close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

เปิดนาทีปะทะวุ่นหน้าสถานทูตเมียนมา “วีโว่” ต้านรัฐประหารจี้ปล่อย “ออง ซานซูจี” (คลิป)

0
1 ก.พ. 64

วันที่ 1 ก.พ. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าว นางออง ซาน ซู จี ประธานสภาที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา พร้อมด้วยประธานาธิบดีวิน มินต์ ถูกกำลังทหารบุกจับกุมที่บ้านพัก ในช่วงเช้าก่อนที่จะเดินทางเข้าร่วมการเปิดประชุมรัฐสภาชุดใหม่นัดแรก และมีรายงานว่าบรรดาแกนนำระดับสูงของพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจีอีกหลายสิบคน ก็ถูกทหารจับกุมเช่นเดียวกัน


316843315884281227590352170355


หลังจากนั้น รถบรรทุกกำลังทหาร และรถถังจำนวนมากออกมาแล่นบนท้องถนน ทั้งที่กรุงเนปีดอว์ เมืองหลวงปัจจุบัน รวมถึงที่กรุงย่างกุ้ง ที่เป็นเมืองหลวงเก่า ท่ามกลางความตื่นตระหนกของประชาชน


สถานีโทรทัศน์ของเมียนมาได้ยุติการออกอากาศรายการปกติ และเผยแพร่เพลงปลุกใจ ตลอดจนสื่อประชาสัมพันธ์ของกองทัพเมียนมาแทน จากนั้น ผู้ประกาศข่าวของรัฐบาลออกมาแถลงทางโทรทัศน์ว่ากองทัพจำเป็นต้องทำรัฐประหาร ยึดอำนาจของรัฐบาลที่นำโดยพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซานซูจี พร้อมกับประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้เกี่ยวข้องกับการโกงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งทำให้พรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะได้เป็นสมัยที่ 2 พร้อมกวาดที่นั่งในรัฐสภาได้มากถึง  396 ที่นั่ง จากทั้งหมด 476 ที่นั่ง


ขณะที่พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) ที่เป็นพันธมิตรกับกองทัพเมียนมา ได้ที่นั่งในรัฐสภารวมกันเพียง 41 ที่นั่ง ท่ามกลางข้อครหามากมายว่ามีการโกงเลือกตั้ง แต่รัฐบาลของนางอองซานซูจีและคณะกรรมการการเลือกตั้งที่รัฐบาลแต่งตั้งขึ้น กลับเพิกเฉย ไม่ตรวจสอบการทุจริตที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง


985159


ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ระบบโทรศัพท์พื้นฐานตามบ้านเรือน, สัญญาณโทรศัพท์มือถือ, รวมถึงสัญญาอินเทอร์เน็ตทั้งในกรุงเนปีดอว์ และกรุงย่างกุ้ง ถูกตัดนานหลายชั่วโมง ระหว่างที่เกิดการรัฐประหาร


ตลอดหลายวันที่ผ่านมา กระแสข่าวลือเรื่องการรัฐประหารในเมียนมาได้แพร่สะพัดหนาหูขึ้น นับตั้งแต่ที่ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาออกมาแถลงว่า มีความเป็นได้ที่ต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน พร้อมตำหนิรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้งที่เพิกเฉยต่อการโกงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา และมีการยืนยันว่า พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาได้ปฏิเสธไม่รับตำแหน่งประธานาธิบดีรักษาการณ์หลังการรัฐประหาร พร้อมกับผลักดันให้ พล.อ.มิน ส่วยอดีตรองประธานาธิบดี ก้าวขึ้นทำหน้าที่รักษาการณ์ประธานาธิบดีแทน


351674


สหรัฐอเมริกาออกแถลงเตือนกองทัพเมียนมาให้ยุติการยึดอำนาจ พร้อมปล่อยตัวนางอองซานซูจี รวมถึงแกนนำของพรรคสันนิบาติแห่งชาตเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) โดยเร็ว


720501


เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวเผยแพร่คำแถลงว่า รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขอคัดค้านความพยายามใด ๆ ในการล้มล้างผลการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในเมียนมา พร้อมขอให้มีการเปลี่ยนผ่านกลับคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับทราบสถานการณ์ในเมียนมาแล้ว และกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด


985194393062


ส่วนที่ออสเตรเลีย นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ออกแถลงประณามข่าวการรัฐประหารในเมียนมา โดยระบุว่า เป็นการสร้างปัญหา  และย้ำว่าออสเตรเลียมีจุดยืนสนับสนุนความเป็นประชาธิปไตย พร้อมคัดค้านการกระทำทุกรูปแบบที่จะขัดขวางสิทธิเสรีภาพของประชาชน ขณะที่ คัตสึโนบุ กาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกมาแถลงที่กรุงโตเกียว ระบุว่า ได้รับรายงานจากสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงย่างกุ้งแล้วถึงการทำรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา และการจับกุมตัวอองซานซูจีกับบรรดาแกนนำในรัฐบาล โดยญี่ปุ่น อวิงวอนให้ทุกฝ่ายในเมียนมายึดหลักสันติวิธีในการแก้ปัญหา และร่วมกันหาทางออกตามกระบวนการประชาธิปไตย


588796


โดยทางด้านประเทศไทย เฟซบุ๊ก ของ We volunteer ได้มีการโพสต์เชิญชวนกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยประเทศเมียนมา ระบุว่า
"เรา (wevo) ในฐานะพลเมืองชาติสมาชิกอาเซียน จะขอประณาม และประกาศไม่รับรองการรัฐประหาร และรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร พบกัน 15:30 น. หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมา" โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ด้วย


244982329046


บรรยากาศบริเวณหน้าสถานทูตเมียนมา นำโดยกลุ่มนักศึกษาเมียนมามีการยืนปักหลักฟังปราศัยเป็นภาษาเมียนมา ซึ่งได้มีการพูดถึงในเรื่องของการต้องการประชาธิปไตยและสนับสนุน นางออง ซาน ซู จี ผู้นำของพรรค โดยระบุไม่เอาระบอบการรัฐประหาร เนื่องจาก กองทัพประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี และแต่งตั้ง พล.อ.มิน ส่วย รองประธานาธิบดี เป็นประธานาธิบดีชั่วคราว ถือเป็นการยึดอำนาจจากการรัฐประหาร


160483578386


โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยืนบริเวณริมฟุตพาท และจำนวนกลุ่มผู้ชุมนุมล้นถึงบนถนนสาทรเหนือ ปิดถนน 2 เลน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 10 นายอำนวยความสะดวกบนท้องถนน


998854946356


ช่วงเวลา 17.00 น. ตำรวจนำชุดควบคุมฝูงชน 1 กองร้อย จำนวน 155 นาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อม กระบอง โล่ เข้าควบคุมสถานการณ์ผู้ชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตประเทศเมียนมา ขณะเดียวกันมีกลุ่มคนนำกรวยจารจร ก้อนหิน ขวดน้ำ และเหล็กขวางกั้นการจราจร นำมากั้น และปาเหล็กขวางกั้นการจารจรเข้าต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง


626196


ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นได้มีการปาควันสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีเสียงดังคล้ายระเบิดถึง 2-3 ครั้ง ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยถอยหนี อีกทั้งปาข้าวของ สาดกระป๋องสี ในการตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง ตลอดไปจนถึงแยกซอยสาทร 10 บริเวณถนนสาทรเหนือ และทางกลุ่มผู้ชุมนุมต่างทยอยหายไป มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม ประมาณ 10 นาย


672554


ในเวลา 17.20 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการหยุดเดินกำลังที่บริเวณทางแยกซอยสาทร 10 แต่ยังคงประจำการอยู่บริเวณถนนสาทรเหนือ และยังไม่มีการสลายกำลัง จากนั้น เวลาประมาณ 18.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้ทยอยแยกย้ายกลับ เพื่อต้องการที่จะเปิดเส้นทางสัญจรรถ ถนนเส้น สาทรเหนือ ให้กับพี่น้องประชาชน เนื่องจากสถานการณ์ทำให้การจราจรติดขัด


เวลา 19.20 น. บรรยากาศหน้าหน้าสถานทูตเมียนมา ตำรวจกว่า 155 นาย คุมพื้นที่เพื่อเก็บกวาดถนน เก็บวัตถุพยานหลักฐาน โดยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ก่อนเปิดการจราจรตามปกติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

3

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับ 30 ล็อกดาวน์ - เคอร์ฟิว ถึง 31 ส.ค. 64

18k
2 ส.ค. 64

เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 30 ) ใจความสำคัญการแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาทำให้พบการติดเชื้อจำนวนมาก จำเป็นต้องมีมาตรการต่อเนื่อง โดยออกข้อกำหนด 11 ข้อ ทั้งนี้ได้ขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จังหวัด ตามคำสั่ง คำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด - 19 ที่ 11 /2564 เรื่อง พื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุมฯ

ข่าวเด่นในหมวดหมู่