เกิดเหตุโจมตี 2 ครั้งในอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ ประเดิมถือศีลอดวันแรก

เกิดเหตุโจมตี 2 ครั้งในอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ ประเดิมถือศีลอดวันแรก

1
27 พ.ค. 60
ขอบคุณภาพจาก asianage.com


 

เกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายใกล้สนามฟุตบอลแห่งหนึ่งในวันเสาร์ (27 พ.ค.) ที่จังหวัด คอสต์ ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานใน “วันแรกของเทศกาลถือศีลอด”    ในเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 ราย    ก่อนจะเกิดเหตุโจมตีอีกจุดหนึ่งที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 36 ราย

 

รายงานข่าวซึ่งอ้างกูล โมฮัมมัดดิน มานกาล  ผู้อำนวยการสำนักสาธารณสุขประจำจังหวัดคอสต์ ออกมายอมรับว่า สภาพศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 14 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพเละเทะ จนยากที่จะระบุตัวตนได้   ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 8 คนมีหลายคนที่มีอาการสาหัสและอาจเสียชีวิตตามมาในไม่ช้า

 

ขณะเดียวกัน ได้เกิดเหตุยิงปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในจังหวัดบาดกิส ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นเหตุให้มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธซึ่งเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีก่อนถูกสังหาร 22 ราย แต่มีสมาชิกกองกำลังความมั่นคงอัฟกันถูกสังหารไป 6 นาย และมีพลเรือนถูก “ลูกหลง” เสียชีวิตไปอีก 8 ราย ในช่วงวันแรกของการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนเช่นกัน

 

เหตุสะเทือนขวัญทั้ง 2 เหตุ ส่งผลให้เฉพาะในช่วงวันแรกของเดือนรอมฎอนเพียงวันเดียว  ปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานไปแล้วถึง 50 ราย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม