advertisement

ผงะ! คลัสเตอร์ใหม่ ร้านอาหารชื่อดัง กลางเมืองโคราช ลูกค้ากว่า 1,000 คน ตกเป็นกลุ่มเสี่ยง

20 ก.ค. 64

อื้อหือ! คลัสเตอร์ใหม่ร้านอาหารดัง เมืองโคราช ประกาศให้ลูกค้าที่มานั่งรับประทานอาหาร ระหว่างวันที่ 4-17 ก.ค. 64 จำนวนกว่า 1,000 คน ตรวจหาเชื้อโควิด-19

วันที่ 20 ก.ค.2564 เฟซบุ๊ก "โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา" ได้โพสต์ประกาศแจ้งให้ประชาชนที่ไปรับประทานอาหารที่
"ร้านขวัญข้าว" ถนนช้างเผือก ข้างโรงแรมพีกาซัส ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 4-17 กรกฎาคม 2564 ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ที่คลินิกทางเดินหายใจ (ARI Clinic) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านด่วน ภายหลังจากที่ตรวจพบว่ามี กุ๊ก และพนักงานในร้านขวัญข้าว ติดเชื้อโควิด-19 รวม 6 ราย

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ร้านอาหารขวัญข้าว ถนนช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าทางร้านได้ปิดร้านมาแล้ว 3 วัน โดยภายในร้านมีการเก็บข้างของ อุปกรณ์ทำอาหาร เตาแก๊ส ไว้ในบ้านพัก และล๊อกกุญแจไว้อย่างแน่นหนา ขณะที่โต๊ะ เก้าอี้ มีบางส่วนที่กองไว้ภายนอกร้าน ซึ่งปกติร้านอาหารแห่งนี้จะเปิดช่วงค่ำ เดิมทีเป็นร้านข้าวต้ม ก่อนที่จะจ้างเชฟมาทำอาหารที่มีเมนูอาหารมากมายให้ลูกค้าเลือกสั่งมานั่งรับประทานในร้าน เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 100 ราย เมื่อมีพนักงานในร้านติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดกลุ่มเสี่ยงประมาณ 1,000 ราย

1626760319212

นายแพทย์อันอัม สมานประธาน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มเวชศาสตร์ครอบครัว รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า คลัสเตอร์ร้านขวัญข้าวนี้ มีความเกี่ยวโยงกับคลัสเตอร์โรงแรมโคราปุระ ซอย 30 กันยา ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งตรวจพบพนักงานโรงแรมติดเชื้อเมื่อ วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 จำนวน 16 ราย และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก จำนวน 5 ราย โดยต้นตอของเชื้ออยู่ที่เชฟของโรงแรม ซึ่งเป็นเพื่อนกับเชฟของร้านอาหารขวัญข้าว ที่คาดว่าจะมารับประทานอาหารด้วยกันหลังเลิกงาน และติดเชื้อ ก่อนที่จะนำเชื้อมาแพร่กระจายสู่พนักงานในร้าน ซึ่งมีทั้งผู้ช่วยกุ๊ก และพนักงานเสิร์ฟ รวมทั้งหมด 6 ราย ดังนั้นจึงได้มีการประกาศให้ผู้ที่ไปรับประทานอาหารในร้านขวัญข้าว ระหว่างวันที่ 4-17 กรกฎาคม 2564 ให้รีบไปตรวจหาเชื้อโดยด่วน

ทั้งนี้กลุ่มเสี่ยงมีจำนวนมาก โดยแบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ได้แก่พนักงานในครัว พนักงานเสิร์ฟ และประชาชนที่ไปรับประทานอาหารในร้าน ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 1,000 คน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ ได้แก่ และพนักงานส่งอาหารฟู๊ดเดลิเวอร์รี่ และประชาชนที่สั่งอาหารเดลิเวอร์รี่ เป็นต้น ทั้งนี้คลัสเตอร์ร้านอาหาร เคยเกิดขึ้นมาแล้วช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นร้านหมูกระทะน้ำหวาน ซึ่งพบพนักงานในร้านติดเชื้อเกือบ 20 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงกว่า 3,000 คน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายลุกลามไปมากกว่านี้ จึงขอให้ผู้ที่ไปรับประทานอาหารในวันดังกล่าว รีบมาตรวจหาเชื้อด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดเผยคลัสเตอร์ใหญ่ๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมาอีก 6 แห่ง เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวัง ได้แก่ คลัสเตอร์โรงแรมโคราปุระ มีผู้ติดเชื้อ 16 ราย, คลัสเตอร์ครอบครัว ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ มีผู้ติดเชื้อ 5 ราย, คลัสเตอร์ร้านอาหารที่ อ.สูงเนิน มีผู้ติดเชื้อ 17 ราย, คลัสเตอร์พนักงานคอนโด ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง มีผู้ติดเชื้อ 11 ราย, คลัสเตอร์โรงงานบีฟูดส์ โปรดักส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จาก จ.ลพบุรี มีผู้ติดเชื้อ 11 ราย และคลัสเตอร์งานศพ อ.ครบุรี มีผู้ติดเชื้อ 9 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดโควิด 20 ก.ค.64 ป่วยใหม่ 11,305 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 80 ราย ฉีดวัคซีนไปแล้ว 14.5 ล้านโดส

สธ.เผย โควิดเบต้า พบส่วนใหญ่ในภาคใต้ ลุ้น บึงกาฬ กรุงเทพฯ คุมได้หรือไม่

รพ.เลิดสิน ปิดบริการผู้ป่วยฉุกเฉิน เหตุคนป่วยล้น บุคลากรติดเชื้อโควิดจำนวนมาก

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่