พิษโควิด ฝูงลิงป่านับพันตัวอดอยาก ไม่มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้

พิษโควิด ฝูงลิงป่านับพันตัวอดอยาก ไม่มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้

0
27 ก.พ. 64

พิษโควิดประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ฝูงลิงวอกและลิงแสมนับพันตัวที่อาศัยอยู่ที่วัดถ้ำเทพบันดาล อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ อดอยาก ไม่มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนแล้ว สัตว์หลายชนิดถึงแม้จะไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ก็ได้รับผลกระทบในด้านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะที่วัดถ้ำเทพบันดาลหรือวัดถ้ำลิงตั้งอยู่หมู่ 1 บ้านลำจังหัน ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เพชรบูรณ์ เนื่องจากที่วัดดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงวอกและลิงแสมจำนวนนับพันตัวที่อาศัยอยู่บนเขาและภายในบริเวณวัด มาคอยรับอาหารจากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่นิยมเดินทางกันมาท่องเที่ยวชมความน่ารักน่าเอ็นดูการหยอกล้อของลิงแม่ลูก และความทะเล้นของลิงบางตัวที่มีนิสัยคล้ายคน พร้อมทั้งนำพืชผักผลไม้ต่างๆ ตามฤดูกาลมาให้กับฝูงลิงเหล่านี้เป็นประจำ


1614389282932


แต่ล่าสุดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะเกิดปัญหาภัยแล้งจนทำให้ฝูงลิงวอกและลิงแสมฝูงใหญ่ที่อาศัยอยู่บนเขาที่วัดถ้ำเทพบันดาล ได้พากันลงมาจากยอดเขาลงมาสมทบแย่งชิงผลไม้กินกับฝูงลิงที่อาศัยอยู่ที่ภายในบริเวณวัด เนื่องจากแหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่ตามธรรมชาติเริ่มขาดแคลน ประกอบกับเป็นช่วงวิกฤตที่เชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ระบาดหนักอีกครั้งจนทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้งประชาชนผู้ใจบุญที่นิยมซื้อผลไม้ไปให้ลิงไม่กล้าออกจากบ้าน จนทำให้ลิงวอกและลิงแสมฝูงดังกล่าวมีสภาพอดอยาก หิวโหย ผอมโซ เนื่องจากขาดแคลนอาหารจนไม่เห็นภาพการหยอกล้อของลิงแม่ลูกความขี้เล่นและความทะเล้นของลิงบางตัวเหมือนที่ผ่านมา


1614389292959


ในขณะที่ลิงวอกและลิงแสมฝูงดังกล่าวเริ่มพากันออกมานั่งอยู่ที่ริมถนน บางตัวหลบอยู่ตามใต้ต้นไม้ข้างทางเพื่อรอนักท่องเที่ยวและผู้ใจบุญที่ผ่านไปมานำอาหารมาให้ บางตัวต้องเดินข้ามถนนเพื่อไปหาอาหารกินประทังชีวิตซึ่งเสี่ยงต่อการถูกรถยนต์ที่สัญจรวิ่งผ่านไปมาเฉี่ยวชนและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในละแวกดังกล่าว เนื่องจากฝูงลิงบางตัวทนความหิวไม่ไหวเข้าไปลักขโมยของตามบ้านเรือนของชาวบ้านกิน


1614389323874


ด้านนักท่องเที่ยวรายหนึ่งซึ่งเดินทางมาจาก อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นอำเภอใกล้เคียงเล่าว่า ตนมักจะเดินทางนำอาหารและผลไม้มาให้ลิงที่วัดถ้ำลิงเป็นประจำ แต่สำหรับปีนี้รู้สึกว่าจะสภาพแวดล้อมจะแห้งแล้งกว่าทุกปี ผู้คนก็นำอาหารมาให้น้อยลง จะสังเกตเห็นว่าพวกลิงแสมและลิงวอกส่วนใหญ่ผอมโซ ขนาดมีคนนำผลไม้มาให้ยังวิ่งไล่กัดกันเพื่อแย่งชิงอาหาร และที่สำคัญบ่อปูนที่สำหรับใส่น้ำก็ไม่มีน้ำเลย ถ้าเป็นไปได้ตนอยากขอวิงวอนให้หน่วยงานหรือจิตอาสาในพื้นที่หรือใกล้เคียงช่วยนำน้ำดื่มมาเติมให้ลิงอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่และใกล้เคียงนำอาหารหรือผลไม้มาให้ลิงกันเยอะๆ เพราะลิงเหล่านี้มีนิสัยน่ารักไม่ดุและน่าสงสารมากๆ เพราะไม่มีอะไรกิน

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่