รอดคุก! ศาลให้ประกัน หนุ่มแสบปลอมบัตร ปชช.นายก 1 แสน เจ้าตัวขอสู้คดี

รอดคุก! ศาลให้ประกัน หนุ่มแสบปลอมบัตร ปชช.นายก 1 แสน เจ้าตัวขอสู้คดี

0
13 ก.ค. 61
วันที่ 13 ก.ค. 61 เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ควบคุมตัว นายพีระเมศร์ วงศ์ทองเกื้อ อายุ 31 ปี ชาว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาปลอมบัตรประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วนำไปลงทะเบียนซิมการ์ด มาฝากขังต่อศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 - 24 ก.ค.นี้ ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพข้อหาใช้เอกสารปลอมและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ปฏิเสธข้อหาปลอมเอกสาร

ตำรวจคุมตัว นายพีระเมศร์ วงศ์ทองเกื้อ ไปฝากขังที่ศาลอาญา


ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัท เรียลมูฟ จำกัด ได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคนร้าย ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ได้ลงทะเบียนซิมแบบเติมเงิน จำนวน 23 หมายเลข โดยลักษณะของคนร้ายคือ ได้นำข้อมูลบัตรประชาชนปลอม โดยตัดต่อภาพของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา มาใส่ในรูปบัตรประชาชน และใส่ข้อมูลอื่นๆที่เป็นเท็จ เช่น เลขบัตรประชาชน จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจึงทราบตัวผู้กระทำผิดและศาลออกหมายจับตัว นายพีระเมศร์ ได้ที่ร้านชานโมบาย จ.ชลบุรี พร้อมของกลาง คือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ด รวมจำนวน 29 ซิม รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ

ภายหลังการจับกุม นายพีระเมศร์ ให้การว่า เป็นผู้ลงทะเบียนซิมดังกล่าวจริง เมื่อลงทะเบียนได้แล้วจะนำไปจำหน่ายให้ลูกค้า ซึ่งส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ระงับใช้ซิมการ์ดที่ลงทะเบียนโดยผิดกฎหมายทั้งหมดแล้ว

ด้านตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายพีระเมศร์ คือ เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ทำให้เสียหายทำลายแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยไม่ชอบ, และโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา, ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอม หรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิดในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ทั้งนี้ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขัง ต่อมา นายพีระเมศร์ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด 1 แสนบาท ขอประกันตัวสู้คดี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่