close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

นายอำเภอโต้ยิงหมาแจงวงจรปิดแค่คล้าย เจ้าของสลดเจอหมาแบกร่างมาให้ช่วย (คลิป)

0
21 มิ.ย. 64

กรณี Facebook fan page มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ หรือ WDT โพสต์ข้อความว่ามีสุนัขชื่อว่า "เจ้าลีโอ" เป็นสุนัขที่นายตำรวจชั้นประทวนของ สภ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ คอยดูแลให้ข้าวให้น้ำ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าของถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกับอ้างว่าเมื่อ 3-4 วันก่อน สุนัขตัวดังกล่าวได้ถูกนายอำเภอชุมแสง ใช้อาวุธปืนยิงใส่ เนื่องจากไม่พอใจที่เจ้าลีโอไปกัดพรมขาด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ นั้น 


778252361057


ล่าสุดวันที่ 21 มิ.ย.64 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางมาที่ สภ.ชุมแสง ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่เดียวกับที่ว่าการอำเภอชุมแสง ทีมข่าวพบเจ้าสุนัขชื่อลีโอ มีอาการร่าเริง ไม่ดุร้าย และคลอเคลียทีมข่าวตลอดเวลา


119167


ด.ต.ศุภเชีษฐ ปัญจะมงคล เจ้าของสุนัข เปิดเผยว่า เหตุเกิดวันที่ 8 มิ.ย.64 เวลา 11.00 น. ตอนนั้นตนกำลังเล่นกับเจ้าลีโอแต่เจ้าลีโอซึม ตนจึงเรียกเข้าห้อง เมื่อเจ้าลีโอลุกขึ้นตัวก็งอ ตนจึงเห็นบาดแผล และรีบพาไปโรงพยาบาลสัตว์ทันที แพทย์ผ่าตัดจากนั้นได้รับการพักฟื้น 2 วัน พบว่าถูกยิงด้วยกระสุนปืนอัดลมลูกตะกั่ว ตอนนี้หายดีเป็นปกติแล้ว


305988


สำหรับการใช้ชีวิตของเจ้าลีโอ มันก็มักจะวิ่งเล่นแต่ไม่ออกนอกพื้นที่ และก็มีความคุ้นเคยกับคน ไม่เคยมีนิสัยดุร้าย ไม่ทำร้ายใคร อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าไม่เคยพูดพาดพิงใครว่าคนที่ยิงสุนัขหรือใคร ส่วนการหาข้อเท็จจริงนั้นให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ส่วนมองว่าตอนนี้สุนัขรักษาหายก็ดีใจแล้ว จึงไม่ติดใจอะไร


845028


นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง กล่าวชี้แจงว่า ตนทราบข่าวถูกพาดพิงเมื่อ 3-4 วันก่อน ตนยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะตามที่ดาบตำรวจเจ้าของหมาบอกว่า หมาถูกยิงตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.64 แต่ตอนนั้นตนออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่จุดฉีดวัคซีน จึงยืนยันได้ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน


755325


ทั้งนี้จากข้อความที่กล่าวหาว่าตนโมโห เพราะสุนัขกัดพรม ซึ่งก็ไม่น่าจะใช่ เพราะที่ว่าการอำเภอไม่มีพรม ประกอบกับตั้งแต่ตนมารับตำแหน่งในพื้นก็มีสุนัขเยอะมาก ช่วงต้นเดือนม.ค.64 ตนจึงทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังปศุสัตว์ ให้มาช่วยจับสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ ส่วนที่มีเจ้าของก็ขอให้ควบคุมและจำกัดบริเวณ ตนจึงไม่เคยเห็นสุนัขตัวที่ชื่อลีโอแม้แต่ครั้งเดียว


369094


ส่วนรูปภาพที่ปรากฏยอมรับว่าคล้ายตน เพราะในทุกวัน ๆ ช่วงเช้ากับเย็นตนจะออกเดินออกกำลังกาย แต่ไม่เคยพกอาวุธอย่างที่ถูกกล่าวหา และช่วงที่ผ่านมาก็จำไม่ได้ด้วยว่าเคยถือไม้หรือถืออะไรในมือหรือไม่ แต่ไม่ใช่ปืนแน่นนอน ตนยอมรับว่ามีอาวุธปืนประจำกาย และปืนบีบีกันจริง แต่ลักษณะหัวกระสุนไม่ใช่ตามที่ถูกกล่าวหา 


383026287786


ดังนั้นตนพูดได้เต็มปากว่าไม่เคยมีความคิดยิงสุนัข เพราะส่วนตัวเลี้ยงสุนัขถึง 2 ตัว จึงได้ตั้งกรรมการตรวจสอบ และให้ตำรวจดำเนินการตรวจสอบได้ตามสบาย ทั้งนี้ตนตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่ชอบตนและพยายามสร้างเรื่องเพื่อกล่าวหาในทางเสียหาย เนื่องจากหลังตนได้รับตำแหน่งมา 1 ปี พบปัญหาที่ซุกไว้เยอะมาก โดยเฉพาะปัญหาการปิดกั้นลำน้ำที่ตนเข้าไปจัดการและทำให้ข้าราชการที่ดูแลส่วนนี้ถูกไล่ออก รวมไปถึงการถูกกล่าวหาเรื่องการจัดซื้อเครื่องถ่ายเอกสาร และเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ถูกกล่าวหาว่ามีการจัดเลี้ยงช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตนมองว่าอาจจะมีบุคคลที่ไม่พอใจตนกล่าวหา และนำเรื่องทั้งหมดเชื่อมโยงเพื่อกลั่นแกล้งหรือไม่


827914


ด้านพ.ต.อ.นิวัติ พิพัฒนสิริ ผกก.สภ.ชุมแสง ให้ข้อมูลว่า ตนได้รับข้อมูลเบื้องต้นแล้ว และทางมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดนายอำเภอชุมแสง ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนและได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่เพื่อหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้เรื่องหมานั้น ตอนี้หมาก็มีอาการปกติ ส่วนเจ้าของก็ยังไม่รู้ว่าหมาถูกใครยิง จึงมอบหมายฝ่ายสืบไปตรวจสอบวงจรปิดพื้นที่ เพื่อหาหลักฐานต่าง ๆ


449788


แต่ทางนายอำเภอยืนยันว่าไม่ได้ทำ ซึ่งเป็นสิทธิ์ของนายอำเภอที่จะโตแย้งเช่นนั้น ตนยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพราะไม่ใช่คดีซับซ้อนอะไร ส่วนแนวโน้มการถูกทำร้ายในพื้นที่ไม่น่าจะมี แต่หมาควบคุมไม่ได้ คาดว่าอาจจะออกจากพื้นที่ และถูกยิงนอกพื้นมากกว่า แต่ก็เป็นหน้าของฝ่ายสืบตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้จากการตรวจสอบในพื้นที่ไม่มีความขัดแย้งกัน และไม่เหตุการณ์กระทำร้ายแรงต่อสัตว์มาก่อน ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ครั้งแรกในพื้นที่ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่