ซิโนแวค ไม่นับ สิงคโปร์เผยรวมผู้ฉีดวัคซีนเป็นทางการเฉพาะ โมเดอร์นา - ไฟเซอร์

7 ก.ค. 64

7 ก.ค 64 กรณีประสิทธิภาพของ ซิโนแวค กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ออกมาระบุว่า ประเทศสิงคโปร์จะไม่นับผู้ที่รับวัคซีนป้องกันโควิด19 จาก โคโรนาแวค กับ ซิโนแวค ของบริษัทจีน รวมในตัวเลขผู้ฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการ

สิงคโปร์ เผยผู้ฉีด ซิโนแวค ไม่ได้รับสิทธิยกเว้นตรวจโควิด เหมือนวัคซีนอื่น 

ทั้งนี้ ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในประเทศอย่างเป็นทางการของสิงคโปร์จะนับเฉพาะ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของริษัท โมเดอร์นาและไฟเซอร์เท่านั้น สอดคล้องกับการที่ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์ประกาศว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคจะไม่ได้รับสิทธิยกเว้นเหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่อยู่ในโครงการฉีดวัคซีนของรัฐ โดยยังคงต้องตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าไปยังสถานที่ต่างๆ เพราะประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค ไม่มีรายงานว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ไม่นับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคในตัวเลขทางการ เนื่องจากการหลีกเลี่ยงไม่ให้ฉีดวัคซีนซ้ำซ้อนหลายยี่ห้อให้กับคนๆเดียว จึงต้องป้องกันความสับสน (ด้วยประสิทธิภาพของซิโนแวคที่ตํ่ากว่าวัคซีนmRna ทำให้ผู้ที่ฉีดซิโนแวคครบโดส จำเป็นต้องฉีดโดส 3 ขณะที่ โมเดอร์นา กับ ไฟเซอร์ สามารถสร้างภูมิป้องกันโควิดสูงตั้งแต่เข็มแรก)

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ แจ้งว่า ที่ผ่านมามีประชาชนได้รับวัคซีนครบแล้วเกือบ 2.2 ล้านคน และมีผู้ได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์อย่างน้อย 1 โดสแล้ว 3.6 ล้านคน และมีผู้ได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคเพียง 17,000 คน ซึ่งการฉีดวัคซีนซิโนแวคในสิงคโปร์ต้องเสียค่าฉีดเองประมาณ 7.5-18.6 เหรียญต่อโดส และไม่ได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลหากมีผลข้างเคียง

อนึ่ง สิงคโปร์เริ่มอนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อวันที่ 18 ก.ค. โดยหน่วยงานรัฐของสิงคโปร์ยังไม่รับรองวัคซีนซิโนแวค วัคซีนชนิดนี้จึงอยู่ในฐานะวัคซีนสำรอง หากใครที่มีอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนmRna ก็จำเป็นต้องฉีดซิโนแวคที่เป็นวัคซีนเชื้อตาย

หรือชาวสิงคโปร์ที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศจีนก็จำใจต้องฉีดซิโนแวค เพราะประเทศจีนมีกฏหมายออกมาในช่วงโควิด ว่า ชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศจีน ต้องฉีดวัคซีนที่ผลิตโดยประเทศจีนเท่านั้น

สำหรับก่อนหน้านี้ เคยมีเฟคนิวส์ในประเทศไทยที่ผู้ไม่หวังดีพยายามจะแชร์ข้อมูลหรือแปลข้อมูลผิดๆบนโลกออนไลน์ว่า ชาวสิงคโปร์นิยมวัคซีนซิโนแวค ถึงขั้นแห่แย่งกันไปฉีดอย่างล้นหลาม ซึ่งความจริงคือวันแรกที่เปิดให้ฉีดซิโนแวคในสิงคโปร์มีคนจำนวนหนึ่งที่แพ้วัคซีนmRna กับ ต้องการเดินทางไปจีน มาต่อคิวฉีดซิโนแวค โดยจนถึงวันนี้มีชาวสิงคโปร์ฉีดวัคซีนซิโนแวคเพียงประมาณ 17,000 คนเท่านั้น

ปัจจุบัน สิงคโปร์ มียอดผู้ติดเชื้อรายวันหลักสิบ โดยวานนี้มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 10 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ติดเชื้อรวม 62,640 คนและมียอดผู้เสียชีวิตรวมเพียง 36 ราย ซึ่งเป็นผลมาจากการเลือกใช้วัคซีนmRna อย่าง โมเดอร์นา - ไฟเซอร์ เป็นวัคซีนหลักของประเทศ

เผยเหตุผลคนสิงคโปร์จำเป็นต้องฉีด ซิโนแวค เรื่องสุขภาพ - การเดินทาง 

ลี เซียนลุง เผยแผนสิงคโปร์เรียนรู้อยู่กับ โควิด รับไม่อาจกำจัดให้หมดไปได้ 

อ้างอิงข้อมูล https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-07-06/singapore-isn-t-counting-sinovac-users-in-official-vaccine-count

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่