ผู้ป่วยทะลักหมอกักตัว รพ.รามาธิบดี เตือน ปชช.ระวังโควิด19 ทีมแพทย์ใกล้สุดกำลังแล้ว

ผู้ป่วยทะลักหมอกักตัว รพ.รามาธิบดี เตือน ปชช.ระวังโควิด19 ทีมแพทย์ใกล้สุดกำลังแล้ว

0
11 เม.ย. 64

รพ.รามาธิบดี เตือนประชาชนระวังตัวให้ดี หลังมีบุคลากรติด โควิด19 ต้องกักตัวทีมแพทย์หลายคน หวั่นรับมือไม่ทันใกล้สุดกำลังแล้ว


จากกรณีมีบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องต้องถูกกักตัวจำนวนมาก และทำให้ต้องปิดบริการในหลายส่วนเพื่อสำรองกำลังคนในงานที่ฉุกเฉินและรีบด่วนเท่านั้น


โควิดกรุงเทพ อ่วม! ติดเชื้อเพิ่ม 227 ราย หมอแล็บ เผยภาพทีมแพทย์รับมือจนหมดแรงความคืบหน้าล่าสุด ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกจดหมาย ระบุว่า สารจากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้มีจำนวนของผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากอย่างรวดเร็ว


คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการคัดกรองและบริการรักษาพยาบาลผู้ป่วย COVID-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงสงกรานต์นี้ คณะฯ มีบุคลากรจำกัด รวมทั้งยังมีบุคลากรของคณะฯ ที่ได้รับเชื้อจากภายนอกพื้นที่ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ส่งผลให้มีบุคลากรของคณะ* ร่วมปฏิบัติหน้าที่เพื่อรองรับ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงพอ และมีความจำเป็นต้องจัดหาแพทย์และพยาบาลที่มีใช่ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องโรคติดเชื้อมาช่วยเสริมในการดูแลผู้ติดเชื้อ


คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอขอบคุณบุคลากรทุกท่านและครอบครัว ที่เข้าใจ และเสียสละวันหยุดในการร่วมปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ ขอให้ทุกท่านระมัดระวัง ปฏิบัติตัวตามมาตรการ และดูแลสุขภาพตนเองอย่างดีที่สุด เราจะผ่านไปด้วยกัน...อีกครั้ง


ต่อมา ทางด้าน นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม อาจารย์แพทย์หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้มีการแชร์สารดังกล่าว พร้อมแคปชั่นระบุว่า #เตือนสติกันอีกรอบ #รามาก็ใกล้จะสุดกำลังแล้ว หมอขอแชร์สารจากท่านคณบดี คณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดี ให้อ่านเพื่อจะได้เห็นภาพสถานการณ์ของโรงพยาบาลกันนะครับ


อย่างที่ได้ทราบกันคือรามามีบุคลากรที่ติดเชื้อโควิด19 ทำให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องต้องถูกกักตัวจำนวนมาก และทำให้ต้องปิดบริการในหลายส่วนเพื่อสำรองกำลังคนในงานที่ฉุกเฉินและรีบด่วนเท่านั้น


อาจจะไม่มีภาพคนไข้ล้นโรงพยาบาลออกมาให้เกิดความตกใจแต่จากจำนวนคนไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ทำให้เตียงก็เต็มอย่างรวดเร็วเช่นกัน ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า การรับคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด จำเป็นต้องมีห้องเฉพาะที่ควบคุมความดันเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย และเวลามีคนไข้เข้ามารักษาหนึ่งคน กว่าจะหายได้กลับบ้าน บางครั้งเป็นเดือน ดังนั้นเตียงจึงไม่สามารถหมุนเวียนได้เร็ว ร่วมกับบุคลากรที่ลดลงอีก ทำให้ตอนนี้สถานการณ์ตึงมือมาก หากจำนวนคนไข้ยังพุ่งสูงอย่างรวดเร็วแบบนี้ โอกาสที่จะต้องนอนโรงพยาบาลสนามคงสูงมาก และจะไม่ได้เป็นห้องแอร์เย็น แต่คงจะเป็นอากาศเปิด ใช้พัดลมแทน ซึ่งในฤดูร้อนแบบนี้คงไม่สนุกเท่าไร


จึงขอให้ทุกท่านร่วมมือกันป้องกันตัวเองอย่างที่เคยทำมา เพราะการระบาดครั้งนี้ รวดเร็วและรุนแรง และมีโอกาสโรงพยาบาลเตียงเต็มจริง แม้มีเงินก็อาจจะไม่มีเตียงให้นอนก็ได้ ดังนั้นโปรดระวังตัว อย่าประมาทเป็นอันขาดนะครับ


โควิด19 วันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ป่วยสะสม 32,625 ราย ไร้ดับ
คำว่าให้ไม่มีที่สิ้นสุด “แต้ว ณฐพร” บริจาค5แสน ให้มูลนิธิรามาธิบดี ในวันเกิดปีนี้!


 171062073_3906811399409096_65

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่