ค้นหา 13 นักบอลสูญหายในถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง-หน่วยซีลเข้าช่วย เชื่อยังปลอดภัย (คลิป)

1
25 มิ.ย. 61
จากกรณีนักเรียนทีมฟุตบอล "หมูป่า" อายุตั้งแต่ 11-16 ปี พร้อมผู้ฝึกสอนอายุ 25 ปีจาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน ผลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมาทำให้หลายหน่วยงานโดยเฉพาะหน่วยกู้ภัยส่งทีมเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าว โดยได้มีการตั้งกองอำนวยการบริเวณปากถ้ำเพื่อแบ่งทีมเข้าค้นหาอย่างต่อเนื่องนั้นรวมทั้งขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่มีศักยภาพให้ร่วมสนับสนุนการค้นหานั้น

เมื่อวาน(24 มิ.ย. 61) นักประดาน้ำยังดำเนินการค้นหาตลอดทั้งวัน แต่อุปสรรคในการค้นหาคือน้ำในถ้ำยังสูงและมีสีขุ่นมองไม่เห็นและด้วยความยาวของถ้ำกว่า 6 กิโลเมตร และมีหินงอกหินย้อยบางช่วงแคบมาก อากาศภายในถ้ำมีน้อยและปัญหาความมืดทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก นักประดาน้ำ 20 นายที่ลงไประดมค้นหาผู้สูญหายที่ลงค้นหาภายไปในถ้ำตั้งแต่เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมาได้ขึ้นมาจากถ้ำ เพื่อบรรยายสรุปสถานการณ์ โดยบอกว่าหลังลงไปในถ้ำได้ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร นานกว่า 6 ชั่วโมง ก็ไร้วี่แววของทั้ง 13 ชีวิต ขณะเส้นทางการค้นหาเจอดินเหนียวและทรายไม่สามารถผ่านไปได้ จึงได้ยุติการค้นหาในคืนที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อ 22.00 น. วานนี้ (24 มิ.ย. 61) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) กองทัพเรือ โดย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.นสร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารเรือดังกล่าวหรือหน่วยซีลได้จัดกำลังพลจากกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ และอุปกรณ์ช่วยเหลือเต็มพิกัดเดินทางไปให้การสนับสนุนการช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงดังกล่าวแล้ว โดยเดินทางถึงจ.เชียงรายในเวลา 00.00 น. และเดินทางถึงวนอุทยานถ้ำหลวงในเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมานายครรชิต ชมภูแดง หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ ปภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า มีการค้นหาต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่โค้ชและเด็กทั้ง 13 คนหายตัวไป โดยความคืบหน้าล่าสุดคือเมื่อคืนที่ผ่านมา(24 มิ.ย. 61) พบสัญลักษณ์ที่เด็ก ๆ เขียนเอาไว้ ว่าเป็นทางตันและลงชื่อเอาไว้ ทางเจ้าหน้าที่ยังคาดหวังว่าโค้ชและเด็ก ๆ ยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่วนอุทยาน และผู้ที่เข้าไปเดินในถ้ำ ระบุว่าทางซ้ายมือมีเวิ้งกว้างและเนินให้ขึ้นไปหลบน้ำท่วมสูงได้ ซึ่งสันนิษฐานว่าทั้ง 13 คนจะอยู่ในบริเวณนั้น แต่เนื่องจากน้ำยังขึ้นสูงตลอดทำให้กลับออกมาไม่ได้

ล่าสุดมีการร่วมประชุมประเมินสถานการณ์และวางแผนการช่วยเหลือร่วมกับหน่วยซีล นายเวิร์น อันสเวิร์ธ  ชาวอังกฤษที่เคยเดินทางเข้าไปสำรวจถ้ำมาหลายครั้ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งทางหน่วยซีลมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินสถานการณ์ในพื้นที่จริง 1 ชุด ก่อนที่ในเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา จะให้เจ้าหน้าที่ที่เหลืออยู่ตามเข้าไปสมทบ เพื่อวางแผนการปฏิบัติงานภายในถ้ำ โดยอุปสรรคสำคัญคือน้ำขุ่นมาก นักประดาน้ำเห็นทัศนวิสัยในระยะ 1 ฝ่ามือ ทำให้ยากที่หาเส้นทางเข้าไปยังเวิ้งที่คาดว่าโค้ชและเด็ก ๆ ยังติดอยู่ ทั้งนี้มีมาตรการเพิ่มเติม เช่น มีการเตรียมเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำจากเวิ้งดั่งกล่าวให้เหลือน้อยที่สุด

สำหรับถ้ำหลวงเป็นถ้ำเก่าแก่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย ตั้งอยู่ห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 1 กิโลเมตรพื้นที่ ต.โป่งผา ซึ่งไม่ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมา มากนัก โดยบริเวณถ้ำหลวงมีถ้ำต่าง ๆ ตามธรรมชาติอีกหลายแห่งติดกัน อย่างไรก็ตามถ้ำหลวงแตกต่างจากแห่งอื่น ๆ เนื่องจากมีลำธารที่ขนานออกมากับความลึกของถ้ำโดยสามารถสังเกตุได้ตั้งแต่ปากทางเข้าที่มีการทำทางเดินและราวจับคู่กับลำธารที่ไหลออกมา ส่วนภายในมืดสนิทและมีโพรงหรือส่วนเว้าต่าง ๆ มากมายรวมทั้งมีความลึกหลายกิโลเมตรส่วนที่นักผจญภัยนิยมไปเยือนคือลานพระซึ่งเป็นส่วนเว้าด้านข้างที่อยู่ลึกเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ส่วนที่นักค้นหาสันนิฐานกลุ่มเยาวชนทั้ง 13 คนติดอยู่คือส่วนเว้าที่อยู่ลึกเข้าไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่