กอ.รมน.สั่งสอบกลุ่ม นักรบองค์ดำ แอบอ้างใช้ตราติดชุดการ์ด พบทำผิดจะดำเนินคดี

22 เม.ย. 64

กอ.รมน.สั่งสอบกลุ่ม นักรบองค์ดำ - สองคาบสมุทร แอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ติดชุดการ์ด ยันไม่เกี่ยวข้อง ลั่นหากพบคนทำผิดจะดำเนินคดี

วันที่ 21 เม.ย.64 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงกรณีพบกลุ่มคนที่อ้างตัวในเฟซบุ๊ก "นักรบองค์ดำ-สองคาบสมุทร" อ้างว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือการ์ดปกป้องสถาบัน โดยพบว่ามีการใช้ตรา กอ.รมน.ทำเป็นอาร์มแขนขวา ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น กอ.รมน.ยืนยันไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับกลุ่มนี้ โดย กอ.รมน.ได้แจ้งไปทาง กอ.รมน.ภาค และกอ.รมน.จังหวัด ให้ตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่และมวลชนไปเกี่ยวข้องหรือไม่

กอ.รมน. โต้ใช้โซเชียลมีเดียทำ บัญชีไอโอ แอคเคาท์ที่ถูกเฟซบุ๊กลบไปคือ บัญชีส่วนบุคคล

172373011_398872424798677_878

ทั้งนี้ หากพบว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมีการนำตรา กอ.รมน.ไปแอบอ้าง โดยไม่ได้อนุญาต จะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2482 มาตรา 6 ที่ระบุว่าห้ามบุคคลใช้เครื่องหมายราชการ เว้นได้รับอนุญาต ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษตามมาตรา 8 คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับเกิน 2,000 บาท

พล.ต.ธนาธิป กล่าวอีกว่า สำหรับมวลชน กอ.รมน. มีบทบาทหน้าที่หลักๆ คือ นำข้อมูลข่าวสารด้านความมั่นคงกระจายไปพื้นที่ต่างๆ รวมพลังเทิดทูนสถาบัน และงานจิตอาสาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งมวลชน กอ.รมน.จะไม่แต่งกายแบบกลุ่มนักรบองค์ดำ-สองคาบสมุทร ซึ่งขณะนี้ได้ให้ กอ.รมน.ภาคกับจังหวัดตรวจสอบเพิ่มเติม หากพบบุคคลกระทำผิด จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

บัญชีไอโอ ปลิว ! เฟซบุ๊กสั่งลบ 185 แอคเคาท์อวตาร-เพจ อ้างเชื่อมโยงกองทัพไทย

ทัพเรือรับ ทหารร่วมพิธี หลวงปู่พุทธะเทพสุริยะจักรวาล ชี้นับถือได้แต่อย่าออกสื่อ