close sticky

ไม่ได้มีแค่ไทยนะรู้เปล่า? ที่มีเทศกาลเกี่ยวกับ น้ำ

0
25 มี.ค. 64

เมื่อพูดถึงเทศกาลสำคัญของเดือนเมษายนอย่างสงกรานต์แล้ว ถือว่าเป็นเทศกาลที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเพียงเท่านั้น ด้วยความสนุก ประเพณีอันสวยงาม และการที่เป็นเทศกาลเกี่ยวกับน้ำ ที่ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างขาดไม่ได้ของมนุษย์ทุกคน แต่นอกจากเทศกาลสงกรานต์ของไทยแล้ว ในโลกนี้ยังมีเทศกาลเกี่ยวกับน้ำอื่นๆอยู่ด้วย ซึ่งมีวิธีการเฉลิมฉลองและความเชื่อแตกต่างกันไป ในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับเทศกาลเหล่านั้นกัน  1. โจล ชนัม ทเมย : เริ่มต้นด้วยประเทศใกล้ตัวอย่างกัมพูชาก็มีเทศกาลสงกรานต์เช่นกัน และถือเป็นวันปีใหม่ดั้งเดิมของกัมพูชา ในแต่ละปีรัฐบาลจะกำหนดให้จัดขึ้นในวันที่ 13-15 หรือ 14-16 เมษายน แต่เทศกาลนี้โฟกัสไปที่การทำบุญทำทานและการเต้นรำเพื่อนเฉลิมฉลองมากกว่า และกิจกรรมการสาดน้ำแม้จะไม่ยาวนานเท่าไทยแต่ก็มีความสนุกไม่ต่างกันmessageimage_1616661894858

  2. Vardavar : เทศกาลการสาดน้ำจากประเทศอาร์เมเนีย ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงมิถุนายนของทุกปี ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากศาสนาคริสต์และเพแกน ตามความเชื่อของเพแกน เทพธิดา Astghik จะมีการส่งผ่านความผ่านการพรมน้ำกุหลาบไปทั่วประเทศ ดังนั้นในเทศกาล Vardavar คนอาร์มีเนียจะมีการเล่นสาดน้ำตามท้องถนนเพื่อเฉลิมฉลองและเป็นการอวยพรmessageimage_1616665940582

  3. Seattle Water Balloon Fight : หรือสงครามลูกโป่งน้ำแห่งซีแอตเทิล จากเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา มีจุดเริ่มต้นมาจากการจัดกิจกรรมหน้าร้อนของ Seattle Party Camp ซึ่งในต้อนนั้นถูกเรียกว่า The World’s Largest Water Fight เป็นเทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นทั้งวันเพื่อทำลายสถิติโลกของกินเนสบุ๊ค และเป็นการระดมทุนการกุศลไปในตัวmessageimage_1616663801976

  4. ว่ายน้ำท้าหนาว : อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลน้ำที่โหดที่สุดก็ว่าได้ เมื่อประเพณีว่ายน้ำท้าความเย็นในหน้าหนาวแต่ละปีจากชาวโปแลนด์ พวกเขาจะพากันเจาะพื้นน้ำแข็งและลงว่ายในน้ำที่มีอุณภูมิติดลบเกือบ 0 องศา หรือต่ำกว่านั้น โดยแต่ละคนก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันไปครับ บ้างก็เพื่อความท้าทายให้สนุกสนาน บ้างก็เพื่อสุขภาพกายและจิตใจที่จะดีขึ้นหลังการแช่น้ำเย็นmessageimage_1616663815764

  5. มหากุมภะ เมลา : เทศกาลแห่งน้ำที่นับว่าใหญ่ที่สุดในโลกของชาวฮินดู โดยเฉพาะในเนปาลและอินเดีย นี่คือเทศกาลอาบน้ำชำระล้างบาปในแม่น้ำคงคาตามความเชื่อ โดยจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมต่อกับกุมภาพันธ์ และมีผู้คนเข้าร่วมหลายล้านคน ซึ่งหากได้ลงอาบในจุดที่เรียกว่า " สังคัม "  ซึ่งเป็นสถานที่ที่แม่น้ำศักดิ์สิทธ์สำคัญ 3 สายไหลมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำคงคา แม่น้ำยมุนา และแม่น้ำสรัสวดี จะช่วยชำระล้างบาปและช่วยให้พ้นบาปได้messageimage_1616663872905

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม