นักธุรกิจจับมือนักวิทย์ฯ ห่มผ้าให้ธารน้ำแข็ง ชะลอการหลอมละลาย

นักธุรกิจจับมือนักวิทย์ฯ ห่มผ้าให้ธารน้ำแข็ง ชะลอการหลอมละลาย

1
23 ส.ค. 61
คาร์เล็น ฟิลิปป์ นักธุรกิจชื่อดังด้านโรงแรมและครอบครัว ได้ว่าจ้างคนงาน รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ เข้ามาช่วยห่มผ้าสีขาวผืนใหญ่เหนือ “ธารน้ำแข็งโรน” บนเทือกเขาแอลป์ส เพื่อปกป้องธารน้ำแข็งแห่งนี้ที่ได้ชื่อว่า เป็นธารน้ำแข็งเก่าแก่อายุหลายพันปี และมีขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป

ฟิลิปป์ระบุว่า ในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา ธารน้ำแข็งโรนแห่งนี้ได้หลอมละลายและหดสั้นลงไปแล้วคิดเป็นระยะทางกว่า 1,400 เมตร และการหลอมละลายของธารน้ำแข็งแห่งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อความอยู่รอดของโรงแรมของเขาซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง ที่อาจต้องปิดตัวลง หากธารน้ำแข็งโรนหลอมละลายไปจนหมด

ห่มผ้าให้ธารน้ำแข็ง

ข้อมูลระบุว่า ผ้าห่มสีขาวผืนใหญ่ ซึ่งมีความหนาเพียง 2 เซนติเมตรนี้ ถูกทีมนักวิทยาศาสตร์ออกแบบขึ้นเพื่อให้มีคุณสมบัติสะท้อนแสงอาทิตย์ แทนการปล่อยให้ธารน้ำแข็งถูกแดดแผดเผาแบบเต็ม ๆ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยชะลอการหลอมละลายของธารน้ำแข็งโรนแห่งนี้ให้ช้าลง

ทั้งนี้ ข้อมูลจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ระบุว่า ในรอบ 70 ปีที่ผ่านมา อุณหภูมิเฉลี่ยบริเวณเทือกเขาแอลป์สได้เพิ่มสูงขึ้นราว 1.8 องศาเซลเซียส และส่งผลให้ธารน้ำแข็งหลอมละลายหายไปปีละ 6-8 เมตร ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่า ธารน้ำแข็งที่เคยอยู่คู่กับเทือกเขาแอลป์สแห่งนี้ จะหายไปอย่างถาวรในไม่กี่ปีข้างหน้า จากผลของภาวะโลกร้อนติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม