โควิดขอนแก่น สั่งกักตัวบุคลากรการแพทย์ รพ.ขอนแก่น 105 คน ปิด 3 ตึกผู้ป่วย

โควิดขอนแก่น สั่งกักตัวบุคลากรการแพทย์ รพ.ขอนแก่น 105 คน ปิด 3 ตึกผู้ป่วย

0
17 เม.ย. 64

โควิดขอนแก่น ป่วยเพิ่ม 20 ราย รพ.ขอนแก่น สั่งกักตัวบุคลากรการแพทย์ 105 คน ปิด 3 ตึกผู้ป่วย หลังพบบุคลากรติดเชื้อ 4 ราย  


วันนี้(17 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงาน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่บาดของไวรัสโควิด-19


ล่าสุดพบว่าในวันที่ 16 เมษายน 2564 จังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มอีกจำนวน 20 ราย โดยเป็นบุคลากรของโรงพยายาบาลขอนแก่น ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และประชาชนที่เดินทางกลับมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะนี้ได้เข้าสู่กระบวนการรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ แล้ว จนถึงขณะนี้จังหวัดขอนแก่นมีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวน 161 ราย


ผู้ว่าฯสั่งคุม โควิดขอนแก่น เข้ม! ห้ามข้าราชการเดินทางออกนอกจังหวัด


ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ได้เรียกประชุม เพื่อทำความเข้าใจหลังจาก ศบค. ได้ประกาศใหจังหวัดขอนแก่นเป็น 1 ใน 18 จังหวัดพื้นที่สีแดง เพื่อทำความเข้าใจกับหน่วยงานต่างๆ ให้ปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อจะได้ป้องกันการแพร่บาดของไวรัสโควิด-19 หลังมีแนวโน้มที่จะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยทางจังหวัดขอนแก่นจะปฎิบัติตามมาตรฐานข้อปฎิบัติของส่วนกลาง หากเห็นว่ามีบุคลใดหรือสถานประกอบการใดไม่ปฎิบัติตาม


vlcsnap-2021-04-17-10h38m38s0


ขณะนี้ทางจังหวัดขอนแก่นได้เปิดศูนย์บริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินเบอร์โทรศัพท์ 063-9042098 ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งเสนอให้งดการจัดแสดงคอนเสิร์ตมหรสพและรถแห่ ไปจนถึงวันที่ 1พ.ค.64 โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.00 น. ของวันที่ 17 เม.ย. จนถึงวันที่ 1 พ.ค. 64 ขอให้ประชาชนได้มีการศึกษาข้อกำหนดเพื่อจะได้ร่วมกันปฏิบัติตามเพื่อจะได้เป็นการป้องกันการแพร่บาดของไวรัสโควิด-19พร้อมขอความร่วมมือให้สวมใส่หน้ากากอนามัยที่ครั้งที่ออกจากบ้าน


ขณะที่ พ.ญ.นาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ออกประกาศ รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ฉบับที่ 1 วันที่ 16 เมษายน 2564 ระบุว่า วันที่ 16 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น จำนวน 33 ราย ส่งไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเครือข่ายและโรงพยาบาลสนาม จำนวน 8 ราย ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง เมื่อสังเกตอาการในโรงพยาบาลขอนแก่น อย่างน้อยเป็นเวลา 3 วัน


หากไม่มีอาการเปลี่ยนแปลงจะได้รับการประเมินและส่งตัวไปพักฟื้นต่อ ที่สถานพักฟื้นในจังหวัดขอนแก่น หรืออำเภอใกล้เคียงจนครบ 14 วัน ได้แก่ โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ โรงพยาบาลสนาม (ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น) โรงพยาบาลสิรินธร จังหวัดขอนแก่น และโรงพยาบาลเครือข่ายของจังหวัดขอนแก่น หากผู้ป่วยมีอาการเปลี่ยนแปลงระหว่างอยู่ที่สถานพักฟื้น แพทย์จะทำการประเมินอาการและส่งตัวผู้ป่วยไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลขอนแก่นเมื่อมีความจำเป็น


จากสถานการณ์บุคลากรการแพทย์ของโรงพยาบาลติดเชื้อโควิด 4 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ อีก 105 คนที่จะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โรงพยาบาลขอนแก่นจึงจำเป็นต้องลดการให้บริการในหอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง 1 หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 และหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต 1 สำหรับประชาชนที่เจ็บป่วยไม่รุนแรงและไม่ฉุกเฉินสามารถไปใช้บริการได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือศูนย์แพทย์ชุมชนเครือข่ายของโรงพยาบาลขอนแก่น 4 แห่ง คือ 1. ศูนย์บริการสุขภาพชุมชน ประชาสโมสร 2. ศูนย์บริการสุขภาพชุมชน ชาตะผดุง 3. ศูนย์บริการสุขภาพชุมชน มิตรภาพ 4. ศูนย์บริการสุขภาพชุมชน วัดหนอง-แวงพระอารามหลวง


สำหรับการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่นร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น เปิดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง ที่ห้องปฏิบัติการอณูวิทยาขั้นสูง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ถ.หน้าศูนย์ราชการ (ตรงข้ามศาลแขวงขอนแก่น)


เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ลดความแออัด แยกประชาชนกลุ่มเสี่ยง ออกจากกลุ่มประชาชนที่เจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ ไม่ให้ปะปนกัน และเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างสะดวก ซึ่งได้เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2564 สามารถให้บริการประชาชนได้วันละ 150-200 คน


tsnbg3wsbdng7ijmh1jxeylypv9bs


โควิดขอนแก่น พบผู้ป่วยใหม่ 9 ราย ส่วนใหญ่โยงสถานบันเทิง กทม. 


ผู้ว่าฯขอนแก่นประกาศ 5 พื้นที่สีแดง จังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วัน หลังดาราหนุ่มติดโควิด 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่