close sticky

สาวเล่าแม่ฉีด วัคซีนโควิด แขนชา พาไป รพ. หมอ-พยาบาลบอกเป็นเหมือนกัน

89
2 พ.ค. 64

โกรธรัฐบาลเอา วัคซีนโควิด ประสิทธิภาพต่ำมาให้ประชาชน สาวแชร์แม่ฉีดได้วันเดียวแขนชา หมอคนฉีดบอกว่าเป็นเหมือนกัน


ความคืบหน้าการฉีดวัคซีน โควิด19 ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 ศบค.รายงานว่าคนไทยฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 1,477,078 ราย ขณะเดียวกันก็มีการรายงานถึงผลข้างเคียงมาไม่ขาดสาย ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาเปิดเผยว่าคุณแม่ของเธอก็เป็นอีกคนที่ได้รับผลข้างเคียงหลังการรับวัคซีนโควิดของ ซิโนแวค 


หมอพร้อม ยอดผู้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด ล่าสุดอยู่ที่ 1.3 แสนรายโดยระบุว่า ขออนุญาตเล่าประสบการณ์ที่คุณแม่ไปฉีดวัคซีนมานะคะ เนื่องจากยังมีหลายคนสอบถามเข้ามาถึงอาการคุณแม่ เตยเคยอัพเดทอาการคุณแม่ลงไอจีคร่าวๆไปแล้ว เพื่อการตัดสินใจของหลายๆคนในการพาคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุไปฉีดค่ะ


หลังจากคุณแม่ไปฉีดวัคซีนของ sinovac เข็มที่ 2 มาวันที่ 19/04/2564 หลังฉีดต้องรอดูอาการ 30 นาที ซึ่งคุณแม่ก็มีอาการปกติดี ไม่ได้เป็นอะไรเลย แต่ผ่านไป 1 วัน อาการของคุณแม่เริ่มชัดขึ้น มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดเบ้าตา และแขนชาด้านซ้าย แขนชาในที่นี้คือนั่งๆทพูดคุยกัน อยู่แขนก็ทิ้งลงไปแบบไม่มีแรงเลยจนน่าตกใจ แต่คุณแม่ก็รู้ว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงของวัคซีนจึงไม่ได้ตั้งใจไปหาหมอ


จนกลางคืนแม่เริ่มปวดเบ้าตาและรษะจนทนไม่ไหวจึงต้องพาส่งโรงพยาบาลค่ะ ขณะเดียวกัน ในคืนนั้นก็มีสำนักข่าวช่องหนึ่งโพสต์ลงว่ามีคนที่ฉีดแล้วเป็นอัมพฤกษ์ ชั่วคราวถึง 7 คน หลังจากคุณแม่เข้าไปในห้องตรวจประมาณ 2 ชั่วโมง ได้ทำการนำวัตถุแหลมจิ้มตามตัวตรวจสอบดูว่าแพ้วัคซีนหรือไม่ ตอบสนองอย่างไร(อันนี้เราสงสัยก่อนว่าจริงๆ มันต้องตรวจก่อนหรือเปล่า) แต่ผลที่ออกมาคือคุณแม่ไม่ได้แพ้ อาการที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นผลข้างเคียงของวัคซีน


จริงๆ แม่บอกว่าหมอและพยาบาลที่ฉีดก็บอกแม่ว่าเป็นเหมือนกัน ( ?) ตอนนั้นไม่รู้สึกโกรธ หมอหรือพยาบาลเลย แต่รู้สึกโกรธรัฐบาลที่เอาวัคซีนอะไรก็ไม่รู้มาให้ฉีด แล้วได้มารู้ภายหลังอีกว่า sinovac เป็นวัคซีนทีปะสิทธิภาพต่ำที่สุดยิ่งรู้สึกแย่ เพราะถ้าคุณแม่เป็นอะไรขึ้นมา หรือเป็นเหมือนผู้เสียชีวิตคนอื่นๆ คงทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากโกรธ


ที่เล่ามาทั้งหมดข้างต้น เป็นอาการจริงๆที่คุณแม่พบเจอนะคะ ปัจจุบันผ่านไปเกือบ 2 อาทิตย์อาการยังคงเป็นๆ หายๆ ไม่ดีขึ้น 100% แต่อาการไม่แย่เท่าสัปดาห์แรกที่ฉีด ไม่สามารถใช้ชีวิต กลางแจ้งได้เลยเพราะจะวูบตลอด ไม่อยากบอกว่าแนะนำให้ไปฉีด แต่ก็ไม่อยากไม่แนะนำเพราะโควิดก็น่ากลัวมากจริงๆ แต่อยากให้หลายๆ คนที่จะไปฉีดดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ประเมินร่างกายตัวเองนะคะ เป็นห่วงจริงๆ ไม่อยากให้เกิดขึ้นแบบนี้กับใคร ขอบคุณที่อ่านจบค่ะ และขอบคุณหมอ พยาบาลทุกท่านที่ทำงานเต็มที่ และหวังดีกับประชาชนทุกคน


อนุทิน ชี้ประชาชนเลือกยี่ห้อวัคซีนโควิดไม่ได้ จะฉีดตามความเหมาะสมของกลุ่มเป้าหมาย
องค์การเภสัชกรรม ยืนยัน พ.ค.นี้ ไทยได้วัคซีนอีก 3.5 ล้านโดส ยาฟาวิพิราเวียร์อีก 3 ล้านเม็ด


 

 1619916667981


 


 


ภาพจาก AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่