close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

บาร์ดังเชียงใหม่ ชี้ รัฐบาล ไม่ชัดเจนเยียวยา ตัดพ้อ ไหนว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

0
10 มิ.ย. 64

กว่า 1 ปี พยายามดิ้นรนด้วยตัวเองมาตลอด! East Bar เชียงใหม่ ชี้ รัฐบาล ไม่ชัดเจนเยียวยากลุ่มธุรกิจกินดื่ม ตัดพ้อ ไหนว่าไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

สะท้อนปัญหาความเดือดร้อนหวังรัฐบาลได้ยินและเร่งช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็ก ประเภทธุรกิจร้านกินดื่ม โดยล่าสุด East Bar ร้านนั่งกินดื่มชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ โพสต์ลงเพจร้าน โดยมีจุดประสงค์หวังให้รัฐมีความชัดเจนต่อมาตรการเยียวยาช่วยเหลือ เนื่องจากธุรกิจในรูปแบบนี้กำลังเดือดร้อนหนัก

โดยข้อความจากเพจ East Bar ระบุว่า "นี่คือสภาพร้าน East Bar ในวันนี้
ตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ร้านเราได้ทำการปิดแล้วเกือบ 6 เดือน หรือ 1/3 ของช่วงเวลาทั้งหมด ถ้าถามเราว่า ที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง ตลอดช่วงเวลาที่เราปิดตลอดมา เราได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น
- ขายอาหารผ่าน Grab, Food Panda
- ทำอาหารส่งเอง
- เปิดหน้าร้านขายเครื่องดื่ม
- live ดนตรี ในลูกค้า ผ่าน facebook
- เปิดฉายข้อความทางร้าน
- เปิดขายอาหารกลางวัน และกลางคืน (ไม่มีเครื่องดื่ม) > แต่ทำไม่ได้เนื่องจากภาพลักษณ์เป็นร้านคล้ายสถานบริการ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้ทำอะไรร้านถึง "จุดคุ้มทุน" เลยแม้แต่น้อย แต่ร้านก็ยังไม่ท้อแท้ที่จะพยายามรักษาพนักงาน ไว้เท่าที่ร้านจะไปต่อได้ โดยทางร้านก็ยังมี Fixed cost ที่ต้องจ่ายอยู่รายเดือนในทุกเดือน และเราก็ยังสู้ต่อไป อีกทั้งทางเราก็มีพนักงานหลายคน ที่มีงานใหม่และมีรายได้ ทางร้านก็ดีใจกับน้อง ๆ พนักงานอย่างยิ่ง

เราเข้าใจดีว่า การเปิดร้านกลางคืน อาจจะทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น และไม่ได้ต้องการให้กลับมาเปิดถ้ายังมีผู้ติดเชื่ออยู่ (ซึ่งตอนแรกทางร้านดำเนินการปิดเองด้วยซ้ำ ก่อนมาตรการรัฐ เนื่องจากไม่อยากให้ลูกค้าหรือพนักงานทุกๆคนมีความเสี่ยง)
แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทั้งหมด ปราศจากการเยียวยา หรือช่วยเหลือใด ๆ ทั้งสิ้นจากภาครัฐ ซึ่งคล้ายกับการปล่อยให้ SME ตัวเล็ก ๆ สู้ด้วยตัวเอง ทางเราจึงอยากให้มีการสนับสนุน

1. นโยบายจากภาครัฐ อย่างน้อยการสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือให้แก่ร้านกลางคืน เพียงแค่ ค่า Fixed cost เล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ SME เล็กๆ ยังดำเนินต่อไปได้
2. การเข้าถึง "สินเชื่อ" จากธนาคาร หรือภาครัฐเอง แม้นโยบายจากรัฐสนับสนุนสินเชื่อให้การ SME แต่ในทางปฏิบัติ ร้านกลางคืนยังถูกมองว่าเป็นร้านที่เสี่ยงต่อการจ่ายสินเชื่อ ทำให้ SME กลางคืนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ ในส่วนนี้
3. การที่มีนโยบายชัดเจน ไม่ทิ้งร้านกลางคืนไว้ข้างหลัง เพราะตอนนี้หลาย ๆ sme ที่เคยเป็น GDP ให้กับประเทศ กำลังทยอยหายไปจากระบบแล้ว และกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ทั้งหมดนี้ร้านยังสู้ต่อไป ด้วยตัวของเราเอง และยังให้กำลังใจเพื่อน ๆ SME กลางคืนหลาย ๆ ท่าน และพนักงานของเราทุกคน ที่สู้ไปด้วยกันครับ หากประสบปัญหาเดียวกัน แชร์ออกมาเยอะ ๆ นะครับ #savebarข่าวยอดนิยม

2

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับ 30 ล็อกดาวน์ - เคอร์ฟิว ถึง 31 ส.ค. 64

19k
2 ส.ค. 64

เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 30 ) ใจความสำคัญการแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาทำให้พบการติดเชื้อจำนวนมาก จำเป็นต้องมีมาตรการต่อเนื่อง โดยออกข้อกำหนด 11 ข้อ ทั้งนี้ได้ขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จังหวัด ตามคำสั่ง คำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด - 19 ที่ 11 /2564 เรื่อง พื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุมฯ

ข่าวเด่นในหมวดหมู่