เช็กฟอร์ม 8 ทีมสุดท้าย : 2 แชมป์โลก 'อุรุกวัย-ฝรั่งเศส' ผลงานร้อนแรงทั้งคู่ วัดกันที่แนวรุกใครคมกว่า

เช็กฟอร์ม 8 ทีมสุดท้าย : 2 แชมป์โลก 'อุรุกวัย-ฝรั่งเศส' ผลงานร้อนแรงทั้งคู่ วัดกันที่แนวรุกใครคมกว่า

1
6 ก.ค. 61
“เกาะติดข่าวบอลโลก” กับ 2 กูรูชื่อดัง ต.โต้ง อิสรพงษ์ ผลมั่ง และคุณฉุย สมศักดิ์ สงวนทรัพย์ รอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018

ฟุตบอลโลก 2018 เดินทางมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย เกมคู่แรกของวันนี้ (6 ก.ค.) เป็นการพบกันของ ทีมชาติอุรุกวัย พบกับ ทีมชาติฝรั่งเศส ในเวลา 20.30 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) จะเตะกันที่ สนามนิจนีนอฟโกรอด (Nizhny Novgorod Stadium) ซึ่งถือเป็นสนามแห่งใหม่ในเมืองนิจนีนอฟโกรอด เปิดใช้ในปี 2005 จากเดิมเคยเป็นสนามเล็กถูกพัฒนาให้เป็นสนามใหญ่ โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2014 แล้วเสร็จในปี 2018 มีความจุ 44,899 ที่นั่งทั้งนี้ ทีมชาติอุรุกวัย อดีตแชมป์โลก 2 สมัย พบกับ ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 1 สมัย ผลงานที่ผ่านมาของทั้งคู่โดดเด่นมากๆ อุรุกวัย ชนะมา 4 นัดรวด ยิงได้ 7 ประตู เสีย 1 ประตู ขณะที่ฝรั่งเศส ชนะ 3 เสมอ 1 นัด (ยิงได้ 7 ประตู แต่เสียไป 4 ประตู)

เกมครั้งนี้น่าสนใจมากๆ "อุรุกวัย" คาดหวังฟุตบอลโลกครั้งนี้ จะเข้าถึงรอบรองฯ เป็นอย่างน้อย แต่ในเกมล่าสุดกลับพบปัญหา โดยเอดินซอน กาบานิ กองหน้าตัวสำคัญถูกเปลี่ยนออกในนาทีที่ 71 มีอาการบาดเจ็บที่น่อง และตลอด 5 วันที่ผ่านมา กาบานิ แยกซ้อมกับเพื่อนเพื่อให้ฟิตกลับมาทันลงแข่ง

อย่างไรก็ดี ออสการ์ ตาบาเรซ ผู้จัดการทีมคนเก่งของทีมชาติอุรุกวัย เตรียมปรับแผนรอรับสถานการณ์ไว้แล้วหาก กาบานิ ลงในแมทซ์ฝรั่งเศสไม่ได้ เตรียมแผน 2 แนวทางคือ 1. ส่งคริสเตียน สตูอานี ลงเล่นแทนยืนคู่กับซัวเรส และ 2. ส่งคริสเตียน โรดริเกซ ลงไปเล่นแทน และปรับให้ซัสเรส ยืนหน้าเป้าคนเดียว (4-2-3-1 หรือ 4-5-1)

แต่โอกาสที่จะมาเล่น 4-4-2 เหมือนเดิมยังพอมีหนทาง ด้วยการใช้สตูอานี ยืนเป็นกองหน้าคู่ซัวเรส ตามการสังเกตการณ์ของสื่อ เนื่องจากอุรุกวัยยังต้องการเกมรุกเพื่อที่จะยันแผงหลังของฝรั่งเศส ในขณะเดียวกันอุรุกวัยยังมีข่าวดี เพราะในแนวรับมีความพร้อมหมด ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของพวกเขา

ขณะที่ "ฝรั่งเศส" สภาพทีมโดยรวมมีปัญหา 2 จุด คือ 1. การติดโทษแบนของ แบลส มาตุยดี ต้องหาตัวเปลี่ยน และ 2. การบาดเจ็บของ แบ็งฌาแม็ง เมนดี้ แบ็กซ้าย แต่ยังไม่ใช้ปัญหาใหญ่เพราะที่ผ่านมา ลูกาส์ เอร์น็องเดซ สามารถลงเล่นแทนได้ แต่ปัญหาจะอยู่ที่ตำแหน่งของแบลส มาตุยดี ซึ่งสื่อของฝรั่งเศส คาดการณ์กันว่าจะมีราว 2-3 ทางเลือก 1. ใช้ โกร็องแต็ง โตลิสโซ่ เล่นแทน 2. ใช้ นาบิล เฟคีร์ และ 3. ใช้ อุสมาน เด็มเบเล่ หรือ โตม่าส์ เลอมาร์

แต่ล่าสุดวันนี้ สื่อของฝรั่งเศสมีรายงานว่า ดิดิเย่ร์ เดส์ช็องส์ กุนซือฯ จะเลือกใช้ โกร็องแต็ง โตลิสโซ่ เล่นแทน เพราะต้องการตัวเล่นที่รุกได้รับได้ อย่างไรก็ดี จุดแข็งของฝรั่งเศสชุดนี้คือ มิดฟิลด์ตัวรับ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ และปอล ป๊อกบา ซึ่งหากมองภาพรวมแล้ว ฝรั่งเศสจะดูได้เปรียบกว่าอุรุกวัยเล็กน้อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง