close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

อย. เตือนไม่จริง ผู้ติดเชื้อโควิดอย่าใช้ ยาฆ่าพยาธิรักษา ชี้อันตรายถึงชีวิต

141
1 ก.ค. 64

อันตรายถึงชีวิต อย. ห้ามใช้ ยาฆ่าพยาธิไอเวอร์เม็คติน กับผู้ป่วยโควิด-19 ขณะที่ WHO ยืนยัน ไม่ช่วยลดป่วยโคม่า


กรณี ข้อมูลที่แชร์ทางสื่อออนไลน์ว่า ใช้ยาไอเวอร์เม็คติน รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ อย. เผย ยาไอเวอร์เม็คติน เป็นยาฆ่าพยาธิที่ใช้ในสัตว์ และมีตำรับที่ใช้ในมนุษย์สำหรับรักษาการติดเชื้อพยาธิเส้นด้าย ข้อมูลขณะนี้ทั่วโลกยังไม่อนุมัติให้ใช้รักษาโรคโควิด-19 มีเพียงการใช้ในขั้นตอนของการศึกษาทางคลินิก ยังต้องมีการประเมินประสิทธิภาพที่แท้จริง เตือนประชาชนอย่าไปหาซื้อยาดังกล่าวในการรักษาโรคโควิด-19

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ ใช้ยาฆ่าพยาธิไอเวอร์เม็คติน รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้นั้น อย.ขอชี้แจงว่า ยาไอเวอร์ เม็คติน (Ivermectin) มีการขึ้นทะเบียนตำรับยาสำหรับสัตว์ เป็นยาฆ่าพยาธิในกระเพาะและลำไส้ พยาธิในปอด โรคพยาธิหัวใจ ปัจจุบันมีทะเบียนตำรับสำหรับสัตว์ประมาณ 200 ทะเบียน และมีทะเบียนตำรับยาที่ใช้สำหรับมนุษย์เพื่อใช้ในการรักษาการติดเชื้อพยาธิเส้นด้าย อยู่ 2 ทะเบียน ซึ่งทั้ง 2 ทะเบียนจัดเป็นยาอันตราย และอยู่ในบัญชีรายการยากำพร้า ซึ่งเป็นยาที่มีการใช้ค่อนข้างน้อย

จากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ยาไอเวอร์เม็คติน ไม่พิจารณาให้ใช้สำหรับผู้ป่วยโควิด -19 เนื่องจากมีข้อมูลการศึกษาพบว่าไม่ช่วยลดอัตราการตาย การใช้เครื่องช่วยหายใจ และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของผู้ป่วย ส่วนทางด้านองค์การอาหารและยาของสหรัฐ (USFDA) ไม่อนุมัติให้มีการใช้ยานี้ในการป้องกัน หรือการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมนุษย์เช่นเดียวกัน ในขณะที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเพียงพอในการสนับสนุนการใช้ยาไอเวอร์เม็คติน สำหรับการป้องกัน หรือการรักษาโควิด-19 ในสหภาพยุโรป แต่ให้ใช้ในการศึกษาทางคลินิกเท่านั้น เนื่องจากมีผลการศึกษาระบุว่ายานี้สามารถป้องกันการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ และการใช้ในปริมาณที่สูงกว่าปกตินี้ อาจส่งผลให้เกิดความเป็นพิษที่สูงขึ้นได้ เช่น เกิดความดันเลือดต่ำ อาการแพ้ วิงเวียนศีรษะ ชัก หรือโคม่าถึงแก่ชีวิตได้ EMA จึงไม่ให้ใช้ยานี้ในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

โดยสรุปยาไอเวอร์เม็คติน ยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้สำหรับการป้องกัน หรือ รักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ขณะนี้มีเพียงการใช้ในขั้นตอนการศึกษาวิจัยทางคลินิก ซึ่งต้องใช้เวลาในการรอผลการศึกษา จึงขอประชาชนอย่าเพิ่งใช้ยาดังกล่าวเพื่อการรักษาโควิด-19 เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้


หมอธีระวัฒน์ ดีเบต อย. ปมใช้ ยาฆ่าพยาธิ ชี้ ผู้ป่วยโควิดต้องมีตัวช่วย นอกเหนือจากสวดมนต์


1625103934912


1625103957018

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม