close sticky

บ่าวสาวชาวตรัง จัดงานแต่งที่วัด สอดรับยุคโควิด หิ้วปิ่นโตคนละเถามาถวายพระ

0
19 ส.ค. 64

บ่าวสาวชาวตรัง จัดงานแต่งที่วัดภูเขาทอง และมุ่งเน้นพิธีทางศาสนาเป็นสำคัญ สอดรับยุคโควิด-19 มีแขกมาร่วมงานแค่ 9 คน หิ้วปิ่นโตคนละเถามาถวายพระ เจ้าอาวาสระบุไม่เคยมีพิธีการเช่นนี้มานานแล้ว สมควรยกย่องและนำไปเป็นแบบอย่าง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดภูเขาทอง ตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองตรัง วัดชื่อดังของจังหวัดตรัง ซึ่งมีพระนอนทรงเทริดมโนราห์อายุกว่า 1,000 ปี และเป็นพระพุทธไสยาสน์ปางปรินิพพานองค์เดียวที่พบในประเทศไทย ได้มีการจัดงานแต่งงานยุคโควิด-19 เป็นคู่แรกของวัดแห่งนี้ และถือเป็นคู่แรกๆ ของจังหวัดตรัง โดยมี พระครูภาวนาสมาธิคุณ เจ้าอาวาสวัดภูเขาทอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการทำพิธีทางศาสนา และมีเพียงเจ้าบ่าว เจ้าสาว ซึ่งแต่งชุดไทยอย่างสวยงาม รวมทั้งญาติๆ ของทั้ง 2 ฝ่าย รวมจำนวน 9 คน นำปิ่นโตมาถวายคนละ 1 เถา เท่านั้น


1629364926845


สำหรับเจ้าบ่าวก็คือ "น้องตาโอ๋" นายพงศกร นิ่มนวล อายุ 30 ปี หนุ่มชาวตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองตรัง อาชีพโปรแกรมเมอร์ บริษัทเอกชนในจังหวัดตรัง ส่วนเจ้าสาวคือ "น้องมิ้ง" นางสาวปฐมา กกนาค อายุ 29 ปี ชาวอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร อาชีพนักวิทยาศาสตร์ โครงการจัดการน้ำเสียชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยทั้งคู่ได้พบรักกันขณะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดพัทลุง ก่อนคบหากันเรื่อยมา กระทั่งตกลงปลงใจเข้าร่วมแต่งงานกันในวันนี้ ณ วัดภูเขาทอง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้านของฝ่ายเจ้าบ่าว


1629365007938


ทั้งนี้ การจัดงานแต่งงานโดยทั่วไปของจังหวัดตรัง มักจะทำพิธีทางศาสนาในช่วงเช้าที่บ้านฝ่ายเจ้าสาว พร้อมทั้งจัดเลี้ยงฝ่ายเจ้าบ่าวอย่างยิ่งใหญ่ นอกจากนั้นบางงานยังมีการจัดเลี้ยงแขกเหรื่อของฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาว อีกรอบในช่วงเย็น ที่บ้าน ร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานอื่นใดที่เจ้าภาพสะดวก แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรง ทั้งฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาว ของ "น้องตาโอ๋" และ "น้องมิ้ง" จึงเห็นควรจัดงานแต่งงานที่วัดในคราวเดียว และมุ่งเน้นพิธีทางศาสนาเป็นสำคัญ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อความปลอดภัย


1629364912451


พระครูภาวนาสมาธิคุณ เจ้าอาวาสวัดภูเขาทอง กล่าวทางโทรศัพท์ว่า นับเป็นตัวอย่างที่ดีของคู่บ่าวสาวรุ่นใหม่ที่ตัดสินใจมาจัดงานแต่งงานที่วัดแบบเสร็จสรรพ ซึ่งไม่เคยมีพิธีการเช่นนี้ในจังหวัดตรังมานานมากแล้ว สมควรยกย่องและนำไปเป็นแบบอย่าง เพราะช่วงนี้ถึงจัดงานที่บ้าน หรือที่อื่นใด ก็คงมีคนไปร่วมน้อย และส่วนใหญ่ก็ไม่รับประทานอาหาร จึงช่วยประหยัดให้กับเจ้าภาพ เพียงแค่หิ้วปิ่นโตมาวัดไม่กี่เถาเท่านั้น ส่วนผู้มาร่วมงานก็มีแค่ไม่กี่คน จึงไม่วุ่นวาย สนองตอบต่อนโยบายของรัฐในการควบคุมโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่