ไฟไหม้อุโบสถ วัดโพธิ์เจดีย์ลอย ตำนานศักดิ์สิทธิ์ มรดกล้ำค่าคู่เมืองเพชรบูรณ์

ไฟไหม้อุโบสถ วัดโพธิ์เจดีย์ลอย ตำนานศักดิ์สิทธิ์ มรดกล้ำค่าคู่เมืองเพชรบูรณ์

0
3 เม.ย. 64

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมาได้เกิดเพลิงไหม้ภาพในพระอุโบสถของวัดโพธิ์เจดีย์ลอย หมู่ 3 ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโบราณ และมีตำนานที่เล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรต่างๆ แล้วมักจะประสบผลสำเร็จอยู่เสมอ


1617446873199


พระอธิการมีอภิชาโต หรือ หลวงปู่มี อายุ 96 ปี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เจดีย์ลอย ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ เล่าว่าตามปกติจะทำวัตรที่ในพระอุโบสถในช่วงตอนเช้าเวลาตี 4 และช่วงตอนเย็นเวลา 5 โมงเย็น แต่เนื่องจากเมื่อวานรู้สึกไม่ค่อยสบายจึงได้งดกิจทำวัตรเย็น จนกระทั่งเวลาตี 4 เช้าวันนี้ หลวงปู่ได้ไปเปิดประตูโบสถ์เพื่อจะทำวัตรเช้า แต่ต้องตกใจเมื่อพบว่าภายในพระอุโบสถถูกไฟไหม้โดยกระถางธูปและเครื่องสักการะที่อยู่หน้าพระประธานในโบสถ์ รวมทั้งพรมปูพื้นถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด จึงได้ให้โยมไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ


1617446783581


หลวงปู่มีตั้งข้อสงสัยเหตุที่เกิดไฟไหม้ในโบสถ์ในครั้งนี้ว่าอาจจะมีคนสร้างสถานการณ์เพื่อทำลายความเชื่อถือและความศรัทธาในตัวหลวงปู่ เพราะญาติโยมจะรู้ว่าหลวงปู่เป็นผู้ถือกุญแจเปิดปิดพระอุโบสถแต่เพียงผู้เดีย วแต่ถึงแม้พระอุโบสถจะมีการปิดประตูอย่างดีแต่หน้าต่างก็ไม่ได้ล็อกกลอนเปิดได้ทุกบานจึงอยากจะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงว่าการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดจากอะไรกันแน่ ซึ่งหลวงปู่ยอมรับว่าภายในวัดมีความขัดแย้งกับคนบางกลุ่มในเรื่องเงินที่เป็นรายได้ของวัดแต่ก็ต้องรอดูหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน


1617446849092


สำหรับประวัติของวัดโพธิ์เจดีย์ลอย เดิมเป็นวัดร้างที่สร้างขึ้นมาหลายร้อยปี จนในปี 2385 ได้มีพระสงฆ์มาจำพรรษาอยู่ ชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างเจดีย์ขึ้นภายในวัด ในขณะที่ชาวบ้านกำลังช่วยกันขนอิฐปูนทรายจากเตาเผาที่ผลิดขึ้นเองในสมัยนั้นเพื่อสร้างเจดีย์ด้วยฐานยาว 4 เมตร และสูง 9.19 เมตร ก็ได้เกิดอาเพศขึ้นในอากาศ ท้องฟ้าเกิดมืดครึ้มเป็นเวลา 3วัน 3 คืน ติดต่อกัน เสียงฟ้าร้องดังสนั่นหวั่นไหว ชาวบ้านไม่สามารถออกจากบ้านไปประกอบอาชีพได้ตามปกติ และเมื่อท้องฟ้าแจ่มใสเป็นปกติสิ่งที่ทุกคนได้เห็นก็คือ "องค์พระเจดีย์" ลอยอยู่เหนือพื้นดินขนาดกลองเพลใบย่อมกลิ้งผ่านไปมาได้ปรากฏขึ้นอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบเป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก ทำให้ชาวบ้านต่างพากันโจษขานว่า "เทวดาสร้างให้เป็นสมบัติคู่บ้านโภชน์คู่เมืองเพชรบูรณ์"


1617446829588


ต่อมาเจดีย์ที่ลอยอยู่ถูกภัยทางธรรมชาติชะล้างและดินหินทรายได้เข้าทับถม ทำให้ฐานของเจดีย์ลอยต่ำลงพอที่จะให้ไก่ฟักไข่เท่านั้น และจากคำบอกเล่าต่อๆ กันมาว่าคนยากจนขัดสนเงินทองพากันมาอาศัยพึ่งเงินและทองที่อยู่ใต้ฐานองค์เจดีย์ยืมไปใช้จ่ายถึงเวลาก็นำกลับคืนเข้ายังที่เดิม ต่อมาคนเกียจคร้านที่ไม่ยอมทำมาหากินได้หยิบยืมเงินทองที่อยู่ใต้ฐานหลวงพ่อเจดีย์ลอยไปใช้ในทางที่ผิด เช่น เล่นการพนันบ้าง ดื่มสุราบ้าง เมื่อถึงเวลานัดแล้วไม่ส่งคืนอย่างเดิม ตั้งแต่นั้นมาองค์พระเจดีย์ก็จมลงใต้ดินจนถึงปัจจุบัน และเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ของทุกๆ ปี ซึ่งเป็นวันที่เกิดปรากฏการณ์ขององค์พระเจดีย์ ชาวบ้านจะพากันทำบุญตักบาตรจัดมหรสพสมโภชสรงน้ำองค์พระเจดีย์ และเปลี่ยนผ้าสามสีที่ห่มองค์เจดีย์เป็นประจำทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่