พิษโควิด บุรีรัมย์งดจัดสงกรานต์ โรงแรมถูกยกเลิกเกือบหมด แม่ค้าลงของเก้อ ขาดทุนยับ

พิษโควิด บุรีรัมย์งดจัดสงกรานต์ โรงแรมถูกยกเลิกเกือบหมด แม่ค้าลงของเก้อ ขาดทุนยับ

0
8 เม.ย. 64

หลังคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์ ประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่สนามช้างอารีนาภายหลังเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียว เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 5 คนรวมถึง รมว.คมนาคมด้วย ส่งผลกระทบทำให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้านแม่ค้าที่สั่งของมาไว้ขายในงานสงกรานต์โอดแม้ยังให้ขายได้แต่ยอดลดลงกว่าครึ่ง


(8 เม.ย.64) หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ มีมติประกาศยกเลิกการจัดงาน “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย” สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ” ระหว่างวันที่ 6-15 เม.ย.2564 ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการได้เพียงวันเดียวเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 5 ราย รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ติดตามด้วย


s__80674829_new


ซึ่งการประกาศงดจัดงานสงกรานต์ดังกล่าวอย่างกะทันหัน ก็ได้ส่งผลกระทบทั้งกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 200 ราย ที่สั่งสินค้า อาหาร มาเตรียมไว้ขายภายในงาน รวมไปถึงห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนาของโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดก็ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน ถึงแม้ว่าทุกคนจะเข้าใจในสถานการณ์แต่ก็อยากให้ภาครัฐได้เร่งหาแนวทางแก้ ยับยั้งการแพร่ระบาด และมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าด้วย หากปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อก็จะเดือดร้อนหนักถึงขั้นปิดกิจการ


s__80674827_new


น.ส.อารีรัตน์ ศาลางาม แม่ค้าขายขนมเบื้อง บอกว่า ทั้งตนเองและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆ ก็สั่งวัตถุดิบมาเตรียมประกอบอาหารขายในงานเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวจำนวนมาก เพราะคิดว่าจะมีคนมาเที่ยวและจับจ่ายซื้อของคึกคัก แต่พอมีการประกาศงดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหัน ก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะอนุญาตให้สามารถขายของได้ แต่งดกิจกรรมทุกอย่างทั้งคอนเสิร์ต และการแสดงอื่นๆ ก็ส่งผลทำให้คนที่จะมาเดินเที่ยวหรือจับจ่ายซื้อของก็น้อยลง บางคนก็กังวลเรื่องโควิดก็ไม่กล้ามาเดิน ทำให้ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 70


s__80674825_new


ด้านนายวสันต์ เทพนคร คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.บุรีรัมย์ ระบุว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ส่งผลให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยงสัมมนาต่างๆ ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบธุรกิจที่พัก โรงแรมเป็นอย่างมาก และสิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือกลัวสถานการณ์จะยืดเยื้อหลายเดือน ก็จะยิ่งกระทบหนักถึงต้องปิดกิจการเพราะไม่มีรายได้ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นก็จะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงพนักงานลูกจ้าง ก็ต้องถูกเลิกจ้างตามไปด้วยเพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่มีรายได้ที่จะมาหมุนเวียน จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขยับยั้งการระบาดให้จบลงภายในเวลาอันรวดเร็วด้วย ก่อนที่ผู้ประกอบการและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่