close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

เปิดตำนาน 'นายขนมต้ม' กับ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย อดีตนักชกเหรียญเงินจากกีฬาโอลิมปิก

5
26 ก.ย. 61
หากเอ่ยชื่อ ทวี อัมพรมหา เชื่อว่าคอมวยไทยทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักอดีตนักชกเหรียญเงินจากกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 23 ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ที่เริ่มชกมวยไทยครั้งแรกเมื่ออายุได้ 15 ปี และมีชื่อในการชกมวยไทยว่า ขาวผ่อง สิทธิชูชัย ที่แม้จะลาสังเวียนผ้าใบไปนาน แต่ก็ยังคลุกคลีอยู่กับวงการมวยไทยในหลายๆ ด้าน ทั้งยังเป็นเลขาธิการสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม ที่เร็วๆ นี้จะจัดมหกรรมยิ่งใหญ่ 'ศึกยอดมวยไทย นายขนมต้ม' ที่จะถ่ายทอดสดทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 วันที่ 5 ตุลาคมนี้

ได้ยินอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเกิดคำถามในใจขึ้นมาบ้าง ว่าชื่อเสียงเเรียงนามของ 'นายขนมต้ม' นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมจึงมีบทบาทสำคัญต่อวงการมวยไทยในบ้านเรานัก ซึ่งเรื่องนี้ผู้รู้อย่าง ขาวผ่อง สิทธิชูชัย ก็มีคำตอบมาให้เราฟัง

'...ต้องยอมรับว่านายขนมต้นเป็นบรมครูมวยไทยในประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ใช้ไม้แม่มวยไทยเอาชนะนักชกพม่าหลายคนด้วยตัวคนเดียว จนกลายเป็นที่กล่าวขานของหัวเมืองต่างๆ และได้ชื่อว่าเป็นยอดมวยไทยในยุคนั้น...'นอกจากชื่อเสียงและฝีไม้ลายมือที่น่ายกย่อง จนแม้แต่ในช่วงพระเจ้าเสือก็ยังทรงโปรดปรานศิลปะมวยไทยอย่างมาก และกลายเป็นที่มาของการนำชื่อ 'นายขนมต้ม' มาใช้เป็นชื่อสมาคมที่มี ขาวผ่อง สิทธิชูชัย เป็นเลขาธิการสมาคมอยู่

'...ผมในฐานะนักมวยเก่า ได้รวบรวมพรรคพวกเพื่อนฝูงขึ้นมากลุ่มหนึ่ง จัดตั้งเป็นสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้มขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการหารายได้ช่วยเหลือนักมวยไทยยุคเก่าๆ ที่ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตค่อนข้างหนักในฐานะนักมวย พอมาเลิกชกมวย ก็ทำให้สภาพร่างกายมีความบอบช้ำ โดยทางสมาคมได้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลอย่างเต็มที่...'อย่างที่หลายๆ คนคงได้ทราบไปแล้วในการพูดคุยกับคุณสมรักษ์ คำสิงห์ ที่ได้เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างมวยไทยในปัจจุบัน กับมวยไทยโบราณในอดีต ที่พบว่ามีหลายๆ แม่ไม้ได้สูญหายไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่ : เผยความแตกต่างระหว่าง 'มวยไทยในอดีต - มวยไทยสมัยใหม่' จากปาก สมรักษ์ คำสิงห์) และทางทางด้านคุณขาวผ่องเองก็ยอมรับว่ามวยไทยทุกวันนี้มีความแตกต่างจากสมัยก่อนอยู่บ้าง แต่ที่สำคัญคือมีหลายแม่ไม้โบราณที่ไม่มีใครใช้ให้เห็นแล้ว

'...เราจะเห็นได้ว่า่ 15 แม่ไม้ 15 ลูกไม้ที่มีอยู่ในอดีต ทุกวันนี้หาดูไม่ได้แล้ว จึงอยากให้พยายามอนุรักษ์ศิลปะการต่อสู้นี้เอาไว้...'สำหรับแฟนหมัดมวยสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสด "ศึกยอดมวยไทย นายขนมต้ม" ณ เวทีมวยชั่วคราว สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ได้ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. หรือสามารถหาซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ 7-11 ทุกสาขา เพียงบอกพนักงานขาย ว่า “ซื้อบัตรมวยไทย งานโมโต จีพี วันที่ 5 ตุลาคม 2561” ราคา 200 บาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม