ประยุทธ์ ชี้ส่งข้าวสารให้พม่า ได้ประโยชน์ทุกฝ่าย เขาก็ต้องกินต้องใช้

ประยุทธ์ ชี้ส่งข้าวสารให้พม่า ได้ประโยชน์ทุกฝ่าย เขาก็ต้องกินต้องใช้

0
24 มี.ค. 64

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจงกรณีกองข้าวสาร 700 กระสอบ ที่สบเมย เป็นการค้าขายตามเป็นปกติไม่มีการปิดชายแดน ชี้เขาก็ต้องกินต้องใช้


จากกรณีมีการนำเสนอข่าวและภาพว่าหน่วยงานความมั่นคงไทยส่งเสบียงหนุนทหารพม่า โดยส่งเสบียงอาหารและข้าวสารสนับสนุนกองกำลังทหารพม่าบริเวณชายแดนริมแม่น้ำสาละวิน หลังจากฐานทหารพม่าถูกกองกำลังทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู (KNU) ปิดเส้นทางลำเลียงและเชื่อมต่อกับกองทัพจากส่วนกลาง ทำให้ตามฐานปฎิบัติการต่างๆ ขาดแคลนเสบียงอย่างหนักนั้น


แม่ทัพภาค 3 โต้ส่งเสบียงทหารเมียนมา แค่ช่วยประสานฝากซื้อเหมือนที่เคยทำมาเป็นสิบปีล่าสุด วันที่ 24 มี.ค.64 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึง กองข้าวสาร 700 กระสอบ ที่ตั้งอยู่บริเวณ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า ได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนข้อสงสัยที่ว่ามีการปิดชายแดนแต่เหตุใดจึงสามารถทำการค้าขายได้นั้น ยืนยันว่า ไม่มีการปิดชายแดน


ทั้งนี้ การค้าขายเป็นปกติทุกช่องทาง ผู้ที่ได้รับประโยชน์คือภาคธุรกิจ เอกชน และประชาชนที่ก็ต้องกินต้องใช้ ชายแดนติดกัน เศรษฐกิจพ่วงกันอยู่เข้าใจหรือไม่ ทหารเหล่านี้ก็เป็นทหารตามแนวชายแดนเหมือนกับฝั่งไทย ก็ต้องกินเหมือนกันไม่ใช่หรือ


อย่างไรก็ตาม ข้าวสาร 700 กระสอบ เป็นข้าวสารจากประเทศไทย เมื่อประเทศเขามีปัญหา เขาก็สั่งระงับการส่งเอง ทำไมต้องให้เกิดปัญหา เรื่องไม่เป็นเรื่อง เอาเรื่องอื่นไปโยงกัน เป็นการบริหารราชการแผ่นดินของเขา ประชาชนติดต่อกันเอง ดังนั้น อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่องให้เป็นเรื่อง


ผบ.กกล.นเรศวร ยันไม่มี ทหารไทย ส่งเสบียงหนุนทหารพม่า ริมชายแดน สาละวิน
ประท้วงพม่า สุดสะเทือนใจ ทหารยิงเด็กหญิง 7 ขวบ ดับคาตักพ่อ


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่