ผวา! แม่-ลูกหมีควายบุกสวนผลไม้ ชาวบ้านอึ้งเจอต่อหน้า (คลิป)

7
4 ต.ค. 61
จากกรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฐานปฎิบัติการป้องกันรักษาป่าอ่างเก็บน้ำวังบอน ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีพบเห็นลูกหมีอายุราว 1-2 ปี น้ำหนักราว 10-15 กก. อยู่บนต้นไม้หมู่บ้านโคกนกเอี้ยง–ขอนขว้าง บ้านคลองยาง หมู่ 10 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ใกล้เขาชีปิดติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ร่วมกันจับได้และนำไปไว้ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 1 เมื่อคืนวันที่ 2 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา แต่ยังเหลือแม่หมีอีก 1 ตัวที่ชาวบ้านพบในไปกินหยวกกล้วยและผลขนุนในวนผลไม้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่วางกรงดักจับเพื่อช่วยเหลือนำกลับผืนป่าธรรมชาติดังเดิมเนื่องจากเกรงอันตรายกับชาวบ้านตามที่เสนอนั้น

วันนี้ (4 ต.ค. 61) เวลา 07.00 น. นายประหยัดมีแก้วอายุ 59 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคลองยาง หมู่ 10 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี กล่าวว่า ได้ยินเสียงแม่หมีร้องหาลูกทั้งตลอดทั้งคืน จนทำให้วัวตื่นตกใจ จึงตัดสินใจออกเดินตามรอยเท้าหมี จนพบกับแม่หมีควายขนาดใหญ่ นำหนักประมาณ 80-100 กิโลกรัม ในลักษณะลุกยืนชู 2 มือ คล้ายจะเข้ามาทำร้าย  ทั้งนี้จากที่ชาวบ้านพากันจัดเวรยามเฝ้าระวังพร้อมคอยตรวจตราดูแม่หมี จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ลงมาหากินในสวนผลไม้ของชาวบ้านตลอดทั้งคืน และทางป่าไม้วางกรงพร้อมเหยื่อล่อเป็นผลขนุนสุกในหมู่ที่10 หมู่ 12 นั้น ยังไม่พบร่องรอยลงมาหากิน โดยนายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี ได้มาเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้าน

หมีควาย

ด้านนายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำกรงพร้อมเหยื่อล่อเป็นผลขนุนสุกในจุดที่พบหมีและจัดเวรยามตรวจตราหมู่บ้านยามค่ำคืนคาดว่าหมีควายจะดุร้ายขึ้นเพราะลูกถูกจับไปก่อนหน้านี้ พร้อมกับสั่งการให้ฝ่ายปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศเตือนภัยให้ระมัดระวังขณะออกจากบ้านไปทำการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลากลางคืน

นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า(สบอ1ปราจีนบุรี)ได้วางกรงดักแม่หมีที่สวนไม้ผลของชาวบ้านเนื่องจากหมีติดใจผลไม้ที่ชาวบ้านปลูกไว้ สาเหตุที่หมีลงมาหากินผลไม้ในสวนชาวบ้านคาดว่าอาหารในป่าน้อยลง หรือผลไม้ที่ชาวบ้านปลูกไว้ถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยว หมีได้ชิมเกิดติดใจมากกว่าผลไม้ในป่าธรรมชาติจึงลงมาบ่อย ๆติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่