กองสลากฯ เตือน ซื้อลอตเตอรี่แอป มังกรฟ้า ถูกรางวัลอาจขึ้นเงินไม่ได้

18 เม.ย. 64

กองสลากฯ เตือนซื้อลอตเตอรี่จากแอป มังกรฟ้า เสี่ยงขึ้นเงินไม่ได้ ชี้ของกองสลากฯ ขายถูกกว่าและได้ตัวจริง

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.64 มีรายงานว่า พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กรณีที่มีการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านออนไลน์หรือผ่านแอปพลิเคชัน มังกรฟ้า ถือเป็นอีกช่องทางการขาย แต่ถ้าขายสลากฯไม่เกินราคาที่กำหนดไม่ถือว่ามีความผิด แต่ถ้าขายเกินราคาถือว่าผิดกฎหมาย

กองสลากฯ ยัน ไม่มีตัวแทนจำหน่าย สลากออนไลน์ ขอประชาชนอย่าเข้าใจผิด

ขณะเดียวกัน การขายสลากฯนั้น ผู้บริโภคต้องได้รับใบสลากฯ จริง หากไม่ได้อาจเข้าข่ายการหลอกหลวงผู้บริโภคหรือฉ้อโกง เรื่องดังกล่าวสำนักงานสลากฯร่วมมือกับตำรวจ บก.ปคบ. เพื่อเก็บข้อมูลพฤติกรรมการจำหน่าย ตรวจสอบราคาจำหน่าย รวมถึงการทำสลากฯรวมชุดด้วย หากตรวจพบว่ากระทำความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และมีความผิดตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

พ.ต.อ.บุญส่งกล่าวอีกว่า สำนักงานสลากฯ ขอย้ำเตือนผู้ซื้อสลากฯ ควรเพิ่มความระมัดระวังในการซื้อสลากฯ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วย หากซื้อไปแล้วแต่ไม่ได้รับใบสลากฯตัวจริงมาไว้ในครอบครอง เมื่อถูกรางวัลอาจไม่สามารถนำสลากฯ มาขอรับเงินรางวัลได้ ส่วนกรณีของมังกรฟ้าที่ขายสลากฯ ออนไลน์นั้น ต้องไปตรวจสอบว่าผิดเงื่อนไขการเป็นตัวแทนขายสลากฯ ของสำนักงานสลากฯ และขายเกินราคาหรือไม่ หากผิดเงื่อนไขและจำหน่ายสลากฯเกินราคาต้องไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ผอ.กองสลากฯกล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานสลากฯยังไม่ได้เปิดจำหน่ายสลากฯผ่านเครือข่าย “จีแอลโอ ออฟฟิเซียล เซลเลอร์ส” เพื่อขายสลากฯไม่เกินใบละ 80 บาทให้แก่ประชาชน เนื่องจากอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมของเครือข่ายที่เข้าร่วมนำร่องโครงการ

ทั้งนี้ การขายสลากฯผ่าน จีแอลโอ ออฟฟิเซียล เซลเลอร์ส”นั้นจะแตกต่างจากการขายผ่านออนไลน์ ผู้ซื้อสลากฯต้องมาซื้อสลากฯ ณ ร้านจำหน่ายสลากฯ หรือผู้ที่เข้าร่วมเครือข่าย เมื่อเลือกเลขที่จะซื้อแล้ว ต้องชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน เมื่อชำระเงินแล้วจะได้รับสลากฯตัวจริงไป ต่างจากการขายสลากฯออนไลน์ เพราะเป็นการสแกนสลากฯ ขายแล้วให้ผู้ซื้อโอนเงินไปให้สลากฯ ตัวจริงจะส่งตามไป หรือไม่ส่งขึ้นอยู่กับความไว้ใจและเชื่อใจกัน แต่ถ้าหากถูกรางวัลแล้วไม่สามารถขึ้นรางวัลได้ เพราะสลากฯไม่รับรองใบสลากฯที่สแกน แต่จะรับเฉพาะสลากฯ ใบจริงเท่านั้น

แก้ขายเกินราคา! กองสลาก ผุดไอเดียซื้อ-ขาย สลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านแอปฯ เป๋าตัง
กองสลากฯ ฮึ่ม! ขายส่ง-ขายออนไลน์มีโทษ ขายแพงโดนเชือดด้วย

 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่