ยายวัย 70 ถูกฟ้องเรียกคืนเบี้ยคนชรา บนศาลตายายหากรัฐช่วยจะโกนหัวแก้บน

ยายวัย 70 ถูกฟ้องเรียกคืนเบี้ยคนชรา บนศาลตายายหากรัฐช่วยจะโกนหัวแก้บน

0
7 ก.พ. 64

ยายวัย 70 จุดธูปไหว้ศาลตายาย หากรัฐบาลช่วยเหลือยกเลิกเก็บคืนย้อนหลัง และจ่ายเบี้ยคนชราให้เหมือนเดินจะโกนหัวแก้บน


วันที่ 7 ก.พ.64 ภายหลังจากที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ได้มีมติให้ชะลอการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนกับเงินบำนาญพิเศษเอาไว้ก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับผู้สูงอายุในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งจะมีการเสนอปรับปรุงแก้ไขระเบียบให้ผู้สูงอายุบางกลุ่มสามารถรับสิทธิซ้ำซ้อนได้ อาทิ กลุ่มที่ได้รับบำนาญพิเศษจากทายาทตามกฎหมายเพราะถือว่าเหมือนได้รับมรดกไม่ใช่เงินจากสิทธิของตัวเอง 


อ่านข่าวที่คล้ายกัน
- อดีตทหารผ่านศึก ขาพิการ ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชราครึ่งแสน ขอยอมติดคุกเพราะไม่มีเงินคืน
- เจออีก! ยายถูกเรียกเบี้ยคนชราคืนย้อนหลัง 13 ปีพร้อมดอกเบี้ย เผยถูกขู่ไม่จ่ายจะยึดบ้าน
- เรียกคืนเบี้ยคนชราต่อเนื่อง! ยาย 89 เจอทวง 1.2 แสน ครอบครัวยอมคืนเงินหลวง
- โผล่อีก! เรียกคืนเบี้ยคนชรายายวัย 73 เกือบ 8 หมื่น ลูกชายลั่นให้มันจบที่ศาลผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางยังบ้านนางประกอบ แฟ้นประโคน อายุ 70 ปี ชาว ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สูงอายุที่ถูกทางเทศบาลบ้านกรวดปัญญาวัฒน์ ยื่นฟ้องศาลจังหวัดนางรอง เรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลังเป็นเวลาเกือบ 9 ปี รวมยอดเงิน 58,800 บาท พร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่ายายประกอบได้รับเงินบำนาญพิเศษของ ลูกชายซึ่งเป็นอาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิตในหน้าที่ ตั้งแต่ปี 2542  แล้ว จึงเป็นการรับเงินซ้ำซ้อนกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ   

1612690500655

ซึ่งจากการสอบถามยายประกอบ ก็บอกว่า ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลมาแจ้งหรือมีหนังสือว่าจะชะลอการเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนแต่อย่างใด มีเพียงผู้แทนจากอำเภอ และทหารมาเยี่ยมให้กำลังใจนำสิ่งของมามอบ และสอบถามรายละเอียดเท่านั้น จึงยังรู้สึกกังวลอยู่ เพราะในวันที่ 26 เม.ย.64 ที่จะถึงนี้ยังต้องเดินทางไปศาลตามนัดเหมือนเดิม

1612690402008

ที่ผ่านมาเทศบาลก็ยังยืนกรานจะเรียกเก็บเงินคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยโดยไม่ให้ผ่อนชำระ แต่หากทางรัฐบาลสามารถช่วยเหลือทั้งการยกเลิกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืนทั้งหมด ก็จะดีใจมากเพราะตัวเองและลูกหลานคงไม่มีปัญญาหามาคืนให้ได้ ลำพังหากินไปวันๆ ก็ยังลำบาก เพราะทุกวันนี้ตนเองก็มีแค่เงินบำนาญที่ลูกชายเสียชีวิตเดือนละ 10,000 บาทเท่านั้น

1612688879054

จากนั้นยายประกอบ พร้อมพี่สาวและพี่เขยก็ได้จุดธูปกราบไหว้ศาลตา-ยายหน้าบ้าน เพื่อบนบานตามความเชื่อโดยยายประกอบ   บอกว่าหากรัฐสามารถช่วยเหลือไม่เก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนได้จริง และให้ได้รับสิทธิเบี้ยคนชราคืนเหมือนเดิมได้ ตนเองก็จะโกนหัวเพื่อแก้บน เพื่อให้หมดทุกข์หมดเคราะห์ตามความเชื่อ   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่