อาจารย์ม.ดังแจงภาพตะกรุดฝังตา ที่แท้งานวิจัยสืบสานความเชื่อ ยันไม่หนุนงมงาย (คลิป)

อาจารย์ม.ดังแจงภาพตะกรุดฝังตา ที่แท้งานวิจัยสืบสานความเชื่อ ยันไม่หนุนงมงาย (คลิป)

0
13 เม.ย. 64

กรณีโลกโซเชียลฯ ได้เผยแพร่คลิปการวางตะกรุดแท้ไว้บริเวณเปลือกตา โดยอ้างว่าเป็นการลง "สาริกาตาหวาน" จากวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จนทำให้จักษุแพทย์ออกมาเตือนว่าอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ 


183525


ล่าสุดวันที่ 13 เม.ย.64 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ไปพูดคุยกับ ดร.ปณต สุสุวรรณ อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า ตนทำงานเกี่ยวกับการศึกษาวัฒนธรรม ศาสนา พิธีกรรมและความเชื่อ มาไม่ต่ำกว่า 15 ปีแล้ว ซึ่งภาพการฝังตะกรุดที่เผยแพร่ออกไปนั้น เป็นภาพเฉพาะที่จะใช้ในสารคดีสร้างสรรค์เรื่องใหม่ที่กำลังทำการผลิตอยู่ เนื้อหาของสารคดีจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางศาสนา ทั้งคำสอน พิธีกรรมที่สืบทอดกันมา


189557


แต่ทั้งนี้ภาพที่ถูกเผยแพร่ไปนั้น กลับเกิดความเข้าใจผิด และส่งผลกระทบในวงกว้าง ตนก็อยากชี้แจงเจตนาของผู้สร้างว่า สารคดีที่จัดทำขึ้นมาเพื่อสืบสานในสิ่งเหล่านี้ให้ยังคงอยู่ เพราะถ้าวันหนึ่งศาสตร์เหล่านี้หายไป ก็จะไม่มีภาพหลงเหลืออยู่ และตนขอเป็นคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ก่อนที่ศาสตร์พวกนี้จะหายไป


739037


สำหรับงานที่ตนทำนั้น เป็นการวิจัยสร้างสรรค์นานาชาติ เนื้อหาของการวิจัยเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ของศาสตร์โบราณ ซึ่งสามารถติดตามผลงานของตนได้ในยูทูบ ช่อง DVman.Jr มีเนื้อหาเกี่ยวกับสารคดีสิ่งทอ การรักษาและความเชื่อ ซึ่งเรื่องพวกนี้มีมานานแล้ว แต่ได้หายไป เมื่อเรื่องความเชื่อพวกนี้กลับมาอีกครั้ง ก็ถูกมองว่าเป็นของแปลก ก็อยากให้สังคมไทยแบ่งแยกเกี่ยวกับความงมงาย


ทั้งนี้ตำนานศาสตร์ตะกรุด เริ่มต้นจากเมื่อครั้งสมัยโบราณ ได้มีนักรบฝั่งตะวันออกกลางที่มีความรู้ด้านสรรพวิชาและศาสตราวุธ ได้ข้ามทวีปมายังฝั่งเอเชีย นักรบส่วนหนึ่งก็ได้ขอบวชเป็นนักบวช จนสุดท้ายสรรพวิชาที่นักรบตะวันออกกลางนั้นมี ก็ถูกสืบทอดกันผ่านนักบวชและพระมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นศาสตร์ที่สืบทอดมาแต่โบราณ จึงไม่อยากให้มองเรื่องนี้เป็นเรื่องตลก


331208


อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มองว่า พระทำวัตถุมงคลไปเพื่อการค้า ตนก็อยากให้ทุกคนแยกแยะให้ออกระหว่างพระดีกับพระไม่ดี และพระก็ไม่ควรขัดแย้งกัน เพราะพระแต่ละท่านก็เดินคนละสาย แต่สุดท้ายแล้วก็มีคำสอนเดียวกัน คือ ให้คนเป็นคนดี ระลึกถึงครูบาอาจารย์จากวัตถุต่าง ๆ นอกจากนี้สำหรับคลิปที่ถูกเผยแพร่ ตนเพียงโพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ไม่ได้อยากให้ถูกเผยแพร่ในวงกว้างแบบนี้ รวมถึงไม่มีใครมาขออนุญาตก่อนที่จะทำคลิปของตนไปใช้อีกด้วย


ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม