ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ ประณามเหตุรุนแรงกับพยาบาลอาสากลางชุมนุม

ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ ประณามเหตุรุนแรงกับพยาบาลอาสากลางชุมนุม

0
14 ก.พ. 64

ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ ประณามเหตุเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับแพทย์-พยาบาลอาสา จี้รัฐบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง


จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะหนึ่งในทีมแพทย์อาสา นอนแน่นิ่งบนพื้นถนนท่ามกลางวงล้อมของตำรวจ เหตุเกิดหลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุม #ม็อบ13กุมภา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบริเวณหน้าศาลหลักเมือง เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (13 ก.พ.64)


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ผบช.น.ยอมรับยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อรักษาความสงบ ยันคนถูกทำร้ายไม่ใช่พยาบาล
- สื่อนอกจับภาพนาที "แพทย์อาสา" กองอยู่กับพื้นกลางวงล้อมตำรวจ โซเชียลวิจารณ์เดือด
- หวิดวุ่น! มวลชนสนามหลวงร้องขีดเส้นตาย 7 วันปล่อย 4 แกนนำ หมออาสาเจ็บหลังชุลมุน (คลิป)ความคืบหน้าล่าสุด ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "การปฏิบัติการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาล รักษา รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาเจนีวา ฉบับที่ 2 ปี 1960 การรุมทำร้ายอาสาสมัครที่เข้ามาปฏับัติดังกล่าวโดยไม่เลือกปฏิบัติว่าผู้บาดเจ็บเป็นฝ่ายใด ถือเป็นการละเมิดกติการะหว่างประเทศ และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ชมรมแพทย์ชนบท ในฐานที่เป็นหนึ่งในภาคีบุคลากรทางสุขภาพของประเทศไทย ขอประณามการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคืนวันที่ 13 ก.พ. กรณีแพทย์อาสาที่เข้าดูแลผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรได้ถูกทำร้ายโดยเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บและขอเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ชมรมแพทย์ชนบทไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง หรือการยั่วยุให้มีการใช้ความรุนแรงในพื้นที่การชุมนุม ไม่ว่าการกระทำนั้นมาจากฝ่ายใด

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่