2 สมาคมสื่อฯ ร้องเคารพนักข่าวปม ประยุทธ์ - ประวิตร ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ ถามสถานศึกษา

2 สมาคมสื่อฯ ร้องเคารพนักข่าวปม ประยุทธ์ - ประวิตร ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ ถามสถานศึกษา

0
17 มี.ค. 64

2 สมาคมสื่อฯ ร่อนแถลงการณ์ ร้องเคารพการทำหน้าที่สื่อมวลชน ปม ประยุทธ์ - ประวิตร ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ ถามสถานศึกษา


จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์กับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ทั้งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่สื่อมวลชนที่นั่งแถวหน้าภายหลังการแถลงข่าว และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้อนถามสื่อมวลชนถึงระดับการศึกษาและพาดพิงถึงสถาบันการศึกษา ทั้งสองกรณีได้รับการขอโทษในเวลาต่อมา


ดังไกล! สื่อนอกแห่ตีข่าว-ปล่อยคลิป นายกฉีดแอลกอฮอล์ ใส่นักข่าว


วันนี้(17 มี.ค.64) นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายสุปัน รักเชื้อ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร่วมกันเปิดเผยว่า ฝ่ายสิทธิเสรีภาพทั้งสองสมาคมนักข่าวฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์การคุกคามสื่อมวลชน ได้รับฟังข้อคิดเห็นและเสียงสะท้อนอย่างรอบด้าน เห็นว่าทั้งสองกรณี สื่อมวลชนปฏิบัติหน้าที่ ในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ตั้งคำถามแทนประชาชนตามหลักวิชาชีพ ตามสิทธิเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญ ซึ่งผู้ถูกตั้งคำถามมีสิทธิ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนั้นๆ ได้


ewqver_viaa0i3w


แต่ทว่าสื่อมวลชนกลับถูกกระทำ และใช้วาจาที่ไม่เหมาะสม เป็นการเพิ่มประเด็นความขัดแย้งในสังคม อาจจะมองได้ถึงการไม่เคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกันในการทำหน้าที่สื่อมวลชน ดังนั้นผู้นำรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจกำหนดนโยบายรัฐที่มีผลกระทบต่อประชาชน ควรเป็นแบบอย่างให้กับสังคม ต้องพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ และความระมัดระวังในการแสดงพฤติกรรม การใช้วาจาการให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ซึ่งกันและกัน 


บูลลี่หรือเปล่า? ดราม่าลง ประวิตร หลังย้อนถามสื่อ จบมหาวิทยาลัยราชภัฏเหรอ


ประยุทธ์ บอก ก็ขอโทษแล้วกันนะ ปมฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่นักข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่