close sticky

พลิกตำนาน 'สกัด พรทวี' จากสุดยอดนักชกชาวไทย สู่ต้นแบบตัวละครสุดแกร่งใน Street Fighter

2
28 ก.ย. 61
แม้จะไม่ได้คลุกคลีอยู่กับวงการมวย แต่เชื่อว่าคงไม่ใครปฎิเสธความยิ่งใหญ่ของเหล่านักมวยในอดีตที่ฝากชื่อ และปูทางให้เหล่านักชกรุ่นใหม่ได้ดำเนินรอยตาม และหนึ่งในบุคคลที่ชื่อว่าเป็นตำนานของวงการมวยไทย และโด่งดังจนได้มีชื่ออยู่ในเกมดังระดับโลกอย่าง Street Fighter คงไม่มีใครอื่นนอกจาก สกัด พรทวีสกัด พรทวี หรือ สกัด เพชรยินดี มีชื่อว่า วิรุฬห์ ผลพิมาย เป็นชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เกิดเมื่อ พ.ศ. 2501 เคยเป็นนักมวยไทยที่มีชื่อเสียงมาก่อนที่จะหันมาชกมวยสากล โดยมีสถิติการชก 14 ครั้ง ชนะ 12 (น็อค 9) แพ้ 2 (เฉพาะมวยสากลอาชีพ) และยังเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์มวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง 10 รายการทั้งในและนอกประเทศ โดยในการชกมวยสากลนั้น สกัดขึ้นชกเพียง 2 ครั้ง ก็ได้สิทธิ์ขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท สภามวยโลก (WBC) กับ วิลเฟรโด โกเมซ แชมป์โลกชาวเปอร์โตริโก

อย่างไรก็ตาม ในการการชิงแชมป์โลกของสกัดที่จัดขึ้น ณ สนามกีฬากลาง จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนซื้อตั๋วเข้าชมจนแน่นสนาม แต่เมื่อคู่มวยก่อนเวลาคู่แรกขึ้นเวทีชกกันเท่านั้น อัฒจันทร์ด้านทิศใต้พังลงมา มีผู้บาดเจ็บหลายคน จนมวยในรายการชกผ่านไป 3 คู่ ฝ่ายผู้จัดจึงสั่งให้งดการชกมวยไทยไว้ เพื่อรอเวลา 20.29 น. ซึ่งเป็นฤกษ์ที่สกัดจะขึ้นเวที แต่เมื่อถึงเวลาที่สกัดขึ้นเวที ปรากฏว่าอัฒจันทร์ด้านทิศใต้พังลงมาอีก จนนี้มีทั้งผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ทั้งยังเกิดไฟช็อตจนต้องดับไฟในบริเวณสนามลง ทำให้ต้องใช้เวลาแก้ไขและทำการชกได้เมื่อเวลาเกือบ 21.00 น. โดยตัดพิธีการบนเวทีออกไปหมด มีกรรมการตัดสินบนเวทีคนเดียวคือ เรย์นันโด โซลิส ชาวเม็กซิกัน และมีอันโตนิโอ สเกียร์ร่า ผู้แทนสภามวยโลกเป็นสักขีพยาน

ผลการชกปรากฏว่าสกัดสู้ โกเมซไม่ได้ เป็นฝ่ายปิดป้องและออกหมัดผิดๆ ถูกๆ ในขณะที่โกเมซเลือกต่อยเอาตามใจชอบ ผลสุดท้าย สกัดเป็นฝ่ายแพ้น็อคไปในยกที่ 3 ทำให้ชิงแชมป์โลกไม่สำเร็จนอกเหนือจากผลงานทางด้านมวยไทยและมวยสากลแล้ว ชื่อเสียงอีกมุมหนึ่งที่ทำให้นักชกระดับตำนานของไทยกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก คงต้องยกให้การได้เป็นต้นแบบตัวละครในเกมดังอย่าง Street Fighter ที่ผู้ออกแบบเกมในตอนนั้นเกทความประทับในตัว สกัด พรทวี ขณะที่เดินทางไปชกมวยในประเทศญี่ปุ่น และเกิดไอเดียที่จะสร้างตัวละครที่เป็นนักมวยไทยและมีตัวตนอยู่จริง จึงได้เกิดนักชกในเกมอย่าง Sagat ขึ้นมา พร้อมกับฉากหลังที่เป็นพระนอน ซึ่งนำต้นแบบมาจากจังหวัดอยุธยาอีกด้วย

แม้ปัจจุบันสกัดจะห่างจากการขึ้นชกบนสังเวียนมวยแล้ว แต่เขาก็ยังคลุกคลีอยู่กับการวงการมวยในฐานะคนเบื้องหลัง และเป็นต้นแบบให้นักมวยรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการเอาดีบนเส้นทางนี้ อย่างเช่นเหล่านักชกรุ่นใหม่ที่จะมาพบกันบนสังเวียนผ้าใบใน 'ศึกยอดมวยไทย นายขนมต้ม' ที่จะถ่ายทอดสดทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 วันที่ 5 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. ซึ่งนอกจากคู่มวยไทยชื่อดังแห่งยุคแล้ว ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ นั่นคือการพบกันของสุดยอดมวยไทยในตำนาน ระหว่าง 'พยัคฆ์หน้าหยก' สามารถ พยัคฆ์อรุณ พบกับ 'ไม่ได้โม้' สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตฮีโร่เหรียญทอง มวยสากลโอลิมปิค

ติดตามอมรินทร์ ทีวี ได้ที่
ทีวีดิจิทัล หรือ กล่องดิจิทัลทีวี ช่อง 34
Website : https://www.amarintv.com
Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD
Twitter : https://twitter.com/amarintvhd
Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd
Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd
Line : http://line.me/ti/p/@amarintvhd

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม