"เควิน" อดีตดาราพักโทษ เม.ย. แม่โฮสังคมไม่ต้อนรับ "แพท" โดดป้องเชื่อคนอภัย (คลิป)

"เควิน" อดีตดาราพักโทษ เม.ย. แม่โฮสังคมไม่ต้อนรับ "แพท" โดดป้องเชื่อคนอภัย (คลิป)

15
18 มี.ค. 64

หลังจากทางเพจเฟซบุ๊ก "โกบอยครัช" ยูทูเบอร์ชื่อดัง โพสต์คลิปเกี่ยวกับอดีตนักแสดงชาย "เควิน ฌ็อง โวนาท์" ที่ชีวิตพังเพราะยาเสพติด จนนำไปสู่การต้องโทษที่เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี


638036730645


นายเควิน ฌ็อง โวนาท์ ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส เติบโตที่ประเทศฝรั่งเศส ปี 2551 อายุประมาณ 17 ปี เดินทางกลับมาประเทศไทย พร้อมเข้าสู่วงการผ่านการประกวดเวทีต่าง ๆ ตลอดจนรับงานนายแบบโฆษณา เป็นนักแสดง เล่นละครเรื่อง "พ่อครัวหัวป่าก์" ที่นำแสดงโดย หลุยส์ สก๊อต และสาวิตรี สามิภักดิ์


218356


ต่อมาปี 2557 ถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดประเภท 1 ศาลชั้นต้นตัดสิน 19 ปี ยื่นศาลอุทธรณ์ ลด 1 เดือน เหลือ 18 ปี 11 เดือน ปัจจุบันได้รับโทษเป็นระยะเวลากว่า 6 ปี 3 เดือนแล้ว ได้รับการอภัยโทษ 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 2559 ลดโทษ 3 ปี ครั้งที่ 2 ปี 2562 ลดโทษอีก 2 ปีกว่า ครั้งล่าสุดปี 2563 เหลือโทษจำคุก 10 ปี ซึ่งจะมีการพักโทษเดือนเมษายนนี้


879225


เควินได้รับโอกาสจากเรือนจำให้ฝึกอาชีพเป็นบาริสต้าประจำบางขวางคาเฟ่ต์ ร้านค้าสำหรับฝึกอบรมวิชาชีพ เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษของเรือนจำกลางบางขวาง ตามโครงการพักการลงโทษกรณีพิเศษนักโทษเด็ดขาดที่มีโทษระยะสั้นของกรมราชทัณฑ์


381412


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ช็อก! "ฌ็อง" อดีตดาราติดร่างแหเพื่อนค้ายา เจอคุก 18 ปีสำนึกเพราะแม่ ผันตัวเป็นบาริสต้า


254157


วันที่ 18 มี.ค. 64 นายเควิน ฌ็อง โดนาท์ เปิดใจว่า เหตุการณ์ในวันนั้นถือว่าเป็นความผิดพลาดที่พร้อมรับผิด และไม่ขอกล่าวโทษถึงใคร ตนมองเป็นเรื่องในอดีตที่ผิดพลาดจริง เกิดจากความคึกคะนองในช่วงวัยรุ่น ทำให้ชีวิตพังก็ว่าได้ วินาทีที่รู้ว่าต้องโทษถือว่าชีวิตค่อนข้างเปลี่ยนไปเยอะ จากที่อนาคตจะรุ่งในเส้นทางบันเทิง กลับดับลงชั่ววูบ ตลอดจนรู้สึกผิดต่อคุณพ่อคุณแม่ที่ทำให้เดือดร้อนด้วย


หลังจากที่ต้องโทษมานานกว่า 6 ปี ตอนนี้ความรู้สึกเรียกว่าเปลี่ยนไปเยอะมาก ตนได้สำนึกกับสิ่งที่กระทำไป รู้สึกว่าตนเองโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น การประพฤติตัวขณะที่อยู่ในเรือนจำก็พร้อมช่วยเหลืองานเจ้าหน้าที่ทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เข้าฝึกอาชีพเป็นบาริสต้า ช่วยงานด้านภาษากับนักโทษต่างประเทศ ตลอดจนร่วมงานกับ "พี่แพท พาวเวอร์แพท" ในช่วงที่เขาอยู่ในเรือนจำเกี่ยวกับงานดนตรี ตนเองได้เลื่อนขั้นเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับพระราชทานอภัยโทษ ในส่วนของการพักโทษ 3 ครั้ง


319909


ชีวิตในเรือนจำได้สอนตนเองให้ทบทวนในสิ่งที่ผิดพลาดไป พร้อมแก้ไขปรับตัวเป็นคนดี มุมมองของตนตอนนี้เริ่มกลับมามีเป้าหมายในชีวิต อนาคตหากได้รับการปล่อยตัว สิ่งแรกที่จะทำคือการบวชทดแทนคุณพ่อคุณ แล้วกลับไปทำงาน หากมีโอกาสได้กลับมาทำงานในวงการบันเทิงถือเป็นความฝันของตน งานการแสดงถือว่าอยู่ในสายเลือดของตน เรื่องราวของตนอยากจะให้เป็นอุทาหรณ์กับคนรุ่นใหม่ นบทเรียนที่ตนผ่านมาเรียกว่าประสบการณ์ชีวต


753661


นายมนตรี บุนนาค ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง กล่าวว่า ส่วนของการเลื่อนขั้นของนักโทษนั้น นักโทษที่เพิ่งเข้ามาใหม่หลังจากคดีเด็ดขาดแล้ว จะมีเงื่อนไขด้วยกัน 2 อย่างคือเรื่องของเวลาในการต้องโทษ กับเรื่องของกระบวนการพัฒนาจิตใจและการฝึกตามโปรแกรมหลักสูตรต่างๆ เมื่อได้คะแนนตามเกณฑ์ ก็จะมีสิทธิ์สอบเลื่อนชั้น ขึ้นอยู่กับกำหนดโทษด้วย


ขณะที่ชั้นของนักโทษก็มีทั้งชั้นเยี่ยม ชั้นดีมาก ชั้นกลาง ชั้นต้องปรับปรุง และชั้นต้องปรุงมาก ในแต่ละชั้นก็จะมีผลเกี่ยวเนื่องกับจำนวนโทษ เมื่อถามถึงกฎเกณฑ์การขอรับพระราชทานอภัยโทษ ก็มีส่วนในการพิจารณาประกอบการยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งไม่มีสูตรตายตัวว่าจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษของแต่ละปีที่ออกมา


458955


นางแม่ละมุน โวนาท์ แม่ของเควิน เล่าทั้งน้ำตาว่า วินาทีที่ทราบข่าวว่าลูกชายจะต้องโทษ ตอนนั้นหัวอกคนเป็นแม่ค่อนข้างช็อกและจุกกับสิ่งที่เกิดขึ้น ยอมสู้คดีเพื่อลูกเป็นเวลา 1 ปี สูญเสียเงินไปเป็นหลักล้านบาท เพื่อที่จะให้ลูกต้องโทษน้อยที่สุด แต่สุดท้ายก็พร้อมน้อมรับคำตัดสิน ตลอดระยะเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา ตนหน้าชื่นอกตรมเพราะเก็บเป็นความลับมาตลอด โดยที่ไม่ได้บอกทางญาติหรือคนสนิท หากญาติหรือพี่น้องสอบตนก็จะบอกว่าเควินบินกลับไปอยู่ที่ฝรั่งเศส สาเหตุที่ปกปิดนั้นมาจากที่ตนต้องการปกป้องลูกชาย กลัวจะโดนสังคมต่อว่าและอาจจะลามไปถึงหน้าที่การงานของตน กลัวคนรอบข้างจะไม่ยอมรับ และสังคมจะไม่เปิดใจ ขณะที่ญาติสนิทเองก็เพิ่งทราบเรื่องเมื่อช่วง 2 วันก่อนที่มีการนำเสนอผ่านสื่อ ญาติก็ร้องไห้และช็อกกับเรื่องที่เกิดขึ้น


ทั้งนี้ ตนทราบว่าลูกชายจะได้รับพระราชทานอภัยโทษ หลังต้องโทษมานานกว่า 6 ปี หากออกมาแล้วตนก็คงจะให้เดินทางกลับไปอยู่ที่พัทยา จ.ชลบุรี กับตน พร้อมเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้เขา เนื่องจากเป็นสิ่งที่เขาถนัด ตนวอนสังคมให้โอกาส ตลอดจนผู้ประกอบการอื่น ๆ โปรดเข้าใจ และให้โอกาสกับคนที่เคยผิดพลาดด้วย พร้อมขอบคุณสังคมที่เปิดใจรับ ตนยินดีหากลูกชายจะหวนกลับเข้าสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง


941291


"แพท พาวเวอร์แพท" นายวรยศ บุญทองนุ่ม ซึ่งเคยอยู่ในแดน 6 แดนการศึกษา กิจกรรม และเล่นดนตรี เดียวกันกันเควิน เปิดเผยว่า ตอนแรกที่เขาเข้าไปในเรือนจำก็มีโอกาสได้คุยกันบ้าง แต่ก็เป็นการทักทายกันตามประสาเพื่อนผู้ต้องขัง ในฐานะส่วนหนึ่งของชมรมที่ตนดูแลอยู่ ไม่ได้คุยไปถึงเรื่องส่วนตัวมาก ซึ่งเควินเป็นคนอัธยาศัยดีมาก คุยได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนผู้ต้องขังหรือจะเจ้าหน้าที่ ไม่มีอาการเย่อหยิ่งถือตัวใด ๆ แถมยังช่วยงานเจ้าหน้าที่ในทุกงานที่ได้รับการร้องขอ ไม่เคยปฏิเสธงานจากใครแม้แต่ครั้งเดียว เควินเป็นคนที่มีความสามารถมาก ทั้งเรื่องของการแสดง กำกับ ถ่ายภาพ ตัดต่อ การทำสกู๊ปต่าง ๆ รวมถึงงานเบื้องหลังอีกหลายอย่าง เชื่อว่าด้วยความสามารถและชีวิตที่ผ่านประสบการณ์มามากขนาดนี้ เมื่อออกมาสู่โลกภายนอก สังคมจะให้โอกาสเขาได้ทำในอาชีพที่รักแน่นอน


ดังนั้นกับข่าวดีในครั้งนี้ ส่วนตัวก็ยินดีด้วยมาก ๆ ถ้ามีโอกาส มีเวลาว่างก็อยากจะเดินทางไปรับด้วยตัวเองเหมือนกัน และเชื่อว่าถ้า เควินสามารถกลับตัวกลับใจได้ เลือกประกอบอาชีพที่สุจริต สังคมก็จะเปิดโอกาสดี ๆ ต้อนรับแน่นอน สุดท้ายตนในฐานะคนที่มีเส้นทางชีวิตคล้ายกันก็อยากฝากกำลังใจดี ๆ ให้ "ถ้าเรามีความรู้มีความสามารถ เป็นคนขยัน ซื่อสัตย์สุจริต จะอยู่ที่ไหนทำอาชีพอะไรคนก็รัก สบาย ไม่ต้องกังวลอะไร"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม