แพท ณปภา สรุปชัดไม่มีการติดเชื้อโควิด หลังตรวจซ้ำรอบ 4 ผลเป็นลบ

22 ก.ค. 64

หลังจากนักแสดงคนสวย แพท ณปภา ได้ออกมาแจ้งข่าวว่าติดเชื้อโควิด19 ต่อมามีข่าวรายงานว่าผลตรวจรอบที่ 3 จากอีกโรงพยาบาล ระบุว่าแพทไม่พบเชื้อโควิด19 และได้เผยผลตรวจรอบที่ 4 คุณหมอยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อมาก่อน ทั้งนี้เจ้าตัวยังได้โพสต์ภาพในไอจี พร้อมข้อความว่า… “กลับบ้านก่อนนะ” ต่อมาเจ้าตัวได้ออกมาไลฟ์ผ่านไอจีส่วนตัว พร้อมกับอธิบายว่า

“แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ

ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่าCT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้

ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซี่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม.

ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่
- Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative
ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว

สรุปจากผลตรวจคือไม่น่าจะมีการติดเชื้อ
แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ
สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้”

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by Patt Napapa T. (@pat_napapa)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- แพท ณปภา เผยผลตรวจโควิดรอบ 3 ไม่พบเชื้อ รอผลยืนยันรอบ 4 วันนี้
- แพท ณปภา แจ้งผลตรวจโควิดรอบ 4 ยืนยันไม่พบเชื้อ
- แพท ณปภา แจ้งผลตรวจพบเชื้อโควิด19 พร้อมเผยไทม์ไลน์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม