'ปลาร้าสับ' เมนูเด็ดของ อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

7
22 พ.ค. 60
 

วันนี้จะพาไปเที่ยวแบบวิถีชีวิตชาวน้ำ กับบรรยากาศการล่องเรือ ริมคลองเจ้าเจ็ด-บางยี่หน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมของ "บางซ้ายบ้านเรือโฮมสเตย์" ซึ่งนอกจากบรรยากาศของสองฝั่งคลองจะเต็มไปด้วยบ้านเรือน ที่ยังคงรูปแบบของบ้านโบราณริมน้ำคือบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงแล้ว หนึ่งในกิจกรรมของโฮมสเตย์คือการล่องเรือรับประทานอาหารเย็น ท่ามกลางบรรยากาศพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน

 

ตื่นเช้ารับอรุณกับการตักบาตร ตามแบบวิถีดั้งเดิมของคนคลอง คือการใส่บาตรทางเรือ และนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเลือกเล่นน้ำและพายเรือเล่นหน้าบ้านได้อีกด้วย

 

จากนั้นมาเรียนรู้ภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร ออกเรือทอดแห และลงข่ายจับปลา ณ คลองเจ้าเจ็ด-บางยี่หน กับสูตรการทำปลาร้าแบบชาวอยุธยา และเมนูปลาร้าสับ ที่จัดเต็มทั้งผักสด และสมุนไพร

 

เมื่อได้ปลาสดมาแล้ว เราก็มาเก็บผักสดๆ เพื่อนำมาแกล้มกับ "เมนูปลาร้าสับ" กัน 

มาถึงขั้นตอนการเรียนรู้สูตรการถนอมอาหารแบบชาวกรุงเก่าของเราแล้ว นั่นก็คือ "เมนูปลาร้า" โดยชาวบ้านที่นี่ จะนำปลาที่จับได้มาทำปลาร้า โดยสูตรการหมักปลาร้าของป้าท้วมนั้น สิ่งสำคัญก็คือ การขอดเกล็ดและการควักใส้ปลารวมไปถึงการล้างให้สอาด เพื่อป้องกันไม่ให้ปลานั้นเน่า ในขณะที่เราหมัก นอกจากปลาสด วัตถุดิบอีก 2 อย่าง ที่จะต้องใช้ในการทำปลาร้านั่นก็คือ เกลือ และ ข้าวคั่ว (ขั้นตอนการทำปลาร้า สามารถชมได้จากคลิปด้านล่างนะคะ) 

หลังจากที่เราได้สูตรตรการหมักปลาร้าของป้าท้วมกันไปแล้ว ซึ่งต้อง 5 เดือน ปลาร้าถึงจะได้ที่ เราก็จะนำมาปล้าร้าที่ ป้าท้วมได้หมักไว้ก่อนหน้านี้มาทำ "เมนูปลาร้าสับ" กันก่อน (สามารถดูขั้นตอนการทำโดยละเอียดที่คลิปด้านล่างนะคะ)โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้
1. ตระไคร้, กระชาย, หอมแดง และพริกขี้หนู มาซอยให้พอยาว
2. นำเครื่องสมุนไพรต่างๆ มาสับรวมกันให้ละเอียด
3. นำปลาร้าที่ป้าท้วมหมักไว้ก่อนหน้านี้ มาสับรวมกับมะขามเปียก (เพื่อให้ปลาร้าสับมีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย)
4. นำปลาร้าที่สับรวมกับมะขามเปียก และเครื่องสมุนไพร มาสับรวมกันอีกครั้ง จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำปลาร้ามาผัดให้สุก โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยจนสุก
6. ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนู และใบมะกรูดซอย 

เมื่อเราได้ "เมนูปลาร้าสับ" เรียบร้อยแล้ว นำมาเสิร์ฟพร้อมกับผักสด กับข้าวสวยๆ ร้อนๆ รับรองอร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยละค่าาา


ปลาร้าสับป้าท้วมสูตรโบราณ


 

ติดตามชม การจัดหนักเรื่องเที่ยว จัดเต็มทุกวัตถุดิบ และจัดจ้านทุกจานอร่อย จากทั่วทุกอำเภอ ได้ในรายการ ตามอำเภอจาน ทุกวันเสาร์ 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่