ดราม่า นักเรียนฝันอยากเป็น ทหารอเมริกา แต่ครูให้แก้ ขออาชีพที่เป็นไปได้

ดราม่า นักเรียนฝันอยากเป็น ทหารอเมริกา แต่ครูให้แก้ ขออาชีพที่เป็นไปได้

0
4 มี.ค. 64

ดราม่า นักเรียนฝันอยากเป็น ทหารอเมริกา แต่โดนครูดับฝัน สั่งให้แก้บอกขออาชีพที่เป็นไปได้ ชาวเน็ตซัดไม่ควรจำกัดความฝันใคร 


วันนี้( 4 มี.ค. 64 ) ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพใและข้อความลงในกลุ่ม โดยเป็นภาพใบงานนักเรียนที่มีหัวข้อให้เขียนอาชีพในฝัน และคณะที่อยากจะเข้า ข้อความที่ปรากฏบนภาพ ระบุว่า อาชีพในฝันคือ ทหารอเมริกัน (U.S.Army) แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเรียนคณะอะไร จึงเขียนไปว่าภาษาศาสตร์ ซึ่งครูเขียนบอกให้กลับมาแก้ระบุว่า ขอเป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นได้ โพสต์เต็มมีเนื้อหาดังนี้


"อันนี้คือของเพื่อนเรานะคะ คือเพื่อนอยากเป็นทหารมากเค้าชอบพวกปืนมากๆเเบบความฝันเลยค่ะ ในรูปเเรกคือ ใบงานกรอกคณะเเละอาชีพต่างๆค่ะ เขียนที่เราชอบเลย เเล้วคือเพื่อนเราอยากเป็นทหารเเต่เค้าเองก็ไม่รู้ว่ามันต้องเเรกคณะอะไร ซึ่งคณะต้องคล้องจองกับอาชีพค่ะ เเบบจบคณะนี้เเล้วจะทำงานอะไร เพื่อนอยากเป็นทหาร แต่เค้าก็ไม่รู้ว่าจะต้องเรียนคณะอะไรซึ่งก็เลยเขียนว่าภาษาศาสตร์ไปแล้วมันก็ผิดค่ะครูก็ให้แก้


แต่คือเราไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องดูถูกความฝันของเพื่อนเราด้วยหรอคะ “ขอเป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นได้” คือแบบความฝันของเด็กคนหนึ่งมันจะไม่สามารถเป็นจริงได้เลยหรอคะเท่าที่เรารู้ (เเต่ไม่เเน่ใจนะคะ ) ต้องเป็นทหาร แล้วทางหน่วยจะคัดเลือกคนไปเอง/สอบ เเต่ทำไมต้องดูถูกความฝันเด็กคะ ครูพูดเเบบนี้ได้หรอคะ #หยุดดูถูกความฝันคนอื่น #ครูพูดเเบบนี้ได้หรอคะ”


จากกรณีดังกล่าว มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมาก มีการยกตัวอย่างว่ามีคนไทยหลายคนมีโอกาสได้เป็นทหารในสหรัฐอเมริกาจริง รวมถึงวิจารณ์ทัศนคติของครูว่าไม่ควรจำกัดกรอบความฝันของเด็ก 


get-your-dream-job-fix-1

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่