close sticky

เปิดเงื่อนไข สปสช. แจก Antigen Test Kit 8.5 ล้านชุดฟรี ใครได้บ้าง และวิธีรับผ่าน เป๋าตังค์

0
3 ก.ย. 64

กรณี สปสช. เตรียมแจก ATK หรือ Antigen Test Kit 8.5 ล้านชุด ให้กลุ่มเป้าหมายพร้อมช่องทางรับชุดตรวจ เชื่อว่าริ่มแจก 15 ก.ย.64 พร้อมอัปเดตแอปฯเป๋าตัง ที่เมนูรับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ในหัวข้อเป๋าตังสุขภาพนั้น


นายแพทย์ จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยถึงแนวทางการกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test สำหรับให้ประชาชนตรวจโควิดด้วยตัวเอง หลังจากที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ลงนามจัดซื้อ 8.5 ล้านชุด คาดเริ่มแจกได้ 15 ก.ย.นี้ คนละ 2 ชุด เนื่องจากเมื่อได้ ผลเป็นลบ แล้วอาจยังไว้วางใจไม่ได้ อีก 5 วันอาจต้องตรวจอีกครั้ง


ทั้งนี้ ช่องทางการกระจายจะกระจายผ่านหน่วยบริการที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพใน 2 รูปแบบ ซึ่งจะเน้นไปที่พื้นที่เสี่ยง ได้แก่


1.แจกให้ชุมชนแออัด รวมทั้งกระจายไปตามตลาดต่างๆ โดยผู้นำชุมชน หรือผู้ประสานงาน หรืออาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.จะดำเนินการรับชุดตรวจและกระจายให้กลุ่มเป้าหมายโดยที่ ประชาชนไม่ต้องเดินทางมารับที่หน่วยบริการ ใน กทม.ลงทะเบียนรับ ATK กับศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ส่วนต่างจังหวัด ลงทะเบียนรับ ATK กับหน่วยบริการในพื้นที่ เช่น รพ.สต. หรือ รพ.ใกล้ชุมชน


กลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับ ATK ฟรี มีดังนี้


- ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 โรค (ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด)


- ผู้ที่สงสัยว่ามีอาการติดเชื้อ (มีไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจหอบ หายใจลำบาก)


- ผู้ที่อยู่ร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อโควิด


- ผู้ที่ทำงานประสานงานในชุมชน


2.แจกที่หน่วยบริการ ได้แก่ รพ. และ รพ.สต.ทุกแห่ง รวมถึงคลินิก และร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่สีแดง เพื่อให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงนำกลับไปตรวจที่บ้าน โดยประชาชนขอรับผ่าน แอปฯ เป๋าตัง หากเข้าเกณฑ์ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง จะมีขั้นตอนให้ดูร้านขายยาใกล้บ้าน และโทรประสานเพื่อขอรับไปหรือให้ผู้อื่นไปรับซึ่งวิธีดูว่ามีหน่วยบริการไหนเข้าร่วมบ้าง


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวิธีรับ Antigen Test Kit ฟรี สามารถตรวจสอบรายชื่อร้านที่จะแจก ATK ผ่าน แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ซึ่งตอนนี้ธนาคารกรุงไทยกำลังพัฒนาระบบและคาดว่าวันที่ 11 ก.ย.64 นี้ จะมีการอัปเดต แอปพลิเคชั่น เป๋าตัง เพิ่มเมนู รับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ในหัวข้อเป๋าตังสุขภาพ ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงเลือกใช้บริการตามเมนูนี้ได้ อีกทั้งที่หน้าร้านยาก็จะมีสติ๊กเกอร์ใหญ่ๆ ว่าเป็นจุดแจก ATK ของ สปสช. ด้วย


อนึ่ง หากตรวจแล้วผลเป็นบวก จะมีขั้นตอนเพื่อนำเข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือ Home Isolation หรือถ้าเข้าระบบการดูแลในระบบชุมชน หรือ Community Isolation ก็จะต้องตรวจซ้ำด้วย RT-PCR


หากประชาชนมีปัญหาในการรับชุดตรวจ ATK สามารถโทรถามสายด่วน สปสช. 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ add line สปสช. ที่ @nhso เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้ว ขอแนะนำประชาชนที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยให้ add friend กับ @nhso ไว้ก่อนก็ได้ เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นก็จะได้สอบถามข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- สปสช.เตรียมแจก ชุดตรวจโควิด ATK ฟรีคนละ 2 ชุด รับที่ร้านขายยา
- เช็ก 6 จุด ตรวจโควิดฟรี กรุงเทพฯ 1-30 ก.ย.นี้ ใช้ชุดตรวจ ATK รู้ผลใน 30 นาที
- ญี่ปุ่นส่งมอบวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ให้ไทยเพิ่มอีก 300,000 โดส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่