close sticky

ปัตตานี เดือด! จนท.ใช้เวลา 10 ชั่วโมง ปิดฉากวิสามัญ 2 โจรใต้ยึดปืน-ระเบิด

0
21 มิ.ย. 64

คืบหน้า ปัตตานี รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงเหตุปะทะคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง พบมีหมายจับคดีสำคัญกว่า 7 หมาย


กรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เข้าปิดล้อมตรวจค้น ในพื้นที่บ้านปาตาบูดี หมู่ที่ 3 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และมีการเจรจาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 6 ชั่วโมง และมีการปะทะกันขึ้นเป็นระยะ เมื่อเสียงปืนสงบลง ทำให้มีคนร้ายเสียชีวิต จำนวน 2 ราย และสามารถยึดอาวุธปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก ลูกระเบิดแบบขว้าง 1 ลูก เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย


ปัตตานีปะทะเดือด โจรใต้หลบซุกบ้านประชาชน วิสามัญดับ 2 รายล่าสุด วันนี้ 21 มิ.ย.64 เวลา 15.30 น. ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รอง โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และหน่วยปฏิบัติพิเศษร่วมประจำจังหวัดปัตตานี สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายผู้ก่อเหตุรุนแรงกลุ่มของ นายอัมรัน มะหิเละ จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ว่ามีบุคคลเป้าหมายเข้ามาเคลื่อนไหวบริเวณ Awada รีสอร์ท บ้านปาตาบูดี หมู่ที่ 3 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงใช้กำลังเข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 04.24 น.


1624271077082


ซึ่งในระหว่างการปฏิบัติ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักภายใต้การมีส่วนร่วมและรับรู้ของทุกฝ่ายในพื้นที่ โดยได้เชิญผู้นำศาสนา และผู้นำในพื้นที่ ร่วมเจรจาเกลี่ยกล่อมให้คนร้ายที่อยู่ภายในรีสอร์ทเข้ามอบตัว นานกว่า 6 ชั่วโมง ในระหว่างทำการเจรจากลุ่มผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะ จนเกิดการยิงต่อสู้กันหลายระลอก โดยเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.


1624271095383


เมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุ ตรวจพบคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก และลูกระเบิดขว้างแบบ M-67 1 ลูก ขั้นต้นทราบชื่อผู้เสียชีวิตประกอบด้วย


1.นายอัมรัน มะหิเละ อายุ 28 ปี ภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 5 ต.สะดาวา อ.ยะรัง จ.ปัตตานี มีหมายจับ จำนวน 5 หมาย ซึ่งเคยถูกควบคุมตัวไปดำเนินการซักถาม ณ ศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 เมื่อปี 58 และได้ให้การปฏิเสธไม่เคยเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หน่วยจึงได้ปล่อยตัว


704978


2.นายอาดือเระ มันปุเตะ อายุ 31 ปี ภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 64/1 หมู่ที่ 4 ต.ธารครี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย


763631


จากการตรวจสอบประวัติและพฤติกรรมของคนร้ายที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย พบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการในพื้นที่ มีหมายจับ ป.วิ อาญารวม จำนวน 7 หมาย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุสำคัญหลายเหตุการณ์ สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ  • เหตุยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ประจัน จำนวน 4 ศพ ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ม.ค.62

  • เหตุยิง อส.ภานุพงศ์  ชูมณี ในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 11 มิ.ย.60

  • เหตุยิง นายอภิวัชญ์  ดอนพล และนาย กิตติศักดิ์  ดอนพล ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.สุโบ๊ะยือไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อ 9 ก.ย.60

  • เหตุลอบวางระเบิดบริเวณถนนวันเวย์ ต.ท่ายามู ต.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 11 ก.พ.61 และทำหน้าที่ปล้นรถยนต์กระบะมาสด้า ธันเดอร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 7378 นราธิวาส เพื่อนำไปใช้ในการรับส่งคนร้ายที่ก่อเหตุปล้นรถยนต์จากเต้นท์รถวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 16 ส.ค.60 เป็นต้น


รวมไปถึงยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญอีกหลายคดีในพื้นที่ สำหรับในส่วนของรีสอร์ทที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีส่วนรู้เห็นกับการเข้ามาใช้เป็นที่พักพิงของผู้ก่อเหตุหรือไม่ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ประกอบการดังกล่าวด้วย


ชายแดนใต้ป่วน! คนร้ายวางระเบิดหน้าโรงเรียนปัตตานี
ศาลตัดสินประหารชีวิต 2 คนร้าย คดีคาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานี หลังเจ็บอื้อ 61 ราย ปี 60


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม