ประธานจัดโอลิมปิกของญี่ปุ่นลาออกแล้ว หลังพลั้งปากตำหนิผู้หญิงว่า เป็นเพศที่พูดมาก-ขี้บ่น

ประธานจัดโอลิมปิกของญี่ปุ่นลาออกแล้ว หลังพลั้งปากตำหนิผู้หญิงว่า เป็นเพศที่พูดมาก-ขี้บ่น

0
13 ก.พ. 64

โยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ในวัย 83 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังถูกกดดันอย่างหนัก เพราะพลั้งปากตำหนิผู้หญิงว่า เป็นเพศที่พูดมากและขี้บ่น


การลาออกของโมริเกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และองค์กรพิทักษ์สิทธิสตรีหลายกลุ่มทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก ประณามว่าโมริเป็นพวกเหยียดเพศ พร้อมกับ รวมตัวกดดันให้เขาแสดงความรับผิดชอบต่อการกล่าวโจมตีผู้หญิงดังกล่าว
การลาออกของประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว มีขึ้นก่อนถึงการแข่งขันโอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้นราว 6 เดือน


ขณะที่นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ออกมาแถลงยืนยัน ว่า รัฐบาลจะเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ให้ได้ภายในปีนี้ โดยจะไม่มีการยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันอีก ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศจะยังไม่คลี่คลาย


1613176620600


ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวลือแพร่สะพัดตามสื่อต่างๆว่า ญี่ปุ่นจะ ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ระหว่างการแข่งขัน ถึงแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะทุ่มงบประมาณในการสร้างสนามกีฬา และใช้เงินในการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ สำหรับการเป็นเจ้าภาพไปแล้วมากกว่า 12,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 415,640 ล้านบาท


แต่เดิมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ มีกำหนดจะแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม จนถึง 9 สิงหาคมปีที่แล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกทำให้ญี่ปุ่น ต้องเลื่อนการจัดแข่งขันกีฬารายการใหญ่ที่สุดของโลก มาเป็นปีนี้


ทั้งนี้ คาดว่าจะมีกองทัพนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จำนวนหลายหมื่นคน จากมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย เดินทางเข้ามาในญี่ปุ่น ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นระหว่าง 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม ปีนี้

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่