"บิ๊กตู่" รับ "มิน อ่อง หล่าย" ส่งจดหมายแจงเหตุยึดอำนาจ ยันหนุน ปชต.ในเมียนมา

"บิ๊กตู่" รับ "มิน อ่อง หล่าย" ส่งจดหมายแจงเหตุยึดอำนาจ ยันหนุน ปชต.ในเมียนมา

0
10 ก.พ. 64

บิ๊กตู่" รับ "มิน อ่อง หล่าย" ส่งจดหมายชี้แจงเหตุยึดอำนาจ ยืนยันตนสนับสนุนประชาธิปไตยในเมียนมา แต่ย้ำจุดยืนอาเซียนไม่ก้าวก่าย


วันนี้ (10 ก.พ.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข่าว พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดเมียนมา ได้ส่งจดหมายส่วนตัวชี้แจงกรณีรัฐประหารเมียนมา ว่า ได้ส่งจดหมายมาถึงตนในนามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยสรุปคือขอไทยสนับสนุนประชาธิปไตยในเมียนมา ซึ่งตนสนันสนุนอยู่แล้ว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
- นิวซีแลนด์ตัดสัมพันธ์เมียนมา แบนผู้นำกองทัพ-ระงับเงินช่วยเหลือ
-
 "คิริน" เบียร์ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น เลิกร่วมทุนบริษัทของกองทัพเมียนมา หลังทำรัฐประหาร
กองทัพเมียนมาสั่งบล็อก "เฟซบุ๊ก" อ้างแพร่เฟคนิวส์ ทำลายความมั่นคง
สหรัฐฯ จ่อหยุดช่วยเหลือเมียนมาทุกรูปแบบ จี้กองทัพปล่อยตัวอองซาน ซูจี


แต่เรื่องการบริหารกิจการภายในก็เป็นเรื่องของเรา เป็นไปตามหลักการของอาเซียน และ TAC (สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ที่มีกติกามากมาย อย่างน้อยเราก็สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยในเมียนมา แต่สิ่งที่จำเป็นวันนี้คือต้องรักษาความสัมพันธ์ทีดีต่อกันไว้มากที่สุด เพราะมีผลต่อประชาชนโดยรวม ต่อเศรษฐกิจ การค้าขายชายแดนทั้งหมด ที่สำคัญยิ่งในขณะนี้


เมื่อถามว่านายกฯ ได้ตอบจดหมายของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาส่งมาไม่ได้ให้ตนตอบ แต่เพื่อชี้แจงให้สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยของเขา ซึ่งตนสนับสนุนอยู่แล้ว ประเทศไทยสนับสนุนประชาธิปไตยอยู่แล้ว สุดแล้วแต่ว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไป


  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่