ครอบครอง ซึ่งอาตมาเข้าใจว่าญาติโยมเพียงอยากฟังอาตมา และพระมหาสมปองเทศนาพร้อมกันเท่านั้น


699904


พระมหาไพรวัลย์ กล่าวต่อว่า อาตมาไม่กังวลดราม่าที่บางคนจับจ้องว่าพระไม่ควรหัวเราะออกสื่อ เพราะจะไม่สำรวม เพราะอาตมามองว่าเสียงหัวเราะไม่ได้ฆ่าใครตาย อยู่ที่คนฟังมากกว่าว่าฟังธรรมมะจากพวกอาตมาแล้วจะได้อะไรกลับไปบ้าง "อยู่ที่สติปัญญาของคนฟัง ว่าจะจับสาระอะไรได้จากสิ่งที่อาตมาพูด" เพราะการที่อาตมาออกมาเทศนาแบบผ่อนคลายนั้น เพียงเพราะอยากให้เด็กวันรุ่น คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ถ้าบุคคลใดที่ไม่ชอบฟังธรรมในลักษณะนี้ ก็แนะนำให้เลือกฟังธรรมมะแบบอื่น เพราะยังมีธรรมมะอีกหลายแบบ ซึ่งเมื่อก่อนอาตมาเทศน์แบบเน้นสาระก็ไม่มีคนฟัง แต่เมื่ออาตมาเทศน์แบบผ่อนคลาย กลับมาตำหนิว่าไม่มีสาระ


อย่างไรก็ตาม ถ้าใครไม่ชอบการเทศน์แบบผ่อนคล้าย อาตมาก็ขอให้โยมปล่อยผ่าน แต่ถ้าอยากฟัง ก็ติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" และเร็ว ๆ นี้อาจจะมีการไลฟ์สดกับพระมหาเทวีเจ้า เน็ตไอดอลอีกคนที่มีชื่อเสียง สุดท้าย อาตมาจะไลฟ์ทุกวัน ถ้าไม่ติดกิจนิมนต์ และถ้าหมดช่วงโควิด ก็อาจจะได้เห็นอาตมา และพระมหาสมปองออกเทศน์คู่กันด้วย


487976


พระพยอม กัลยาโณ เปิดเผยว่า สมัยเป็นพระหนุ่ม ๆ เทศน์ธรรมะ สอดแทรกมุกตลกแบบนี้ ทำให้เกิดเสียงหัวเราะเหมือนกัน แล้วก็ถูกพระผู้ใหญ่หลายท่านตำหนิ ถึงขนาดพระพุทธทาสยังเคยตำหนิ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ปรับให้เกิดความเหมาะสม พอเหมาะพอดี


เรื่อง 2 พระมหาอาตมาไม่ขอวิจารณ์ เพราะเห็นว่ามีคนตำหนิเรื่องมุกตลกหัวเราะเหมือนกัน แต่คิดว่าพอแก่พรรษามากขึ้นกว่านี้ ก็น่าจะรู้ว่าความเหมาะสมพอดีอยู่ตรงไหน เพราะจริง ๆ แล้วธรรมะต้องรื่นเริง อาจหาญ ตั้งมั่น ไม่ใช่เทศน์ให้ง่วงนอน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่