ผบ.ตร. ขอโทษ ม็อบ 20 มี.ค. ทำรุนแรง ตำรวจ เสียใจนักข่าวถูกยิง

22 มี.ค. 64
เลือกตั้ง66

กรณี ม็อบ 20 มี.ค. ปะทะกับตำรวจ ที่ห้องแถลงข่าว (22 มี.ค. 64)ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ร่วมกันแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการสลายการชุมนุมกลุ่ม REDEM (รีเดม) เมื่อค่ำวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ที่บริเวณท้องสนามหลวง กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ารื้อถอนตู้คอนเทนเนอร์ ขณะเดียวกันได้ปาระเบิดเพลิง ไปป์บอมบ์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือน ก่อนที่จะเข้าปะทะเพื่อขอคืนพื้นที่

ประยุทธ์ ไม่คัดค้าน แก้รัฐธรรมนูญ ขอสื่อทำข่าวม็อบ อย่าใกล้แนวปะทะ 

ทั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ร่วมชุมนุมได้ 20 คน มีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และได้ส่งศาลเรียบร้อยแล้ว ในเหตุการณ์มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 50 นาย มีรายหนึ่งกะโหลกศีรษะแตก โดยสามารถจับผู้ก่อเหตุที่บริเวณสะพานวันชาติได้ ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยางพลาดไปโดนศีรษะนักข่าว ช่อง 8 ก็ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังขอยืนยันว่าการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นไปตามยุทธวิธีหลักสากล มีการประกาศแจ้งเตือนให้ทราบเป็นระยะ แต่จังหวะที่ยิงเป็นช่วงที่ผู้สื่อข่าวก้มลงทำให้กระสุนยางพลาดไปโดนศีรษะ ขณะนี้ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ในสโมสรตำรวจ ถึงเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ากระชับพื้นที่สลายการชุมนุมกลุ่มรีเดม (REDEM) ที่ท้องสนามหลวง จนเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุม ส่งผลให้มีตำรวจ ผู้ชุมนุมและสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บหลายราย ว่า ได้มีการตักเตือนและให้ปรับวิธีปฏิบัติกับหน่วยปฏิบัติ เนื่องจากไม่อยากให้เกิดความรุนแรงเช่นนั้นอีก

พร้อมกันนี้ขอโทษผู้ชุมนุมที่ตำรวจทำรุนแรงไปบ้าง แต่ถ้าหากดูในภาพรวมก็จะเข้าใจว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร ยืนยันไม่ได้ปกป้องว่าตำรวจไม่ผิด แต่ขอให้ผู้ชุมนุมอย่าใช้ความรุนแรงอีก

เดือด! บุกสาดน้ำใส่ชายชู 3 นิ้วผ่านม็อบรักชาติ "นักข่าว" เผยนาทีหนีกระสุนยางเจ็บ 2 (คลิป) 

ตำรวจยิง กระสุนยาง-แก๊สน้ำตา ประกาศให้ ม็อบ 20 มีนา กลับบ้าน 

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่