ผลงานจัดแสดง "เดอะ ฮีโร่" เสร็จแล้ว "อ.เฉลิมชัย" ทำหนังสือขาย รายได้พัฒนาถ้ำหลวง (คลิป)

3
28 ก.ค. 61
วันที่ 28 ก.ค. 61 ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ร่วมเปิดตัวภาพวาดบนผืนผ้าใบ ชุด "THE HEROES" ขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร อย่างเป็นทางการ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาดามี จำนวน 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย. - 11 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยพบว่าตลอดระยะเวลาการวาด รวมกว่า 15 วัน นอกจากมีศิลปินจำนวนมากผลัดเปลี่ยนกันวาดตามจุดต่าง ๆ โดยมีอาจารย์เฉลิมชัยเป็นผู้ร่าง และวาดภาพในบางจุดแล้ว ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมผลงานอย่างเนืองแน่นทุกวัน

ผลงานภาพวาดศิลปะ ชุด THE HEROES


ผลงานภาพวาดศิลปะ ชุด THE HEROES


โดยวันนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ไปชมกันอย่างคับคั่ง เต็มบริเวณลานด้านหน้าขัวศิลปะ เจ้าหน้าที่ทำเชือกขึงเพื่อไม่ให้ผู้คนเข้าใกล้กับภาพมากเกินไป และเพื่อไม่ให้กระทบกับภาพ รวมทั้งจัดทำหลังคาไว้ เพราะเป็นภาพที่วาดในที่โล่ง และช่วงนี้เป็นฤดูฝนอีกด้วย ขณะเดียวกันบริเวณด้านข้าง มีการจัดทำเป็นภาพพิมพ์ที่จำลองมาจากภาพใบใหญ่ดังกล่าว ตั้งแสดงอยู่ และเปิดให้จองเสื้อผ้า "THE HEROES" ราคาตัวละ 250 บาทอีกด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ปัจจุบันภาพ THE HEROES ได้วาดเสร็จแล้ว และจะนำจัดแสดงที่ขัวศิลปะแห่งนี้ไปอีกระยะหนึ่ง เบื้องต้นคาดว่าประมาณ 1 เดือน แต่อาจจะย่นระยะเวลาเหลือเพียง 15 วัน โดยรอดูสถานการณ์ก่อ นเพราะเป็นช่วงฤดูฝน ที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงเกรงจะกระทบต่อภาพ ส่วนระยะยาว จะนำไปจัดแสดงที่ศาลาที่กำลังก่อสร้างด้วยศิลปะล้านนาร่วมสมัยที่หน้าถ้ำหลวง โดยปัจจุบันได้ขออนุญาตไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ล่าสุด ได้รับแจ้งว่าในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ให้เข้าไปลงผังหรือแบบแปลนเพื่อทำการก่อสร้างที่พื้นที่หน้าถ้ำหลวงได้ ส่วนเอกสารต่าง ๆ จะตามมาภายหลัง โดยศาลาดังกล่าวจะมีรูปปั้นของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยชีล ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งก็ปั้นคืบหน้าไปมากแล้ว โดยเริ่มปั้นส่วนเสื้อผ้าแล้ว ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 4-5 เดือนนี้ ส่วนศาลาก็สร้างโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 เดือนเช่นเดียวกัน จากนั้นก็จะนำภาพวาดไปจัดแสดงภายใน และรูปปั้นตั้งไว้ด้านหน้าด้วย

ผลงานภาพวาดศิลปะ ชุด THE HEROES ขนาดย่อ


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนั้น ก็จะจัดหารายได้เพื่อนำไปสนับสนุนศาลาและพัฒนาบริเวณถ้ำหลวงดังกล่าว โดยจัดทำเป็นภาพพิมพ์จำลองภาพวาด THE HEROES จัดทำเป็นหนังสือเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ เพื่อจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว และนำเงินที่ได้มาใช้สำหรับบริหารจัดการการพัฒนาถ้ำหลวงดังกล่าว โดยไม่ต้องพึ่งพางบประมาณจากทางราชการที่มีข้อจำกัดหลายด้านต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และทีมนักศิลปะ
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่