ชัยภูมิ ล็อกดาวน์ 14 วัน หลังเจอคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ ตั้งวงกินดื่ม ติดโควิดเฉียดครึ่งร้อย

29 ส.ค. 64

ชัยภูมิ เร่งสกัดคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ตั้งวงดื่มสังสรรค์ในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ยังลามไม่หยุด พบมีผู้ป่วยติดโควิด-19 รายวันเพิ่มอีก 5 ราย รวมสะสมในช่วงกว่าสัปดาห์เศษที่ผ่านมา ป่วยแล้วรวมกว่า 42 ราย ด้านยอดป่วยรายวันทั้งจังหวัดยังพุ่งกว่า 24 ราย เซ่นป่วยดับรายวันยังเพิ่มอีกไม่น้อยกว่าวันละ 1 ราย ป่วยสะสมจ่อใกล้ทะลุ 8,000 ราย

29 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุด นายแพทย์วชิระบถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดประจำวันนี้ พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่ม 69 ราย แยกเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดพุ่งสูงทะลุ 24 รายและผู้ป่วยมาจากต่างจังหวัดเริ่มนิ่งลดลงมี 45 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมแล้ว 66 ราย ผู้ป่วยสะสม 7,993 ราย ผู้ป่วยในรพ.สนามแล้ว 461 ราย หายป่วยเพิ่ม 81 รายหายป่วยสะสม 5,297 ราย


ซึ่งหลังจากที่ทาง จนท. มีการติดตามกลุ่มพื้นที่เสี่ยงในคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่และมีการตั้งวงดื่มสังสรรค์กันในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ จนมีผู้ติดโควิด-19 ยังลามเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ในระยะเวลากว่า10วันตั้งแต่วันที่ 18–29 ส.ค.64 มีผู้ป่วยโควิด-19 รวมแล้ว 42 ราย วันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มสูงสุดในการควบคุมไม่ให้มีการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปมากกว่านี้ จึงให้มีการประกาศล็อกดาวน์หรือปิดห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยงในเบื้องต้น 14 วันหรือจนกว่าจะควบคุมโควิด-19ไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปมากกว่านี้

ไม่เช่นทั้งหมดชุมชนที่ถือว่าชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่มีประชาชนรวมเกือบ 3,000 คนจะสั่งล็อกดาวน์เฉพาะจุดใน 5 คุ้มหลักที่พบการแพร่เชื้อของในจุด5คุ้มในชุมชนขี้เหล็กใหญ่จากนี้ไปตั้งแต่วันที่ 29ส.ค.64-11ก.ย.64

ซึ่งประกอบด้วยคุ้มสะพานควายคุ้มนกเอี้ยง คุ้มน้ำส่า คุ้มหนองสตรี 2 และคุ้มหนองสตรี3 คุ้มกลางบ้านบางส่วนแ ละคุ้มกกดู่ ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนรวม 520 ครัวเรือน ประชากรจำนวน 1,650 คน ซึ่งด้านการให้การช่วยเหลือคนในชุมชนที่ถูกปิดการเข้าออกทางจนท.ก็จะมีการจัดชุดอาหารลงไปช่วยเหลือผู้ขาดแคลนต่อไป พร้อมทั้งทางชุมชนขี้เหล็กใหญ่ก็มีการเปิดบัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด-19 และในอาคารอเนกประสงค์เทศบาลเมืองชัยภูมิเพื่อรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นแก่ผู้กักตัวและผู้หายป่วยกลับมากักตัวที่บ้านต่ออีก 14 วัน โดยบริจาคตามกำลังศรัทธาซึ่งสามารถติดต่อขอบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวชุมชนขี้เหล็กใหญ่ได้ทั้ง 5 คุ้มได้ที่ทำการชุมชนขี้เหล็กใหญ่ที่ยังไม่มีการสั่งปิดบางส่วนอยู่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

โดยได้วันที่ 1 ก.ย.นี้ทางอำเภอได้หารือกับทางนายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิจะนำสิ่งของใช้จำเป็นไปมอบให้กับผู้กักตัวในครั้งนี้ในเบื้องต้นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่