close sticky

ดราม่าร้อน! โทนี่ รากแก่น ขึ้นเทรนด์ทวิตอันดับ 1 ยอมรับกับ ครูลูกกอล์ฟ อาจจะคิดน้อย สื่อสารผิด

20 ก.ค. 64

ชื่อของ โทนี่ รากแก่น ทะยานสู่อันดับ 1 ทวิตเตอร์ทันทีหลังออกมาโพสต์ยาวในไอจี จนเกิดการแสดงความคิดเห็นทุบประเด็นกันสนั่น ขณะที่ ครูลูกกอล์ฟ ก็เข้าไปแสดงความเห็นด้วย ล่าสุด โทนี่ตอบกลับ ยอมรับ "อาจจะสื่อสารผิดพลาด อยากได้สิ่งเดียวกันคือประชาธิปไตย...อาจจะคิดน้อยที่ไม่เลือกข้าง เพราะข้างที่ถูกต้องมันมีจริง"

โดยวันนี้ 20 ก.ค. 2564  โทนี่ รากแก่น โพสต์ไอจีว่า "ผมอยากเห็นนายกคนใหม่!"
• ผมบอกเลยว่าผมไม่ได้เป็นฝ่ายไหนทั้งนั้น และผมเชื่อว่าความหลากหลายในสังคมมันมี ผมสังเกตเห็นมานานละ หลังๆ สังคมประเทศไทยชอบตัดสินคนให้เป็นแค่ 2 อย่าง ไม่สามกีบก็สลิ่ม แต่ผมอยู่ฝ่ายธรรมชาติอะมีกลุ่มมั้ย? ทำไมต้องมาจำกัดให้เราต้องเลือกฝ่าย? ไหนหล่ะประชาธิปไตย? ลองมองเข้าไปในป่าแล้วคุณจะรู้ว่า ความหลากหลายมันคือทางรอดของ nature พวกเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ oxygen หายใจ ต้องกินน้ำสะอาด ต้องพึ่งพาธรรมชาติ เราก็เป็นส่วนนึงของธรรมชาตินี้ แล้วถ้าพวกเราจะมีความหลากหลายก็น่าจะเป็นสิ่งที่ปกติ

• ผมเป็นคนหนึ่งที่มีคำถามเกี่ยวกับระบบทุนนิยม ว่ามันเวิร์คจริงๆ เหรอ? มันใช่สิ่งที่ส่งผลดีให้กับสังคม ให้กับประเทศ ให้กับโลกจริงๆ เหรอ?

• ว่ากันง่ายๆ เลยระบบทุนนิยมสนับสนุนการได้กำไรสูงสุด แล้วงี้คนที่ได้ผลประโยชน์จากระบบนี้คือใคร? ผมมองว่าไม่มีนะ มีแต่ทรัพยากรธรรมชาติที่ร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ เพราะมีแต่คนอยากได้อยากมี อยากจะเอาอย่างเดียวโดยไม่สนถึงรายละเอียดของผลเสียที่ตามมา แล้วสุดท้ายผลกระทบก็มาตกที่เราทุกคน อาจจะกระทบคนที่ด้อยโอกาสมากกว่า แต่สุดท้ายแล้วมันก็กระทบหมดทั้งระบบ

• แล้วการปกครองคนด้วยระบบนี้ คือแบบเราจะเชื่อใจใครได้ไงว่า เค้าเข้าไปแล้วเค้าจะไม่คิดกอบโกยผลประโยชน์? เค้าจะไม่ถูกครอบงำด้วยผู้ที่มีอำนาจ? คนรอบข้างเค้าจะยังรักษาอุดมการณ์? ลองคิดว่า ถ้าเราเข้าไปอยู่ตรงจุดนั้น เราจะต้องทำไงบ้างเพื่อให้ระบบนี้มันดำเนินไปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน? มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เราจะเชื่อใจใครได้

• ตอนนี้ผมมองเห็นระบบนี้มันกำลังไปสู่ทางตัน เหมือนต้นไม้ใหญ่ 500 ปี ที่ดูเหมือนจะมีร่มเงาให้คนจำนวนมากได้พักพิง แต่รากมันโคตรเน่า และในไม่ช้ามันก็จะไม่สามารถผลิตใบ ได้แค่รอวันที่รากมันยึดลำต้นไม่ไหว เผยความจริงว่าไอ้ที่เรานึกว่านี่แหละคือที่พักพิง ดูแข็งแรงและมีประสิทธิภาพ มันกำลังจะตาย แต่ถ้ามันไม่ตาย คนที่ต้องพึ่งพามันอาจตายแทน

• ในระหว่างที่เรายังพึ่งตัวเองไม่ได้และยังต้อง rely on ต้นไม้รากเน่าต้นนี้ เราคงต้องหวังพึ่งพลังของคนที่มีระบบความคิด ที่ไม่มุ่งหวังจะเอาแต่ผลกำไร คนที่เริ่มเห็นคุณค่าของการช่วยเหลือกัน แบ่งทรัพยากรกัน ไม่จำเป็นต้องกอบโกยไว้แต่เพียงตัวเองหรือพวกพ้อง คนที่มองเห็นถึงความสำคัญของการอยู่รอดร่วมกันอย่างยั่งยืน และสำคัญ คนที่มุ่งมั่นตั้งใจและอยู่ในภาวะที่มีอำนาจเปลี่ยนแปลงให้มันเกิดขึ้นได้จริง

• ผมติดตามคุณทิมมาสักพักแล้ว ผมอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงครับ ผมยังอยากหวังในระบบนี้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่า มันไม่ใช่เพราะระบบอย่างเดียว แต่เพราะ user ด้วย
"

หลังจากโพสต์ดังกล่าว ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์กัน 10,455 ข้อความเฉพาะในไอจี ส่วนในทวิตเตอร์วิจารณ์กันสนั่น ถูกทวีตข้อความไปแล้ว 4 แสนกว่าทวีต

ขณะที่ ครูลูกกอล์ฟ ก็ได้เข้าไปคอมเมนต์ในโพสต์โทนี่ ว่า

"พี่โทนี่ที่เคารพ มีหลายประเด็นที่น้องอยากคุยด้วย ไว้ว่าง ๆ ค่อยคุยกัน แต่ประโยคที่พี่บอกว่า ในระบบทุนนิยมแบบนี้ ใครได้ประโยชน์ น้องขอตอบ กลุ่มนายทุน และกลุ่มคนชั้นบนๆ ที่ร่ำรวย โดยไม่เคยเอาต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมเข้าไปคิด ในการทำธุรกิจ แต่อย่างที่พี่บอก climate change มันกระทบทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มคนข้างล่าง ทั้ง ๆ ที่พวกเขาอาจจะใช้ทรัพยากรทั้งชีวิตของโลกใบนี้น้อยกว่า กลุ่มคนข้างบนด้วยซ้ำ พอระบบมันพัง เชื่อมั้ยพี่ คนข้างบน ก็รอดอยู่ดี ยังมีอีกหลายเรื่อง ไว้ค่อยคุยกันนะพี่"

ด้าน โทนี่ ก็ได้ตอบว่า "ครับ เราก็ติดตามขบวนการความคิดลูกกอล์ฟอยู่นะครับ ชื่นชมและเห็นด้วยเราอาจจะสื่อสารผิดไป แต่เราอยากได้สิ่งเดียวกันคือประชาธิปไตย เหมือนกันครับ"

นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า "แล้วก็จริงๆ เราก็เห็นนะว่าความไม่สมดุลของสังคมมันส่งผลต่อเรื่องสิ่งแวดล้อมโดยตรง เราถึงอยากให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่เราอาจคิดน้อยไปว่าเราไม่เลือกข้างได้ เพราะข้างที่ถูกต้องมันมีจริง"

lt1

อย่างไรก็ตาม โทนี่ ยังได้มีตอบกลับความคิดเห็นของชาวเน็ตที่มาคอมเมนต์อีกหลายคน 

"ผมก็เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงในแบบของผม ในวิธีคิดของผม ถ้าไม่ถูกใจก็ไม่เป็นไรนะครับ ผมถือว่าเราเห็นต่างกันในเรื่องวิธีการ แต่ผมเชื่อเป้าหมายเราคงไม่ต่างกัน วันนี้ผมอยากให้มนุษย์เราดูแลความเป็นอยู่ของเรากันเองพร้อมๆ กับการดูแลธรรมชาติ หรือคุณคิดว่าคุณไม่ต้องพึ่งพาอาศัยธรรมชาติแล้ว? วันนี้ผมสนใจว่าคุณทิมมีความคิดที่สอดคล้องกับความต้องการของผม ไม่ได้แปลว่าวันหน้าผมห้ามเปลี่ยนความคิด"

353210

1626780794126

1626780808833

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แพท ณปภา แจ้งผลตรวจพบเชื้อโควิด19 พร้อมเผยไทม์ไลน์
- กระแสโซเชียลอื้ออึง ญาญ่า หมาก คิม แท็กทีมโพสต์เรียกร้องวัคซีน mRNA
- อ๋อม สกาวใจ แต่งกลอนถามรัฐบาล วัคซีนดีทั่วโลกมี ทำไมคนไทยยังไม่มี เผยไม่ติดใจ โบวี่ อัฐมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่