close sticky

น้องตะวัน เด็กกำพร้าโคราชวัย 16 เก็บของเก่าขาย ขอบคุณผู้ใจบุญ ขอปิดรับบริจาค

9 มิ.ย. 64

9 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า น้องตะวัน หรือ นายตะวัน มุสิกา หรือ น้องเก้า อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9849 / 1 ถนนหัวหนอง 1 เขตเทศบาลตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในตัวอย่างของเยาวชนที่สู้ชีวิต ดำรงชีพด้วยการเก็บของเก่าขาย หลังจากพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปกว่า 1 ปีแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆสภาพทรุดโทรมเพียงลำพัง ปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนวิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ แต่ช่วงนี้ โรงเรียนยังไม่เปิดการเรียนการสอน จึงอยู่ที่บ้านหาเก็บของเก่าไปขายสร้างรายได้


จบดราม่าจนทิพย์ น้องโวลต์ ส่งต่อเงินบริจาค 1.2 ล้าน เข้ากองทุนช่วยรุ่นน้องเรียนดี 


ซึ่งน้องเก้า บอกว่าตนเป็นลูกชายคนเล็กมีพี่สาวทั้งหมด 4 คน แต่แยกย้ายกันไปมีครอบครัวและทำงานในต่างจังหวัด นานๆพี่สาวจึงจะเดินทางมาเยี่ยม แต่ละวันตนต้องอาศัยออกไปเก็บหาของเก่าตามถังขยะ มาเก็บไว้ เมื่อได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ได้เงินมาครั้งละ 1,000 บาท โดยเงินที่ได้จะเก็บมาเป็นค่าใช้จ่ายซื้อข้าวกินและไว้เป็นทุนการศึกษา ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านคนเดียวหลังจากที่แม่เสียชีวิต จะมีเพื่อนบ้านแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งสิ่งที่ทำให้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิต ก็คือความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างยนต์มืออาชีพ จึงต้องอดทน ขยัน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด อาศัยเก็บของเก่าขายเลี้ยงชีวิตไม่เคยแบมือขอเงินจากใคร


โดยนางสุพิญ ไพราม อายุ 68 ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันกับบ้านน้องเก้า บอกว่า น้องเก้าอาศัยอยู่คนเดียว หลังจากที่พ่อกับแม่เสียชีวิตไปแล้วจะเห็นน้องเก้าออกไปเก็บของเก่าทุกวัน ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างออกไปตระเวนเก็บของเก่ามาขาย ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปี แล้ว ตนและเพื่อนบ้านต่างเวทนา และเห็นว่าน้องเก้าเป็นเด็กขยัน ไม่เกเร สลับกันเข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้างตามโอกาส


ความคืบหน้ากรณีที่ นายตะวัน มุสิกา หรือ น้องเก้า อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9849 / 1 ถนนหัวหนอง 5 เขตเทศบาลตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา สู้ชีวิตเพียงลำพังด้วยการเก็บของเก่าขาย หลังจาก พ่อกับแม่ได้เสียชีวิตไปแล้ว น้องเก้า ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆสภาพทรุดโทรม มานานกว่า 1 ปี โดยปัจจุบันนี้ น้องเก้า ได้เข้าเรียนโรงเรียนวิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ อาศัยออกเก็บของเก่าขายเลี้ยงตัวเองตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันนี้ (9 มิถุนายน 2564) กลุ่มผู้ใจบุญในอำเภอบัวใหญ่ ได้ซื้อที่นอน หม้อหุงข้าว ข้าวสารอาหารแห้ง นำไปมอบช่วยเหลือน้องเก้า โดยได้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านให้กับน้องเก้า นำเสื่อน้ำมันมาปูพื้นบ้านให้กับน้องเก้า บริจาคตู้เสื้อผ้าให้กับน้องเก้า เพื่อให้น้องเก้ามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยน้องเก้า รู้สึกดีใจ และขอบคุณคนไทยทุกคนที่ได้ช่วยเหลือตนเอง โดยน้องเก้าได้ยกมือไหว้ขอบคุณคนไทยที่ช่วยเหลือน้อง โดยมีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาให้น้องเก้าแล้ว จำนวน 50,000 บาท โดยน้องเก้าสัญญาว่า จะตั้งใจเรียน เป็นคนดี และ จะใช้จ่ายเงินที่คนไทยบริจาคให้อย่างประหยัด เพื่อเป็นทุนในการเรียนต่อจนจบ.


ต่อมา เพจเฟซบุ๊ค บัวใหญ่ พ่ะน่ะ BYPN ได้โพสต์ภาพ น้องเตะวัน พร้อมข้อความว่า ธารน้ำใจสู่น้องเก้า อนุโมทนาสาธุด้วยนะครับ มีอู่ใหญ่ใจดี ขอตัวน้องไปฝึกทำงานช่างยนต์ด้วย แบบไปเรียนรู้กับช่างในอู่ตรงๆเลย สาธุๆๆ


และ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน "เพจบัวใหญ่ พ่ะน่ะ BYPN" ไม่มีส่วนในการช่วยเหลือน้องนะครับ เดี๋ยวจะมีการติติง ทักท้วง ใส่ความกันมา ให้ปวดหัวอีกที่มาของข่าวและความช่วยเหลือคือ นักข่าวเข้ามาทำข่าวน้อง ตามการแนะนำของคนใจบุญในพื้นที่ เมื่อภาพข่าว เนื้อข่าวพร้อมนำเสนอ นักข่าวที่สนิทกับแอดมิน จึงส่งเรื่องของน้องมา แอดถามว่านำเสนอได้ไหม


นักข่าวบอกว่าได้ แอดเลยนำเรื่องของน้องลงเพจ โดยไม่มีบัญชีธนาคาร จากนั้นสมาชิกก็ถามหาบัญชีธนาคาร อยากช่วยเหลือน้อง แอดเลยติดต่อกลับไป นักข่าวจึงให้บัญชีมา แต่บัญชีของน้อง จะไม่นำเสนอในเนื้อข่าวตามสื่อ จึงน่าจะปรากฏมีเฉพาะตามเพจ หรือเฟสคนใจบุญ


เมื่อเพจนำเสนอบัญชีตามที่สมาชิกต้องการ เรื่องราวของน้อง ทำให้ความช่วยเหลือทยอยส่งต่อมาซึ่งต้องอนุโมทนามายังผู้ที่ได้ช่วยน้องมาตลอด ทั้งก่อนหน้า วันนี้ และวันต่อๆไป เพจนี้เป็นเพียงสะพานให้เดินเหยียบ ถูกเหยียบมาหลายปีแล้ว เหล็กค่อนข้างดี มีบางคนลองกระโดดเหยียบลื่นตกน้ำไปก็มี สะพานบุญ สาธุ วันนี้วันพระ


รวมถึงคลิป พร้อมข้อความว่า ความพอเพียง น้องเก้า นายตะวัน มุสิกา น้องสู้ชีวิตเพียงลำพัง ขอกราบขอบพระคุณมายังผู้ใจบุญทุกท่าน ที่ได้โอนเงินมาช่วยเหลือ น้องขอปิดรับบริจาค เนื่องจากน้องเห็นว่า น้องมีความจำเป็นต้องใช้เงินเพียงเดือนละ 2,000 บาทเท่านั้น


ยอดเงินตอนนี้ 273,000 บาท เพียงพอต่อการใช้ชีวิต ค่ากินอยู่ และค่าเทอมจนจบการศึกษาแล้ว ทางอำเภอจะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่มาดูแลการเบิกจ่าย ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ คือช่วยเหลือน้องเก้า


หมายเหตุ : บัญชีธนาคารมีการนำเสนอผ่านเพจบัวใหญ่ พ่ะน่ะ ไม่ปรากฏในเนื้อข่าว หากท่านใด เพจใด นำเสนอต่อ รบกวนช่วยนำเสนอเรื่องนี้ด้วย และเพจขอลบบัญชีธนาคารของน้องออกจากโพสเพจ ให้เป็นไปตามเจตนาของน้อง


น้องจูน เด็กกตัญญูโคราช ขอหยุดรับบริจาค ได้ 180,000 บาท พอแล้ว 


ไม่ รับบริจาค น้องแนน ตรัง สอบติดแพทย์ ยากจนแต่ขอกู้เงิน-สอบชิงทุนเรียน ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่